Covid-19 - Cập nhật tin tức mới nhất

18 y, bác sĩ và nhân viên bị 'nhốt' để phòng dịch virus corona đã được 'thả'

Do tiếp xúc với bé trai 10 tuổi người Trung Quốc nghi nhiễm virus corona, 18 y, bác sĩ và nhân viên ở Hải Dương phải cách ly để theo dõi sức khỏe.

Sau khi có mẫu xét nghiệm của bệnh nhân Zhou Yuchao (10 tuổi, quê ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc) vào chiều ngày 30-1 cho kết quả âm tính với virus corona, 18 y, bác sĩ, kĩ thuật viên, lái xe của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương và Trung tâm Cấp cứu 115 đã được trở về với công việc và cuộc sống bình thường sau 4 ngày bị cách ly. Đây là những người đã tiếp xúc với bệnh nhân Zhou Yuchao trước đó.

Trước đó, tối 26-1, bé Zhou Yuchao được chuyển từ Trung tâm Y tế huyện Gia Lộc (Hải Dương) trong tình trạng khó thở, niêm mạc nhợt nhạt, da tím tái, không sốt. Qua chẩn đoán hình ảnh, hội chẩn, bệnh nhân được kết luận suy hô hấp, viêm phổi, có tiền sử suy thượng thận bẩm sinh, chưa loại trừ khả năng bị phù phổi.

18 y, bác sĩ và nhân viên bị nhốt để phòng dịch virus corona đã được thả-1
Khu vực điều trị cách ly bệnh nhân người Trung Quốc nghi nhiễm virus corona

Các bác sĩ tìm hiểu thì được biết bé trai cùng gia đình đi du lịch từ Quảng Ninh đến Hà Nội. Trên đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, bé Zhou Yuchao có biểu hiện khó thở, vật vã và được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Gia Lộc, sau đó chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương.

Với những biểu hiện nghi nhiễm virus corona, bé trai 10 tuổi sau đó được chuyển ngay lên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương đã tiến hành khử khuẩn Khoa Cấp cứu và Khoa Chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhằm phòng ngừa trường hợp bệnh nhân nhiễm dịch.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương, ngay sau khi bệnh nhân người Trung Quốc chuyển lên tuyến trên, toàn bộ 18 người tiếp xúc với bệnh nhân đã được đưa vào phòng cách ly để bảo đảm an toàn cho bản thân, gia đình của họ cũng như cộng đồng. Trong 18 người có 10 người của Khoa Cấp cứu (trong đó có 3 nữ điều dưỡng), 5 người của Khoa Chẩn đoán hình ảnh và 3 người của Trung tâm Cấp cứu 115.

Bệnh viện cũng đã bố trí đội ngũ y, bác sĩ khác thay vào vị trí của những người đang bị cách ly để không làm ảnh hưởng đến công việc khám, chữa bệnh. Gần 4 ngày trong phòng cách ly, nhiều người tỏ ra buồn chán và lo lắng do đúng vào dịp nghỉ Tết nguyên đán.

Bác sĩ Vũ Tuấn Dũng (30 tuổi), ở Khoa Ngoại, cho biết mấy ngày qua anh rất mong chờ kết quả xét nghiệm của bệnh nhân người Trung Quốc. Mong chờ từng phút, từng giây... Vợ bác sĩ Dũng lại mới sinh con được 3 tháng nên càng làm cho anh nhớ và lo lắng cho gia đình hơn.

"Để đỡ nhớ vợ con và bố mẹ tôi thường xuyên liên lạc qua điện thoại, gọi bằng video để nói chuyện. Cả năm mới có cái Tết, mọi chương trình, kế hoạch đều phải hủy. Vợ cũng buồn nên tôi phải động viên suốt" - bác sĩ Dũng chia sẻ.

Cùng tâm trạng, bác sĩ Bùi Thái Dương (31 tuổi) ở Khoa Cấp cứu, nói: "Mùng 3 Tết là lịch cả nhà về quê mừng thọ bà ngoại nhưng tôi cũng đành chấp nhận, vì đêm mùng 2 Tết đã vào phòng cách ly rồi. Bố mẹ, vợ tôi cũng điện vào động viên tôi vì công việc chung phải chấp nhận hy sinh. Với chúng tôi, đây cũng là nhiệm vụ nên mọi người đều động viên lẫn nhau và cố gắng vượt qua".

Trưởng điều dưỡng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương, cho biết nếu kết quả xét nghiệm bênh nhân dương tính, 18 người này phải ở lại cách ly 14 ngày. Sau 14 ngày nếu không có triệu chứng gì thì mới được ra khỏi phòng cách ly. Nếu một trong những người này có triệu chứng bệnh thì cả 18 người đều phải lấy mẫu xét nghiệm. Rất may, ngày 30-1, mẫu xét nghiệm của bệnh nhân Zhou Yuchao cho kết quả âm tính.

Theo Người Lao Động

Xem link gốcẨn link gốc https://nld.com.vn/thoi-su/18-y-bac-si-va-nhan-vien-bi-nhot-de-phong-dich-virus-corona-da-duoc-tha-20200131134702738.htm

Virus Corona

Tin tức mới nhất

Bạn đang xem bài viết trong sự kiện:Covid-19 - Cập nhật tin tức mới nhất