2 bộ phận đỏ lên sau khi uống rượu bia chứng tỏ gan có vấn đề
Nếu sau khi uống đồ uống có cồn mà 2 bộ phận này đỏ lên, có thể bạn đang gặp phải các vấn đề về gan như xơ gan, gan nhiễm mỡ...
Ai cũng biết gan là nơi để chuyển hóa rượu bia chính của cơ thể, khi bạn uống rượu bia, các chất trong đồ uống có cồn này cần trải qua quá trình tiêu hóa và phân hủy trước khi chuyển hóa ra ngoài cơ thể.
Nếu thường xuyên uống nhiều bia rượu, gánh nặng chuyển hóa của gan sẽ dễ dàng tăng lên, theo thời gian, gan sẽ gặp phải các vấn đề về sức khỏe như xơ gan, gan nhiễm mỡ...
Khi gan gặp phải các vấn đề như thế, cơ thể sẽ có biểu hiện báo trước thông qua 2 bộ phận này, chỉ cần bạn uống rượu bia là nó sẽ đỏ lên ngay. Lúc đó, bạn cần từ bỏ thói quen xấu này ngay.
Mặt đỏ
Những người dễ bị mẩn đỏ mặt sau khi uống rượu bia thì nên ngừng uống. Do quá trình chuyển hóa etanol trong cơ thể con người cần đến các enzym. Nếu cơ thể không có đủ lượng enzym để phân giải etanol kịp thời, chất này ở trong gan quá lâu có thể gây hại cho gan gấp đôi.
Biểu hiện của những người bị thiếu enzym phân giải etanol trong cơ thể là sau khi uống xong thì khuôn mặt dễ bị telangiectasia (một tình trạng giãn tĩnh mạch và nằm gần bề mặt của da tạo ra các gân máu có thể nhìn thấy trên da) và khuôn mặt nhanh chóng đỏ lên.
Những người này không nên uống rượu bia thường xuyên, nếu uống quá nhiều cơ thể sẽ không chuyển hóa kịp, gây tổn thương gan nặng nề và dẫn đến gan bị xơ cứng, tổn thương.
Lòng bàn tay đỏ
Trong những trường hợp bình thường, lòng bàn tay của một người sẽ không đỏ và sưng lên mà không có lý do.
Nếu bạn thường xuyên uống rượu bia và nhận thấy lòng bàn tay sưng tấy đỏ rõ ràng sau khi uống rượu, thậm chí có hiện tượng tụ huyết dạng vảy, sau khi ấn vào sẽ chuyển sang màu trắng đục thì bạn cần cảnh giác với bệnh xơ gan do tế bào gan bị tổn thương, chức năng gan suy giảm, bạn cần ngừng uống rượu bia ngay lập tức và đi kiểm tra chức năng gan.
Mase (t/h)
Theo VietNamnet
-
9 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
13 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
14 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
17 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
18 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
22 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
22 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
8 giờ trước
-
9 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước