24 món tráng miệng ‘không thể cưỡng lại’ ở 24 nền ẩm thực nổi tiếng thế giới
Pháp: Crème Brulee là món tráng miệng được ưa chuộng trên toàn nước Pháp với hương vị béo ngậy, gồm hỗn hợp sữa – trứng – kem được phủ lên một lớp caramel giòn, cứng, có màu vàng nâu bắt mắt. (Ảnh: Flickr / Keith McDuffee)
Indonesia: Dadar gulung - Ở Indonesia, dadar có nghĩa là bánh và gulung có nghĩa là cuộn, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi món tráng miệng phổ biến trên đảo Java của Indonesia được đặt tên là “dadar gulung”. Đây là một loại bánh màu xanh được làm từ lá dứa cuộn nhân dừa đường ngọt ngào, hương vị rất hấp dẫn. (Ảnh: Shutterstock / Sean Liew)
Mỹ: Bánh táo - Không gì cuốn hút người Mỹ hơn bánh táo. Những chiếc bánh này được làm từ các miếng táo được bọc trong một lớp vỏ giòn, có thể ăn cùng kem tươi, kem vani, hay phô mai cheddar. (Ảnh: Shutterstock / Brent Hofacker)
Thổ Nhĩ Kỳ: Baklava - Một trong những đặc sản của Thổ Nhĩ Kỳ là bánh baklava. Những chiếc bánh này được làm từ nhiều lớp bột mỏng kết hợp với các loại hạt giã nhỏ ở bên trong. Các lớp kết dính với nhau nhờ si-rô hoặc mật ong. (Anhr: Catherine Sharman / Flickr)
Italy: kem gelato - Trên đường phố Italy tràn ngập những cửa hàng bán kem gelato. Kem Italy thường mềm mịn hơn so với kem truyền thống của Mỹ. Kem gelato có nhiều hương vị như mâm xôi, hạt dẻ cười, rượu rum, và sô cô la. (Ảnh: Flickr / Natalia Reznichenko)
Peru: Picarones - Picarones là một loại bánh rán Peru. Chúng được tạo ra bằng cách rán hỗn hợp khoai lang, bí, bột mỳ, men, đường và cây hồi. (Ảnh: G M / Flickr)
Nga: Syrniki - Người Nga đặc biệt thích syrniki, một loại bánh được làm từ quark – một sản phẩm sữa làm từ phô mai có vị tương tự kem chua. Bánh được rán lên, ăn kèm mứt, sốt táo, kem chua hoặc mật ong. (Ảnh: Shutterstock / Katerina Belaya)
Tây Ban Nha: Tarta de Santiago - Loại bánh hạnh nhân này có nguồn gốc từ thời Trung Cổ ở Galicia, một vùng nằm ở phía Tây Bắc của Tây Ban Nha. (Ảnh: Besjunior / iStock)
Nhật Bản: Mochi - Tên gọi mochi trong tiếng Nhật bắt nguồn từ mochigome, một loại gạo nếp được nghiền thành bột nhão và đúc thành hình tròn. Mochi có sẵn quanh năm, nhưng thường được ăn và bán tại Nhật vào dịp năm mới. (Ảnh: LWYang / Flickr)
Argentina: Pastelitos - Thường được ăn vào ngày Độc lập của Argentina, pastelitos là bánh nướng với nhân mộc qua hoặc khoai lang, rán giòn và phủ lên trên một chút hạt đường trang trí. (Ảnh: Sebastian Bassi / Flickr)
Anh: Banoffee pie - Nước Anh là quê hương của bánh banoffee, một loại bánh ngon được làm từ chuối, kem, kẹo bơ cứng và đôi khi là sô cô la hay cà phê. (Ảnh: Shutterstock / Lesya Dolyuk)
Brazil: Brigadeiros - Brigadeiros được ăn ở những lễ kỷ niệm lớn ở Brazil. Món tráng miệng này được làm từ bột sô cô la, sữa đặc và bơ. Nó có thể được ăn dưới dạng một hỗn hợp nấu chín hoặc được đúc thành những viên tròn nhỏ được bọc đường. (Ảnh: Flickr / Rodrigo Senna)
Trung Quốc: Kẹo râu rồng - Kẹo râu rồng không chỉ là một món tráng miệng mà còn là một nghệ thuật thủ công truyền thống của Trung Quốc. Kẹo râu rồng giống như một cái kén trắng, chủ yếu được làm từ đường và xi-rô maltose, cùng với đậu phộng, hạt mè và dừa. (Ảnh: Dragon Beard Candy – Sydney Australia / Flickr)
Bỉ: Bánh quế - Bánh quế là một món ăn đường phố nổi tiếng ở Bỉ. Bánh có vị hấp dẫn khi ăn nóng với bơ, được phủ bột đường hay mứt nutella. (Ảnh: Upendra Kanda / Flickr)
Ấn Độ: Gulab jamun - Gulab Jamun là một trong những món tráng miệng được yêu thích nhất của Ấn Độ, bánh cũng được ăn phổ biến khắp khu vực Đông Nam Á. Nó trông giống như bánh donut nhúng trong xi-rô đường, sau đó được chiên bơ, không dùng dầu. (Ảnh: Seba Della y Sole Bossio / Flickr)
Áo: Sachertorte - Người ta biết đến Áo với món tráng miệng nổi tiếng, Sachertorte, loại bánh sô cô la dày nhưng không quá ngọt được phát minh vào năm 1832 bởi người Áo Franz Sacher. Công thức làm bánh này chỉ được người làm bánh tại khách sạn Sacher ở Vienna nắm giữ. (Ảnh: vjamnicky / Flickr)
Australia: Lamingtons là món tráng miệng hình vuông gồm bánh xốp vàng bọc trong sô cô la và những mảnh dừa nhỏ được rắc bên ngoài. (Ảnh: DarioZg / iStock)
Đức: Bánh Schwarzwälder Kirschtorte có nghĩa là “Rừng Đen”, có nguồn gốc từ khu vực Rừng Đen phía tây nam nước Đức. Món bánh này là sự pha trộn hài hòa của kem, sô cô la, anh đào và loại rượu trái cây Kirsch của Đức… tất cả tạo nên một loại bánh có hương vị độc đáo. (Ảnh: Erich Ferdinand / Flickr)
Iceland: Skyr là một phần ẩm thực của Iceland trong hàng ngàn năm qua. Món tráng miệng này được làm từ sữa chua lạnh thêm sữa và đường, đôi khi là cả trái cây. (Ảnh: Signe Leth / Shutterstock)
Canada: Nanaimo bar - Món tráng miệng Nanaimo bar của người Canada lấy theo tên thành phố Nanaimo ở tỉnh British Columbia. Món bánh này gồm một lớp vỏ bánh xốp cộng với lớp sữa trứng có hương vị bơ đông lạnh và bên ngoài được phủ lớp sô cô la tan chảy.
Nam Phi: Koeksisters - Thường được dùng kết hợp với trà, Koeksisters là một món tráng miệng của Nam Phi được đặt tên theo “koekje” – từ Hà Lan nghĩa là bánh. Chúng có hình dạng xoắn ốc được chiên và nhúng trong xi-rô đường lạnh ngọt ngào. Món bánh này thường được dùng kèm với trà. (Ảnh: Shutterstock / Elize Lotter)
Thụy Điển: Prinsesstårta hay Bánh công chúa trong tiếng Thụy Điển là món bánh rất phổ biến và nổi tiếng đối với người dân tại đây. Bánh được bao phủ bởi một lớp hạnh nhân cứng có màu xanh lá cây khiến chiếc bánh có bề ngoài khá độc đáo, bắt mắt. Bên dưới lớp bánh hạnh nhân là xen kẽ các lớp bánh xốp và kem. (Ảnh: Flickr / Lisa Williams)
Ai Cập: Om ali là phiên bản món bánh pudding ở Ai Cập. Nó được làm từ bột nhào nở đường, vani, nho khô, vụn dừa và các loại hạt. (Ảnh: Nawalescape / iStock)
-
4 giờ trướcBữa tiệc ấm áp trong đêm Giáng sinh với các món ăn truyền thống, đặc trưng là dịp để bạn cùng gia đình quây quần bên nhau.
-
3 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
4 ngày trướcDù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận.
-
4 ngày trướcDù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm.
-
5 ngày trướcBông cải xanh, trà xanh và tỏi là những thực phẩm được đánh giá cao trong khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư.
-
5 ngày trướcNhiều người vẫn thường uống nước chanh ấm buổi sáng, vậy uống nước chanh ấm mỗi sáng có tác dụng gì?
-
5 ngày trướcMột số loại đồ uống quen thuộc dù không hề mặn nhưng lại chứa lượng muối đáng kể, âm thầm gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là thận.
-
6 ngày trướcSúp lơ là loại rau giàu dưỡng chất, trong y học cổ truyền nó có vị ngọt tính mát, tác dụng bổ dưỡng, bổ thận mạnh gân cốt, kiện tỳ hòa vị.
-
6 ngày trướcTrà gừng, sữa nghệ, nước quế... là những loại đồ uống vào mùa đông giúp bạn khoẻ mạnh và ấm cơ thể.
-
7 ngày trướcLẩu cá kèo chua cay - món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi sự hòa quyện giữa vị chua dịu, cay nồng và sự thơm ngon từ cá kèo tươi.
-
7 ngày trướcBò nhúng giấm, bò lúc lắc, bò né,... là những món ngon từ thịt bò của Việt Nam được Taste Atlas, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới, đánh giá cao.
-
9 ngày trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng do có nhiều tác dụng với sức khỏe. Tuy nhiên, có 3 nhóm người nên tránh ăn loại thực phẩm này.
-
9 ngày trướcMột món ăn với công thức làm rất đơn giản, nhưng lại đang "gây sốt" trong cộng đồng người dùng tiktok.
-
9 ngày trướcVùng biển thị xã La Gi (tỉnh Bình Thuận) nổi tiếng với một loại cá nghe tên rất lạ, đó là con cá dỗi. Vào mùa, cá dỗi được bán với giá khoảng 200.000 đồng/kg nhưng số lượng không có nhiều.
-
10 ngày trướcTỏi là gia vị quen thuộc trong nhà bếp nhưng hiện không ít người dùng sai làm giảm đi tác dụng tốt của tỏi.
-
10 ngày trướcBạn không nên để bánh mì trong tủ lạnh, không ăn hằng ngày và một số nhóm người nên tránh xa loại thực phẩm này.
-
10 ngày trướcNhững quả mứt me chua ngọt, thơm nhẹ mùi gừng không chỉ ngon mà còn giúp cân bằng vị giác giữa những món ăn nhiều dầu mỡ ngày Tết.
-
11 ngày trướcViệc nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu cực kỳ đơn giản, vừa giữ được tối đa hàm lượng dinh dưỡng của khoai lang vừa tăng độ hấp dẫn cho món ăn.
Hay nhất 2sao
-
32 phút trước