3 cách ăn đồ nướng chuẩn nhất giúp giảm nguy cơ mắc ung thư
Ăn đồ nướng sợ nhất bị nạp chất gây ung thư. Vậy thì đây chính là những cách tốt nhất giúp bạn tránh tối đa rủi ro này.
Dù vào mùa đông hay mùa hè, dường như đồ nướng vẫn là món ăn khoái khẩu của nhiều người.
Tuy nhiên, nhiều người cũng đã nghe nói rất nhiều về tác hại của việc ăn đồ nướng. Trong đó là nguy cơ ăn phải chất gây ung thư sinh ra trong khi nướng thức ăn trên ngọn lửa.
Creatine tự nhiên xuất hiện trong thịt biến thành một chất gây ung thư sau khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Sau đó, khi mỡ chảy ra khỏi thịt và tiếp xúc với ngọn lửa, một hợp chất gây ung thư khác sẽ hình thành và bốc lên bám vào thịt.
Vậy, làm thế nào để giảm thiểu khả năng nạp chất gây ung thư vào cơ thể qua việc ăn đồ nướng?
Ăn đồ nướng ở dạng thực vật nhiều hơn
Hiện nay có vô số những món ăn như bánh mì kẹp thịt, xúc xích và chả ở dạng chay có sẵn trên thị trường.
Những lựa chọn thuần chay này không chứa protein động vật và thường ít chất béo hơn protein động vật nên khả năng sản sinh chất gây ung thư cũng ít hơn nhiều.
Chúng cũng cung cấp chất xơ cần thiết cho cơ thể, trong khi thịt nướng lại không đảm bảo điều này.
Giảm thời gian nướng đồ ăn
Thịt tiếp xúc với nhiệt độ cao càng lâu thì số lượng chất gây ung thư hình thành càng cao.
Có một số cách để giảm thời gian nướng thịt. Bạn có thể nướng thịt ở dạng từng miếng nhỏ. Việc này giúp bạn cần ít thời gian nướng thịt trực tiếp trên lửa hơn.
Bạn cũng có thể nướng một phần thịt trong lò hoặc trên bếp với giấy bạc trước khi đem nướng trực tiếp trên ngọn lửa. Gói thịt trong giấy bạc cũng sẽ làm giảm lượng chất béo nhỏ vào ngọn lửa, giúp thịt chín nhanh hơn.
Ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa kèm đồ nướng
Có rất nhiều cách để tăng cường chất chống oxy hóa trong bữa ăn. Các hợp chất này bảo vệ tế bào trong cơ thể khỏi chất gây ung thư. Thậm chí, chúng làm giảm việc sản xuất hợp chất gây ung thư khi nướng.
Một cách để đưa chất chống oxy hóa vào món nướng là ướp thịt ít nhất 20 phút trước khi nấu. Nước xốt tự chế gồm nước cam quýt, gia vị và dầu ôliu là một giải pháp đơn giản.
Nếu bạn thích lựa chọn những loại nước xốt đóng chai, hãy tìm những loại ít đường và muối.
Bạn cũng có thể bổ sung chất chống oxy hóa vào bữa ăn của mình bằng cách ăn nhiều trái cây, rau củ và chất béo lành mạnh như bơ, quả hạch và các loại hạt.
Mase (t/h)
Theo VietNamnet
-
47 phút trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
11 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
14 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
16 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
19 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
20 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
2 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước
-
11 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước