3 điều phải nhớ khi ăn sáng, nếu không sẽ hại gấp mười!
Không phải ai cũng biết cách thưởng thức bữa sáng khoa học và hiệu quả nhất. Các chuyên gia dinh dưỡng đích thân "chỉ điểm" 3 cách ăn sáng sai lầm.
Một bữa sáng chất lượng không chỉ đem lại cho chúng ta thể lực dồi dào, mà còn khiến tâm hồn thư thái, tinh thần phấn chấn. Không chỉ vậy, bữa sáng lành mạnh còn giúp chúng ta tăng cường hệ miễn dịch đồng thời có tác dụng kéo dài tuổi thọ.
Hầu hết chúng ta đều hiểu rõ, bữa sáng là bữa ăn trọng yếu trong ngày. Nhưng thưởng thức bữa sáng khoa học và hiệu quả nhất lại không phải là điều mà ai cũng biết.
Thậm chí, nếu ăn sai cách, bữa sáng sẽ phản tác dụng và kéo theo nhiều hệ lụy nguy hiểm.
1. Không ăn sáng quá sớm
Do cuộc sống quá bận rộn, không ít người có thói quen dậy sớm và thực hiện bữa ăn đầu tiên trong ngày từ lúc 5, 6h sáng và cho rằng cách ăn này có thể bổ sung năng lượng tốt nhất cho cơ thể sau một đêm tiêu hao dinh dưỡng.
Trên thực tế, đây lại là một thói quen không hề tốt. Khi cơ thể chìm vào giấc ngủ, các cơ quan bên trong cũng bắt đầu trạng thái nghỉ ngơi.
Đây cũng là lúc mức độ co bóp của dạ dày giảm đi rõ rệt, việc tái sinh tế bào trong niêm mạc dạ dày không diễn ra một cách thuận lợi.
Ăn đêm hay ăn sáng quá sớm đều khiến cho cơ quan này đi chệch với quỹ đạo sinh học. Việc ăn sáng lúc 5, 6h sáng hoặc sớm hơn sẽ làm ảnh hưởng đến khung giờ nghỉ ngơi của dạ dày, ép dạ dày làm việc quá sớm và lâu dài sẽ kéo theo những tổn thương nghiêm trọng.
Theo các chuyên gia sức khỏe, thời điểm lý tưởng nhất để ăn bữa sáng là khoảng thời gian từ 6:30 – 8: 30. Thưởng thức bữa sáng trong thời gian này đặc biệt có lợi cho sức khỏe, phù hợp với đồng hồ sinh học của cơ thể và hình thành cho chúng ta quy luật làm việc, nghỉ ngơi hợp lý.
Ăn sáng quá sớm là một trong những lý do khiến sức khỏe của bạn bị "rút lõi" nhanh chóng. (Ảnh minh họa).
2. Không bạ đâu ăn đấy
Ngày nay, với nhịp sống bận rộn và "vội vàng", nhiều người thường có thói quen "giải quyết" bữa sáng bằng những món ăn bán ở ven đường, sau đó tranh thủ ăn ngay trên đường đi làm.
Trong khi đó, họ không hề biết rằng hầu hết mọi bệnh tật đề "từ miệng mà vào", cũng không lường tới việc những món ăn đó khó có thể kiểm định vệ sinh an toàn.
Hơn nữa, trong quá trình vừa đi vừa ăn một cách vội vàng, những món ăn này có thể nhiễm các loại bụi, khói xe, thậm chí bị các chất độc hại trên túi nilon bám vào, gây nên nhiều mối nguy hại ngầm đối với sức khỏe.
Bởi vậy, các chuyên gia sức khỏe kiến nghị mọi người dù có bận rộn tới đâu cũng nên sắp xếp thời gian tự mình làm bữa sáng, ăn sáng ở những nơi vệ sinh, sạch sẽ.
Thưởng thức một bữa sáng như vậy không chỉ đảm bảo an toàn mà còn giúp chúng ta có cảm giác thư thái.
Tự chuẩn bị bữa sáng ở nhà vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vừa đầy đủ chất dinh dưỡng.
3. Không lặp lại những bữa sáng giống nhau
Do những hiểu biết về dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt khác nhau, không ít người có thói quen lặp đi lặp lại một bữa sáng giống nhau cho mọi ngày.
Người phương Tây cho rằng bánh kem và trứng gà là khẩu phần bữa sáng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nhất, người Trung Quốc lại thích ăn cháo và bánh bao để bắt đầu một ngày mới "thanh đạm", nên họ hình thành thói quen sáng nào cũng chỉ ăn một đến hai loại thực phẩm cố định.
Kỳ thực, việc ăn liên tục những món ăn giống hệt nhau vào buổi sáng không chỉ gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực, mà còn không đủ để thỏa mãn nhu cầu dinh dưỡng phong phú, đa dạng của cơ thể.
Chìa khóa cho một bữa sáng chất lượng không nằm ở hàm lượng dinh dưỡng cao bao nhiêu, mà cốt lõi là phải cân bằng dinh dưỡng. (Ảnh minh họa).
Các chuyên gia sức khỏe đặc biệt khuyên chúng ta cần chú ý phối hợp dinh dưỡng cân đối cho bữa sáng. Bên cạnh việc ăn các thực phẩm giàu protein, ta cũng nên bổ sung chất xơ từ rau quả cho bữa ăn đầu tiên trong ngày.
Hơn nữa, ta không nên lặp đi lặp lại vài món ăn mà cần thường xuyên thay đổi thực đơn cho bữa sáng để phù hợp với khẩu vị và làm phong phú nguồn dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể.
Theo Trí thức trẻ
-
2 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
2 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
6 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
17 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
20 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
22 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
2 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
2 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
2 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước