3 kiểu nước rửa bát tiềm ẩn nhiều chất độc, dễ gây ung thư
Nước rửa chén bát là loại chất tẩy rửa không thể thiếu. Nhưng không phải ai cũng biết chọn đúng loại và dùng chúng đúng cách.
Có rất nhiều ý kiến xung quanh tin đồn sử dụng nhiều nước rửa chén bát gây ung thư.
Tuy nhiên, phải khẳng định rằng bản thân các loại nước rửa chén bát đủ tiêu chuẩn trên thị trường không gây ra căn bệnh đáng sợ này.
Bệnh tật nguy hiểm, thậm chí là cả ung thư chỉ có thể xuất hiện khi bạn đang liều lĩnh sử dụng 1 trong 3 loại nước rửa chén bát sau đây.
Nước rửa bát có công dụng kháng khuẩn cao
Trên thị trường hiện nay, đặc biệt là trong thời kỳ dịch bệnh thì ngày càng có nhiều loại nước rửa chén tập trung vào chức năng diệt khuẩn hoặc kháng khuẩn.
Tuy nhiên, cần phải hiểu rằng để đảm bảo chức năng đúng nghĩa thì nước rửa chén bát khó mà đạt được điều này. Đó hoàn toàn là chiêu trò quảng cáo đánh vào tâm lý người dùng.
Thực chất, các sản phẩm này thường sẽ được bổ sung thêm nhiều hóa chất có công dụng tẩy rửa mạnh hơn, liều lượng chất độc hại lớn hơn.
Như vậy không chỉ cực hại cho da tay, hô hấp mà còn dễ gây bệnh tật nguy hiểm nếu nuốt phải trực tiếp hay gián tiếp, còn sót lại trên chén bát sau khi rửa. Đương nhiên, chúng cũng làm giảm tuổi thọ của đồ dùng trong nhà.
Nước rửa chén bát quá thơm
Nên đề phòng với những loại nước rửa chén có mùi thơm khác biệt, khiến bát đĩa thơm ngát ngay cả sau khi rửa xong. Bởi vì để có được điều này, nhà sản xuất sẽ phải dùng nhiều hương liệu, chất tạo mùi, chất hóa học.
Khi tiếp xúc với tay dễ gây kích ứng, khô, bong tróc hoặc gây bệnh ngoài da. Lâu ngày còn ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh khi hít phải.
Một số người có vấn đề về hô hấp, mắc bệnh xoang, dị ứng… còn có thể bị khó thở, buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, ngộ độc.
Đặc biệt, bát đĩa sau khi khô mà vẫn còn thoang thoảng mùi thơm đó chứng tỏ rằng các chất này có độ bám khủng khiếp. Khi đựng thức ăn, nhất là đồ nóng sẽ khiến chất độc hại đi thẳng vào dạ dày.
Lâu ngày gây ra bệnh tật, viêm loét, ung thư. Đồng thời lâu ngày còn ngấm vào trong bát đĩa, khiến chúng nhanh hư hỏng hơn.
Nước rửa bát kém chất lượng
Sở dĩ nước rửa bát bị “mang tiếng” gây ung thư là bởi ngoài các loại được cấp phép, đảm bảo an toàn thì cũng không thiếu “hàng trôi nổi”.
Các loại nước rửa bát có thương hiệu uy tín, được cơ quan y tế có thẩm quyền chấp nhận thường được làm bằng chất hữu cơ, cực ít chất hóa học và không gây hại.
Còn loại nước rửa bát chất lượng kém, không rõ nguồn gốc xuất xứ thường làm từ chất hóa học có tính kiềm cực mạnh (NaOH, Na2SO3, Na3SO4) kết hợp với chất tạo đặc, chất tạo mùi và phẩm màu công nghiệp. Ai cũng có thể tự pha chế nên bán với giá rất rẻ nhưng cái giá phải trả khi dùng là rất đắt.
Cụ thể, chúng có thể chứa chất gây ung thư formaldehyde, mang đến nguy cơ gây ung thư cao. Hoặc các chất tẩy rửa, chất hóa học có tính kiềm quá mạnh với tỷ lệ lớn sẽ tác động xấu đến dạ dày, ăn mòn miệng, làm chức năng của hệ men tiêu hóa bị suy giảm.
Nếu để da tiếp xúc trực tiếp với hóa chất trong nước rửa bát thì sẽ khiến da mỏng đi, dễ bị bào mòn, viêm da.
Mase (t/h)
Theo VietNamnet
-
2 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
2 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
10 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
11 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
13 giờ trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
13 giờ trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
16 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
18 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
19 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
20 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
21 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
22 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
22 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
1 ngày trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
1 ngày trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước
-
11 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước