3 loại thực phẩm mốc meo vẫn ăn tốt, riêng 5 loại tuyệt đối không ăn

Có một số loại đồ ăn dù bị mốc vẫn ăn được bình thường, nhưng lại có những thực phẩm tuyệt đối không được cắn dù chỉ 1 miếng nhỏ.

Thực phẩm khi bị mốc có mùi vị và kết cấu đã bị thay đổi, có thể xuất hiện các đốm mờ màu xanh lá cây hoặc trắng.

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng thực phẩm bị mốc không thể ăn nhưng cũng có những người cho rằng chỉ cần cắt bỏ phần mốc đi vẫn có thể ăn được

Những thực phẩm vẫn ăn được khi bị mốc

Mứt

Theo chuyên gia, bạn hoàn toàn có thể ăn mứt khi chúng đã bị mốc với điều kiện đó không phải là mứt dành cho người tiểu đường hoặc mứt ít đường.

Bởi mứt vốn có lượng đường rất cao, thường giống như trái cây. Sự khô ráo và lượng đường cao sẽ ngăn vi khuẩn và nấm mốc phát triển.

3 loại thực phẩm mốc meo vẫn ăn tốt, riêng 5 loại tuyệt đối không ăn-1

Trái cây và rau củ cứng

Các loại rau củ như cà rốt và củ cải, và các loại rau cải cứng như bắp cải, có độ ẩm thấp và nồng độ axit cao, khiến nấm mốc khó xâm nhập hơn. Miễn là rau không bị nhũn, phần nào không đẹp mắt có thể cắt bỏ, những phần còn lại có thể ăn được.

Điều này cũng đúng với hầu hết các loại trái cây. Vì vậy, nếu một quả táo, lê hoặc đào có một số vết mốc bên ngoài, bạn chỉ cần cắt bỏ phần hỏng, còn lại vẫn ăn được. 

3 loại thực phẩm mốc meo vẫn ăn tốt, riêng 5 loại tuyệt đối không ăn-2

Phô mai cứng

Khi các loại phô mai cứng bị mốc, chúng sẽ không thấm xuống dưới bề mặt. Để an toàn, bạn nên cắt bỏ ít nhất 2,5cm xung quanh phần mốc, đồng thời đảm bảo con dao mình đang dùng không tiếp xúc với chỗ mốc.

Còn nếu phô mai trông nhũn nát thì hãy vứt đi vì có thể vi khuẩn và độc tố đang phát triển ở đó.

3 loại thực phẩm mốc meo vẫn ăn tốt, riêng 5 loại tuyệt đối không ăn-3

Những thực phẩm bị mốc cấm kị ăn

Thực phẩm có độ ẩm cao

Nấm mốc rất dễ phát triển bên dưới bề mặt của thực phẩm nhiều nước. Những loại thực phẩm này cũng dễ bị vi khuẩn xâm nhập khiến việc ăn phải càng nguy hiểm.

3 loại thực phẩm mốc meo vẫn ăn tốt, riêng 5 loại tuyệt đối không ăn-4

Bánh mì

Nấm mốc rất dễ phát triển và làm ô nhiễm các loại thực phẩm mềm và xốp như bánh mì, bánh nướng.

Một loại nấm mốc phổ biến phát triển trên bánh mì là Rhizopus stolonifer, còn được gọi là nấm mốc bánh mì đen, có thể gây nhiễm trùng chết người.

Thay vì mạo hiểm ăn bánh mì mốc, tốt nhất bạn nên vứt nó đi để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

3 loại thực phẩm mốc meo vẫn ăn tốt, riêng 5 loại tuyệt đối không ăn-5

Lạc và các loại hạt

Một loại nấm mốc thường thấy trên đậu phộng và các sản phẩm từ đậu phộng, tạo ra độc tố có thể gây ung thư gan hoặc các bệnh khác mà không bị giết chết khi nấu chín.

3 loại thực phẩm mốc meo vẫn ăn tốt, riêng 5 loại tuyệt đối không ăn-6

Trái cây và rau củ mềm

Trái cây và rau củ có độ ẩm cao dễ bị nấm mốc bên dưới bề mặt làm ô nhiễm và chỉ nên vứt vào thùng rác. Đừng vì tiếc của mà cố ăn nếu bạn không muốn gây nguy hiểm cho chính bản thân. 

3 loại thực phẩm mốc meo vẫn ăn tốt, riêng 5 loại tuyệt đối không ăn-7

Phô mai mềm

Phô mai mềm bao gồm phô mai tươi, phô mai kem nên được vứt bỏ nếu bạn phát hiện có nấm mốc vì độ ẩm cao khiến phô mai dễ bị nhiễm bẩn bên dưới bề mặt và có khả năng vi khuẩn phát triển.

3 loại thực phẩm mốc meo vẫn ăn tốt, riêng 5 loại tuyệt đối không ăn-8

Mase (Tổng hợp)
Theo VietNamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/ban-doc/cong-dong/3-loai-thuc-pham-moc-meo-van-an-tot-rieng-5-loai-tuyet-doi-khong-an-n-281355.html

thực phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm

Tin tức mới nhất