Nấu bún bò tại nhà không khó nhưng mất nhiều thời gian
Cảm giác tự nấu nướng món ngon và trông chờ thành phẩm khá thú vị. Đối với tôi, bún bò là bữa ăn đặc biệt trong mùa dịch.
Công ty tôi thông báo cho nhân viên làm việc tại nhà từ cuối tháng 5. Khoảng thời gian đó vẫn chưa có thông báo giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 nên thi thoảng, tôi vẫn đặt đồ ăn ngoài khi muốn đổi vị.
Tuy vậy, trôi qua 14 ngày TP.HCM giãn cách, hàng quán không bán mang về, tôi bắt đầu nhớ món ăn bún bò Huế yêu thích.
Đặt mua
Tôi tình cờ thấy trên Internet một tiệm bán bún bò cung cấp đầy đủ nguyên liệu nấu món này, được giới thiệu đủ cho 5 người ăn với giá 299.000 đồng.
Sau một hồi đắn đo, tôi quyết định mua online ở đây. Set bún được bán trên fanpage và giao hàng bởi các đơn vị vận chuyển trung gian.
Tuy nhiên, cửa hàng nằm ở khu vực quận Tân Phú nên phí vận chuyển đến Bình Thạnh lên đến 70.000 đồng. Tổng cộng, tôi bỏ ra 371.000 đồng cho nguyên liệu nấu 5 phần bún, tính ra mỗi tô chừng 74.000 đồng, khá đắt so với việc mua luôn món ăn đã chế biến sẵn.
Tôi vẫn mạo hiểm và muốn thử vì thấy khá thú vị và không mất nhiều thời gian đi chợ. Buổi sáng, tôi nhắn tin đặt nguyên liệu lúc 8h, gửi tiền trước và hẹn nhận hàng vào 11h. Đơn vị vận chuyển đến khá đúng giờ, tôi không phải chờ đợi quá lâu.
Nguyên liệu
Phần ăn được đóng gói cẩn thận, các nguyên liệu tách, để trong bọc riêng, sạch sẽ và có chú thích. Xương, thịt, các loại chả dường như được làm lạnh trước đó.
Tôi e là số lượng bún hơi ít so với 5 người nhưng phần thịt thì khá nhiều, mới và tươi.
- Túi xương gồm 600 g sườn sụn bò và xương heo
- Túi thịt có 260 g nạm, bắp, gân bò và 500 g giò heo
- Túi chả gồm 200 g chả bò, chả cua, chả Huế
- Gia vị tươi gồm gừng, hành tím, sả, hành tây
- Gia vị khô gồm muối, hạt nêm, bột ngọt, đường
- Mắm ruốc Huế
- Gói sốt gia vị gồm sả băm, màu điều
- Gói rau muống, giá, rau thơm, ngò gai, ớt, chanh, sa tế
- Bún tươi cọng lớn
Cách làm đơn giản
Trong bịch hàng giao đến kèm theo công thức gồm 5 bước đơn giản, một người chưa bao giờ nấu bún như tôi dễ dàng hiểu và làm theo.
Bước 1: Rửa sạch túi xương thịt và trụng qua nước sôi với vài lát gừng trong 5 phút rồi vớt ra ngâm nước đá sạch.
Bước 2: Đun sôi 2 lít nước, cho xương heo, sụn, bắp, nạm và gân bò vào nồi, hầm lửa nhỏ trong 1,5 tiếng.
Tôi không có dụng cụ đo lượng nước nên tự ước tính, cũng khá lo lắng vì sợ ít quá thì nước dùng mau cạn, bị mặn, nhiều thì không đậm đà.
Tôi đặt báo thức và tranh thủ làm việc khác trong thời gian chờ đợi. Hết giờ, tôi cho nốt phần chân giò vào hầm thêm 1 tiếng nữa rồi vớt toàn bộ xương, thịt ra ngâm với nước đá. Khâu này có lẽ giúp thịt săn chắc hơn.
Tổng cộng mất 2,5 tiếng đồng hồ cho khâu hầm xương.
Bước 3: Đầu tiên, hòa tan mắm ruốc vào 200 ml nước và đun sôi trên lửa nhỏ khoảng 10 phút. Mắm ruốc lắng xuống thì chắt lấy phần nước trong.
Phần gừng còn lại gọt vỏ. Theo hướng dẫn, sả, hành tây và hành tím rửa sạch, để nguyên củ. Tuy nhiên, vì muốn nước dùng đậm đà, thơm hơn, tôi dùng chày đập dập sả, hành tím.
Bước 4: Vớt hết xương, thịt trong nồi ra, lần lượt cho túi gia vị khô, phần nước trong của mắm ruốc, gừng, hành tím, hành tây, sả, gói sốt gia vị vào và đun nhỏ lửa khoảng 30 phút. Sau đó, tôi chỉ việc nêm nếm sa tế cho có độ cay vừa phải là hoàn thành nồi nước dùng.
Bước 5: Trụng sơ phần chả cua, chả bò, chả Huế trong nồi nước dùng. Thái thịt bò, gân bò thành lát vừa ăn rồi xếp lên tô bún. Tôi thêm giò heo, sườn bò, chả và chan nước dùng rồi thưởng thức. Tô bún nhìn chung có màu sắc đẹp mắt, khá giống ngoài hàng.
Thưởng thức và lưu ý
Vì thích ăn rau sống nên tôi để riêng ra đĩa chứ không trụng trước như nhiều người. Rau sống của tiệm này vẫn đảm bảo độ tươi.
Điều tôi bất ngờ là tô bún bò ngon hơn mong đợi, phần nước dùng thơm mùi mắm ruốc nhưng không quá nồng, độ mặn vừa phải. Tuy nhiên, tôi không hề thích việc dùng cọng bún to. Nếu cửa tiệm có thêm lựa chọn cho khách thì sẽ hoàn hảo hơn.
Cảm giác tự nấu nướng món ngon và trông chờ thành phẩm khá thú vị. Đối với tôi, đó là bữa ăn đặc biệt trong mùa dịch. Tuy nhiên, với tổng thời gian chuẩn bị, nấu kéo dài hơn 4 tiếng đồng hồ, bạn chỉ nên làm món này vào ngày nghỉ, cuối tuần để không ảnh hưởng đến công việc.
Theo Zing
-
1 giờ trướcBát dưa chuột muối ăn vào mùa hè sẽ khiến mâm cơm hấp dẫn và ngon miệng hơn.
-
6 giờ trướcCác hãng hàng không ở Việt Nam có quy định hành lý khác nhau, hành khách cần nắm rõ thông tin liên quan nhằm chuẩn bị một chuyến bay suôn sẻ.
-
8 giờ trướcCái tên "Cường Đô La" vẫn rất nổi bật và được nhiều người biết đến, mặc dù dàn siêu xe của anh không còn hùng hậu nhưng vẫn có những nét đặc sắc riêng.
-
19 giờ trướcVốn là loại hoa đặc trưng của mùa xuân Đà Lạt và chỉ nở rộ thời điểm giáp Tết, bỗng vào một ngày đầu hè nắng chói chang, hoa mai anh đào lại bung nở trước sự ngỡ ngàng của người dân và du khách.
-
20 giờ trướcTáo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
-
1 ngày trướcMón khoai luộc đúng là quá dễ làm, nhưng muốn thành phẩm thật ngon cũng cần có bí quyết. Lần tới luộc khoai lang, bạn hãy cho thêm một thứ để khoai thêm ngọt và bở.
-
1 ngày trướcSúp bào ngư là món ăn ngon vô cùng bổ dưỡng, tuy nhiên để súp bào ngư không tanh thì bạn phải có "bí kíp" chế ngự việc này.
-
1 ngày trướcĐây là một trong số ít quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng thủ tục nhập cảnh tự động mà không cần đến hộ chiếu (passport).
-
1 ngày trướcSữa không chỉ là thức uống thông thường mà còn được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống sữa sai cách thì hậu quả không hề nhỏ.
-
1 ngày trướcCây cầu Tài Tử ở Giang Tây, Trung Quốc mới xây tốn 195 triệu tệ (hơn 684 tỷ đồng) đã gãy đổ phần lan can, đại diện chính quyền địa phương lý giải là do gió quá mạnh.
-
1 ngày trướcUống nước ép cà chua mỗi ngày rất tốt, tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì sẽ gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và đầy bụng,
-
1 ngày trước“Cách đây 2 năm, đã có người đến trả giá gần 6 tỷ đồng mua con bò này để đưa vào khu du lịch phục vụ khách thăm quan nhưng tôi không bán”.
-
1 ngày trướcĐậu đen là loại hạt không mấy xa lạ với người Việt Nam, thành phần hóa học của hạt đậu đen khá đa dạng, vậy có nên uống nước đậu đen mỗi ngày?
-
1 ngày trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
1 ngày trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
2 ngày trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
2 ngày trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
3 ngày trước