3 món giò chả không thể thiếu trên mâm cỗ Tết người miền Bắc
Thật tuyệt vời khi cùng nhau quây quần, thưởng thức hương vị quen thuộc từ khoanh giò miếng chả và cùng chúc nhau điều may mắn trong năm mới.
Trong những ngày Tết, bất cứ gia đình Việt nào cũng luôn chăm chút cẩn thận, tỉ mỉ cho mâm cỗ cúng gia tiên với tấm lòng thành cùng các món ăn truyền thống. Đó là những món ăn không thể thiếu vào dịp lễ quan trọng này như: bánh chưng hay bánh tét, thịt gà luộc, thịt kho trứng, canh măng chân giò, giò lụa,...
Mỗi một món ăn đều mang trong nó một hoặc nhiều ý nghĩa sâu xa gắn liền với những nét đặc sắc trong văn hóa Việt. Trong đó, có thể nói một món ăn truyền thống hầu như "bắt buộc" phải có là: GIÒ CHẢ.
Nguồn: Migo Travel
Trong văn học, giò được nhắc đến như một nét tinh hoa ẩm thực qua ngòi bút của nhà văn Nguyễn Tuân: "Không sợ là huênh hoang thiếu khiêm tốn, ta có thể nói rằng biết chế lợn ra thành cân giò lụa, đó là đỉnh cao của một dạng văn hóa dân tộc toàn cầu… Hình như giò lụa là một tiết mục độc đáo chỉ ta mới có, chỉ người Việt Nam ta mới nghĩ ra và làm ra" (trích tùy bút Giò lụa).
Nguồn: Chả lụa quê
Nhìn chung, mỗi vùng miền sẽ có những cách làm giò, chả khác nhau. Điều này tạo nên sự đa dạng trong văn hóa ẩm thực từ Bắc đến Nam. Đây cũng là món ăn tiêu biểu cho nét văn hóa Việt thể hiện qua cách chọn nguyên liệu tươi ngon, lấy tự nhiên làm gốc.
Thông thường, giò, chả được làm từ thịt được giã mịn cùng các gia vị rồi đem gói vào lá chuối, sau đó hấp, luộc hoặc chiên.
Cần đảm bảo rằng thịt phải tươi, đầy đủ gia vị như nước mắm, tiêu và phải gói bằng lá chuối để có được mùi thơm tự nhiên. Bằng sự tinh hoa của ẩm thực Việt, giò chả đã trở thành món ăn tuy dân dã, quen thuộc nhưng vẫn mang nét sang trọng có thể dùng để đãi khách.
1. Giò lụa
Giò lụa (miền Nam gọi chả lụa) là món ăn rất quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Nguyên liệu chính của món giò lụa là thịt heo giã nhuyễn, mịn kết hợp cùng các gia vị như nước mắm, tiêu,... bọc lá chuối bên ngoài và sau đó luộc hoặc hấp thật kỹ. Khi chín, giò có màu hồng nhạt hoặc màu trắng, mùi vị thơm ngon.
Nguồn: HN Foods
Bạn có thể thưởng thức một khoanh giò với muối tiêu chanh hay đồ chua như dưa góp, củ kiệu. Ngày Tết được ăn giò kèm một miếng bánh chưng thì quá "chuẩn bài".
Nói đến giò lụa, ở miền Bắc, người ta nghĩ tới ngay giò chả Ước Lễ của huyện Thanh Oai vô cùng nổi tiếng.
2. Chả quế
Thật thiếu sót nếu bỏ qua chả quế - món ăn luôn "sánh đôi" cùng với giò lụa trên mâm cỗ trong ngày Tết.
Nguồn: PK Vegan
Dù có chung nguyên liệu chính là thịt heo nhưng cách làm chả quế lại cầu kỳ hơn nhiều. Thịt sau khi giã nhuyễn và trộn với ít mỡ, tiêu, nước mắm, đặc biệt là bột quế thì được đưa vào lò nướng hoặc hấp với nhiệt độ cao.
Khi chín, bên ngoài chả có vỏ màu vàng đậm, bên trong vàng nhạt, thơm mùi thịt chiên và đặc điểm nhận dạng chính là mùi thơm từ quế. Cắn miếng chả quế để thấy sự dẻo dai, giòn mềm của miếng chả và hương vị đậm đà của các gia vị tuyệt hảo.
3. Giò thủ (giò xào)
Giò thủ hay còn gọi giò xào, cũng là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người Việt, đặc biệt ở miền Bắc.
Sự độc đáo của món ăn này xuất phát từ phần nguyên liệu bao gồm tai, lưỡi, mũi heo và nấm mèo, hành tỏi. Chính vì thế, khi ăn loại giò này, bất cứ ai cũng đều cảm nhận được vị thơm ngon, giòn dai sần sật rất hấp dẫn của nó.
Nguồn: Chả lụa Cô Sa
Sau khi ướp các nguyên liệu cùng gia vị tiêu, nước mắm thì đem xào qua đến khi thấy thịt hơi nhừa nhựa thì tắt bếp. Bước tiếp theo là cho vào khuôn và lấy lá chuối gói lại, rồi hấp.
Thành quả có được là món giò thủ cực kỳ bắt mắt, màu nâu và màu vàng hòa lẫn vào nhau. Giò thủ mà ăn với bánh chưng ngày Tết, kèm dưa hành thì ngon xuất sắc, quá chuẩn vị Tết!
Là món ăn truyền thống ngày Tết, giò chả vừa mang lại cảm giác thân quen, nét dung dị vừa là biểu tượng của sự sang trọng, phú quý; là món ngon để đãi khách đến nhà đầu năm.
Thật tuyệt vời khi cùng nhau quây quần bên người thân và thưởng thức hương vị quen thuộc từ những khoanh giò miếng chả và cùng chúc nhau nhiều điều may mắn trong dịp năm mới.
Theo Tổ Quốc
-
9 giờ trướcOmega-3 là dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể, nhưng uống Omage-3 quá liều có sao không?
-
10 giờ trướcDù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm.
-
13 giờ trướcQuả trứng hình cầu siêu hiếm "tỷ quả có một" được một người đàn ông quyên góp cho tổ chức từ thiện đã được bán với giá 200 bảng Anh (hơn 6 triệu đồng).
-
14 giờ trướcNgười dân Rovaniemi, thủ phủ của Lapland, đã tổ chức biểu tình nhằm phản đối tình trạng quá tải du lịch trong thời gian gần đây.
-
15 giờ trướcMột nữ du khách 55 tuổi đã bị tàu hỏa đâm do đứng sát đường ray xe lửa trong khu rừng Alishan nổi tiếng ở Đài Loan.
-
17 giờ trướcBông cải xanh, trà xanh và tỏi là những thực phẩm được đánh giá cao trong khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư.
-
18 giờ trước888 bàn ăn với diện tích trải dài nửa quả đồi của quận Nam Ngạn, Tỳ Bà Viên được Guinness ghi nhận là nhà hàng lẩu lớn nhất thế giới vào năm 2022.
-
19 giờ trướcNhiều người vẫn thường uống nước chanh ấm buổi sáng, vậy uống nước chanh ấm mỗi sáng có tác dụng gì?
-
20 giờ trướcChiếc chảo mỡ có tuổi đời hơn một thế kỷ không chỉ là "bí quyết vàng" của món bánh burger, mà còn là bằng chứng cho lịch sử, niềm tự hào của quán ăn.
-
23 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc và tốt cho sức khỏe, vậy nhưng ngày nào cũng ăn rau ngót có tốt không?
-
1 ngày trướcHải Thượng Lãn Ông là tuyến đường nhộn nhịp, sôi động nhất TP.HCM mỗi mùa Giáng sinh, bắt đầu từ tháng 10 và kéo dài đến Tết Âm lịch.
-
1 ngày trướcNhà nghiên cứu ẩm thực, đầu bếp Masayuki Murayoshi nổi tiếng với những công thức nấu ăn hấp dẫn đã qua đời vào ngày 12/12.
-
1 ngày trướcMột số loại đồ uống quen thuộc dù không hề mặn nhưng lại chứa lượng muối đáng kể, âm thầm gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là thận.
-
1 ngày trướcMột nam du khách bất ngờ bị dính chặt lưỡi lên một tác phẩm bằng băng bên ngoài trung tâm thương mại Pitt Street ở Sydney.
-
1 ngày trướcHoạt động du lịch cộng đồng, nông nghiệp, sinh thái gắn với văn hóa trà tại Thái Nguyên ngày càng được đầu tư, nâng cao chất lượng để thu hút du khách.
-
1 ngày trướcSúp lơ là loại rau giàu dưỡng chất, trong y học cổ truyền nó có vị ngọt tính mát, tác dụng bổ dưỡng, bổ thận mạnh gân cốt, kiện tỳ hòa vị.
-
1 ngày trướcCây thông Noel chào đón Giáng sinh được tạo nên từ chai nhựa ở xã Xuân Thành (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) thu hút nhiều người đến tham quan và chụp ảnh.
-
1 ngày trướcNgười bệnh ung thư đại trực tràng thích ăn mì bò và các loại thịt chế biến sẵn.
-
1 ngày trướcHình ảnh các anh tài ngồi xúm một góc, cùng hành động chụp locket ăn chè tại quán chè nổi tiếng ở Hà Nội khiến fan thích thú vô cùng.
-
2 ngày trướcTrà gừng, sữa nghệ, nước quế... là những loại đồ uống vào mùa đông giúp bạn khoẻ mạnh và ấm cơ thể.
Tin tức mới nhất
-
8 giờ trước
-
9 giờ trước
-
9 giờ trước