3 người tử vong sau khi ăn lẩu, chuyên gia cảnh báo mối nguy hiểm
Một lúc sau khi ăn lẩu nấu trên bếp than, cả 6 người đàn ông Trung Quốc đều bất tỉnh. Quan chức địa phương cho rằng các nạn nhân ngộ độc khí carbon monoxide (CO).
Mới đây, 6 người đàn ông ở Hà Nam (Trung Quốc) cùng nhau ngồi ăn lẩu. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian ngắn, họ đều lịm đi và được đưa vào viện cấp cứu. Ba người bị quá nặng, không qua khỏi. Theo Jimu News, vụ việc xảy ra lúc 23h ngày 22/12.
Quan chức địa phương thông tin, ngộ độc khí CO là nguyên nhân gây tử vong của các nạn nhân. Chính quyền đang tiến hành xử lý vụ việc.
Bạn không nên ăn lẩu đun bằng than trong không gian kín, thiếu khí. Ảnh minh họa: AIB
Đây không phải lần đầu tiên ngộ độc khí CO xảy ra với các thực khách ăn lẩu. Theo The Standard, năm 2021, nhóm 14 người từ 23 tới 39 tuổi đã tới ăn lẩu ở đường Lockhart, Hong Kong. Khoảng 2 giờ sau, họ xuất hiện các triệu chứng bao gồm mất ý thức, chóng mặt, nôn mửa, buồn nôn, nhức đầu, khó thở và đánh trống ngực. Các bệnh nhân được đưa vào điều trị tại bệnh viện và bình phục.
Điều tra sơ bộ cho thấy cửa sổ khu vực ngồi ăn và cửa ra vào đóng kín trong thời gian dài có thể là nguyên nhân khiến nồng độ khí CO trong phòng tăng lên.
Sau sự cố trên, các chuyên gia cảnh báo thực khách về nguy cơ ngộ độc CO khi ăn lẩu trong không gian thông gió kém. Trung tâm Bảo vệ sức khỏe Hong Kong khuyến cáo người dân sử dụng các thiết bị đốt nhiên liệu ở khu vực thông thoáng. Mọi người cũng cần được chăm sóc y tế ngay lập tức nếu nghi ngờ có triệu chứng ngộ độc CO.
Ngộ độc CO là gì?
CO là chất khí không màu, không mùi nên rất khó nhận biết. Khí CO hình thành do đốt cháy xăng, khí đốt tự nhiên, gỗ, than củi, rơm rạ. Do đó, trong khói bếp lò, bếp ga, bếp than, khí thải từ máy phát điện và hệ thống sưởi… đều có mặt CO.
Ngộ độc khí CO xảy ra nếu bạn hít quá nhiều loại khí này. Khi vào phổi, CO sẽ khuyếch tán vào máu, chiếm chỗ vận chuyển oxy của hồng cầu, khiến tế bào thiếu oxy, đặc biệt nguy hiểm là thiếu oxy lên não.
Ban đầu, các dấu hiệu ngộ độc CO tương tự như bệnh cúm, bao gồm đau đầu, mệt mỏi, nôn mửa hoặc các vấn đề về dạ dày. Khi nhận ra mình ngộ độc, nạn nhân thường rơi vào tình trạng quá yếu để có thể kêu cứu. Ở mức độ nghiêm trọng, họ có thể bất tỉnh, mất ý thức, gặp các vấn đề liên quan tới não, động kinh, thậm chí dẫn đến tử vong.
Để ngăn ngừa nguy cơ ngộ độc khí CO, bạn tuyệt đối không sử dụng lò sưởi, bếp than trong phòng đóng kín vào mùa đông, không để ô tô chạy máy trong garage; không chạy máy phát điện trong nhà, kể cả ngoài cửa sổ, lối ra vào.
Theo Vietnamnet
-
5 giờ trướcChế độ ăn cầu vồng không chỉ trông thực sự đẹp mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giảm cân.
-
7 giờ trướcGiá vé máy bay trung bình của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng nhưng bảo đảm nằm trong khung giá, và không cao hơn các nước trên thế giới.
-
10 giờ trướcTheo nền tảng dữ liệu du lịch Qunar của Trung Quốc, Việt Nam lọt top 10 điểm đến được du khách Trung Quốc yêu thích nhất trong dịp nghỉ lễ của nước này.
-
12 giờ trướcHạt mè đen từ lâu được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng hiểu hết được lợi ích tuyệt vời của loại hạt này với sức khỏe.
-
13 giờ trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
16 giờ trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
16 giờ trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
20 giờ trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
1 ngày trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
1 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
1 ngày trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
1 ngày trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
1 ngày trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
1 ngày trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
2 ngày trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
2 ngày trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
2 ngày trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
2 ngày trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
2 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
Tin tức mới nhất
-
7 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
20 ngày trước