4 bộ phận của cá không nên ăn, chị em nội trợ chớ bỏ qua kẻo hối hận
Nhiều người thích ăn tất cả các bộ phận của cá cho... bổ. Nhưng sự thật là ở cá có những bộ phận tuyệt đối không được ăn.
Chị em biết đấy, cá là nguồn cung cấp protein, axit béo omega-3 hết sức đa dạng, phong phú và có lợi cho sức khỏe. Vì thế, nhiều người có thói quen thích ăn tất cả các bộ phận của cá cho... bổ. Nhưng sự thật là, ở cá có những bộ phận tuyệt đối không được ăn.
1. Não cá
Quan niệm ăn não cá sẽ giúp cho trẻ thông minh hoàn toàn sai lầm. Với những loại cá nuôi trong môi trường bị ô nhiễm có nhiều khả năng bị nhiễm độc thủy ngân. Cá sống càng lâu, hàm lượng kim loại nặng trong não cá càng cao.
Các loại cá nhập khẩu cũng có nguy cơ nhiễm kim loại nặng và thủy ngân cao như: Cá kiếm, cá ngừ, cá kình…Vậy nên việc ăn cá có nhiễm độc tố như vậy sẽ tích tụ trong cơ thể, gây ảnh hưởng tới gan. Vì vậy hãy bỏ thói quen ăn đầu cá, cá càng lớn tuổi lại càng không nên ăn để tránh bị ngộ độc.
2. Ruột cá
Sự thật là ruột cá cũng là cơ quan chứa nhiều độc tố, dễ nhiễm các loại vi sinh vật sống dưới nước như trứng sán, trứng giun hay giun xoắn. Nếu ăn phải ruột cá nhiễm ký sinh trùng, khi bị nhiễm vào cơ thể rất gây hại cho gan và một số cơ quan khác.
Nếu ruột cá trước giờ vốn được bạn coi như món khoái khẩu, nay hãy tránh xa nhé. Còn nếu "cực chẳng đã", bạn nên chọn loại ruột cá ăn được và chế biến cẩn thận. Trước khi nấu, rửa thật sạch sẽ bằng muối tinh. Sau đó nấu thận chín để tránh nguy cơ mắc các bệnh ký sinh trùng.
3. Mật cá
Nhiều người cho rằng mật cá có thể chữa bệnh đau lưng, mỏi gối, các bệnh về đường tiêu hóa... Thực tế là chẳng có tài liệu khoa học nào chứng minh điều đó, chỉ đã có nhiều ca cấp cứu ngộ độc do nuốt mật cá mà thôi.
Trong mật cá chứa nhiều tetrodotoxin - một chất có thể gây ức chế thần kinh dẫn đến tử vong. Do đó khi sơ chế, bạn nên tránh để mật cá bị vỡ, dính vào phần thịt.
4. Da cá
Da cá được xem như bộ phận dễ hấp thụ thủy ngân, chỉ sau não cá. May mắn da cá không nhiều nên nếu tích lũy thủy ngân cũng chỉ là một lượng rất nhỏ. Dù vậy, bạn vẫn nên ăn da cá một cách chừng mực để bảo đảm sức khỏe.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
5 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
8 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
10 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
12 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
14 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
18 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
18 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
5 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước