4 loại rau củ quen thuộc là 'khắc tinh' của ung thư, nhưng ít người biết đến
Chế độ ăn uống khoa học góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và cải thiện sức khoẻ của bạn.
Phòng chống được các loại bệnh tật, có sức khỏe dẻo dai là mục tiêu của nhiều người. Trong số những căn bệnh mà con người mắc phải, ung thư là một trong số những căn bệnh đáng sợ.
Theo các nghiên cứu, chế độ ăn uống lành mạnh giúp tăng cường sức đề kháng, là lá chắn hữu hiệu trước các tác nhân gây bệnh, trong đó có ung thư. 4 loại rau củ quen thuộc là 'khắc tinh' của ung thư, bà nội trợ khéo léo bổ sung vào bữa ăn gia đình sẽ giúp ngăn ngừa hiệu quả căn bệnh đáng sợ này.
Cà rốt
Báo VietNamNet dẫn nguồn trang Consumer Reports cho biết, giống như bí ngô và các loại rau quả màu vàng cam khác, cà rốt cung cấp carotenoid, đặc biệt là beta carotene - tiền chất vitamin A. Những chất chống oxy hóa này thúc đẩy giải phóng các enzym loại bỏ hóa chất gây ung thư khỏi cơ thể.
Carotenoid kiểm soát sự phát triển bất thường của tế bào và cải thiện phản ứng miễn dịch. Các nghiên cứu cho thấy ăn cà rốt thường xuyên có thể chống lại ung thư vú, đại trực tràng và phổi.
Gừng
Theo Sohu, gừng rất nhiều tác dụng, không chỉ dùng làm gia vị mà còn có tác dụng duy trì sức khỏe, giúp ngăn ngừa ung thư. Ăn một lượng gừng thích hợp có thể cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể, tăng tốc độ tuần hoàn máu, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.
Ngoài ra, nó có thể làm giảm sự xuất hiện của một số bệnh và ngăn chặn hiệu quả sự lây lan của tế bào ung thư.
Gừng chứa gingerol, curcumin, những chất này có khả năng kháng khuẩn, phòng ngừa các tác nhân gây ra bệnh ung thư, chống viêm và chống dị ứng.
Curcumin tác dụng ức chế đối với ung thư da và ung thư đại trực tràng. Ở rất nhiều quốc gia trên thế giới, người ta thường sử dụng gừng cho các món ăn, nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe.
Cải bó xôi
Rau bó xôi là loại rau màu xanh vàng, rất bổ dưỡng, chứa nhiều chất hóa học, chứa nhiều β-caroten, có thể ngăn chặn chức năng của các loại oxy phản ứng, ngăn chặn quá trình ung thư hóa, phân chia và sinh sản của tế bào, tăng cường tế bào miễn dịch, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
Loại rau này rất giàu nguyên tố vi lượng, có thể kích thích sức sống của tế bào, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng cường sức khỏe thể chất.
Củ cải trắng
Báo Lao động dẫn nguồn trang Secretchina cho biết, củ cải trắng rất giàu vitamin C, chất xơ và nguyên tố vi lượng kẽm, giúp tiêu hóa tốt, thanh nhiệt và giải độc, giảm ho, giảm đờm, nâng cao khả năng miễn dịch.
Củ cải trắng và cải bó xôi rất tốt cho sức khoẻ.
Chất lignin chứa trong củ cải có thể thúc đẩy nhu động ruột, tăng sức sống của đại thực bào (một loại tế bào bạch cầu) và giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Trên đây là 4 loại rau củ được cho là "khắc tinh" của bệnh ung thư. Tuy nhiên, theo các chuyên gia không phải chỉ vì những tác dụng tốt này mà chúng ta lạm dụng những loại rau củ trên.
Tăng cường sức đề kháng, phòng chống được các loại bệnh tật là cả một quá trình kết hợp giữa nhiều yếu tố như ăn uống, vận động, tinh thần và môi trường sống. Vì vậy, ngoài ăn các loại thực phẩm có lợi cho cơ thể, bạn nên có chế độ nghỉ ngơi, vận động hợp lý để gia tăng khả năng phòng chống bệnh.
Theo VTC
-
1 giờ trướcNam hành khách N.T.P. (trú Nhơn Đức, Nhà Bè, TPHCM) tung tin có lựu đạn trong vali ở sân bay Đà Nẵng bị cấm bay 12 tháng.
-
11 giờ trướcSau khi bị khách tố đồ ăn có vật lạ giống giòi, đoàn liên ngành tới kiểm tra quán cơm ở TP Hạ Long và phát hiện các lỗi vi phạm liên quan an toàn thực phẩm.
-
11 giờ trướcHôm 21/7, một nữ du khách người Trung Quốc đã bị ngựa của Đội cận vệ Nhà vua cắn ở khu vực bên ngoài Bảo tàng Kỵ binh Hoàng gia ở London.
-
12 giờ trướcHộ chiếu Singapore dẫn đầu trong bảng xếp hạng của Chỉ số hộ chiếu Henley, cho phép công dân nước này đến 195 điểm đến trên toàn thế giới mà không cần visa.
-
16 giờ trướcNhững sai lầm khi rửa bát mà nhiều người mắc phải có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và cả chất lượng của bát đĩa, vậy thế nào là rửa bát đúng cách?
-
17 giờ trướcLuộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
-
19 giờ trướcNhờ có view độc đáo này, quán cà phê liên tục thu hút khách tới để chụp ảnh.
-
21 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
21 giờ trướcChùa Vĩnh Nghiêm, hay còn gọi là chùa Đức La, là một ngôi chùa cổ tại làng Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Đây là điểm đến thu hút nhiều phật tử và du khách thập phương.
-
22 giờ trướcTheo CNN, trong những tháng gần đây, cà phê của Việt Nam đã trở thành xu hướng đồ uống phổ biến trên thế giới khi ngày càng có nhiều người dùng mạng xã hội trên khắp thế giới đăng tải mẹo để có một cốc cà phê đúng "chất" Việt Nam.
-
1 ngày trướcCanh cá nấu dọc mùng kiểu miền Bắc là món ăn được nhiều gia đình yêu thích, cách chế biến món ngon này cũng vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
1 ngày trướcSân bay Nội Bài là nơi đón nhiều đoàn khách quốc tế và người dân về Thủ đô để dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Những ngày này, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã tăng cường an ninh, đồng thời chỉnh trang lại tất cả hình ảnh tại sân bay, đảm bảo trang nghiêm, lịch sự trong suốt thời gian diễn ra Quốc tang.
-
1 ngày trướcNhiều người thích dùng bột sắn dây ướp hương hoa để tạo mùi khi dùng. Tuy nhiên, đây không phải là loại sắn dây mà chính người bán hàng khuyến khích bạn mua.
-
1 ngày trướcDưa hấu là trái cây ngon, bổ dưỡng nhiều người yêu thích, không chỉ có phần thịt đỏ mà cùi trắng bên ngoài cũng ăn được, thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcLà loại quả quen thuộc trong mùa hè, sấu được chế biến thành nhiều món ngon, nhưng không phải ai cũng có thể ăn và uống nước sấu.
-
1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcChùa Xiêm Cán được xây dựng vào năm 1887 với hơn 100 pho tượng cùng phong cách kiến trúc nổi bật, đặc trưng của đền tháp Angkor. Đây là điểm đến du lịch nổi bật của tỉnh Bạc Liêu.
-
1 ngày trướcNgười dân thường dùng ngải cứu làm thực phẩm và thuốc trong hỗ trợ, điều trị nhiều bệnh xương khớp, an thần.
Tin tức mới nhất
-
12 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước
-
5 ngày trước
-
5 ngày trước
-
6 ngày trước