4 loại rau quen thuộc làm tăng nguy cơ mắc ung thư nếu ăn sai cách
Ung thư có thể đến từ những thói quen ăn uống hoặc sinh hoạt hết sức quen thuộc hằng ngày mà chúng ta không nhận ra.
Khi nhắc đến kiểu ăn uống gây ung thư, hầu hết chúng ta đều nghĩ đến rượu bia, thuốc lá, đồ hộp chế biến sẵn mà quên mất nguy cơ từ các thực phẩm có vẻ lành mạnh như rau củ, trái cây.
Tuy nhiên, có 4 loại rau rất quen thuộc nếu ăn không cẩn thận thì có thể dẫn tới các bệnh ung thư.
Đậu ván
Các loại rau họ đậu như đậu lăng, đậu bắp, đậu ván… rất phổ biến, giá rẻ, dễ chế biến và tốt cho sức khỏe nên rất thường xuất hiện trên bàn ăn của mọi gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rằng cần phải nấu chín hoàn toàn chúng mới đảm bảo sức khỏe và phòng tránh ung thư.
Trong đó, nguy cơ ngộ độc, ung thư cao nhất nằm trong đậu ván. Khi xào nấu chưa chín hẳn (màu sắc vẫn xanh) ăn vào chắc chắn sẽ trúng độc. May mắn là các chất độc này đều dễ dàng phân hủy ở nhiệt độ cao.
Nên để phòng tránh ngộ độc từ đậu hãy luôn nấu chín hoàn toàn, đun sôi trên 100 độ C hoặc hãy luộc hoặc chần nước nóng trước khi đem xào hay nấu các món khác.
Rau má
Không ít người sẽ bất ngờ khi biết rau má cũng nằm trong danh sách các loại rau tiềm ẩn nguy cơ ung thư. Bởi vì không chỉ là 1 loại thực phẩm, rau má còn được coi là 1 thảo dược với con người.
Tuy nhiên, nguy cơ bệnh tật, bao gồm cả ung thư lại đến từ phần phần rễ của cây rau má. Đúng là rễ rau má chữa được nhiều bệnh, nhưng nếu ăn nó sai cách thì sẽ gây phản tác dụng và gây hại cho sức khỏe con người.
Do rễ rau má mọc sâu dưới đất, dễ bị nhiễm kim loại nặng, chất độc hại có lẫn trong đất cũng như nhiều vi khuẩn, vi sinh vật có hại. Nếu rửa không kỹ, chế biến không đúng hay ăn sống trực tiếp thì không chỉ dễ gây ngộ độc thực phẩm mà lâu ngày còn có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Măng tươi
Trong măng tươi chứa rất nhiều cyanide, đây là loại độc tố có khả năng gây ngộ độc cho con người. Cyanide là gốc axit, mà hợp chất của nó bao gồm các muối và acid, có đặc tính rất độc, liều nặng có thể gây tử vong qua đường tiêu hóa.
Khi luộc sôi khoảng 12 giờ, hàm lượng cyanide vẫn còn khoảng 160mg/1kg. Nhưng nếu luộc và ngâm nước lâu ngày, khi măng đã ngả màu vàng và lên mùi chua thì hàm lượng cyanide chỉ còn chưa đầy 9mg/1kg.
Vì vậy ngay cả trước khi sấy hoặc phơi khô măng, bạn cũng nên ngâm măng qua nước muối hoặc luộc kĩ măng. Đến khi sử dụng, bạn nên trần nước nóng hoặc luộc lại để bảo đảm an toàn.
Hương xuân
Loại cây này có nguồn gốc từ Trung Quốc, ở Việt Nam thường gọi là cây xoan hôi. Tuy là cây dại, trước kia chủ yếu lấy gỗ nhưng lá non của hương xuân còn được dùng như 1 loại rau với rất nhiều cách chế biến độc đáo, mang lại hương vị độc đáo.
Vì vậy, nó ngày được nhiều người yêu thích và bán với giá cao so với các loại rau thông thường.
Tuy rằng rất giàu chất dinh dưỡng, chất xơ và vitamin, lạ miệng và tốt cho sức khỏe nhưng hương xuân cũng chứa nhiều nitrat và nitrit. Như chúng ta đã biết, hai hoạt chất này đều có khả năng gây ung thư.
Vì vậy, muốn ăn hương xuân thì phải chế biến đúng cách thì mới không nguy hại cho cơ thể. Trước khi chế biến thành món ăn, buộc phải ngâm trong nước muối, sau đó luộc thêm một lần nữa.
Sau đó có thể trộn salad, xào trứng, làm bánh, nấu canh… tùy ý mà không lo ngộ độc, gây hại cho sức khỏe.
MSM (t/h)
Theo VietNamnet
-
7 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
10 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
12 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
14 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
16 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
20 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
20 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
-
7 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước