4 món đậu của Trung Quốc 'vừa ăn vừa bịt mũi' những đặc biệt có hương bị siêu ngon
Mặc dù những món đậu này có mùi cực kỳ khó ngửi nhưng hương vị của chúng lại hoàn toàn trái ngược, được rất nhiều đánh giá là ngon đặc biệt.
Đậu phụ thối
Nói đến món ăn có mùi hôi ở Trung Quóc thì chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món đậu phụ thối vô cùng nổi tiếng. Mùi thối của món ăn này là do protein trong đậu phụ bị phân hủy dưới tác động của các vi sinh vật.
Muốn ăn được món này trước tiên bạn phải vượt qua được mùi hương của nó. Điểm nổi bật nhất của món đậu phụ thối là nó có vẻ ngoài cháy đen, mùi hôi rất nồng. Đối với những người chưa từng ăn món này, có lẽ họ sẽ không thích.
(Ảnh: internet)
Những viên đậu phụ đen này đúng là thử thách lớn đối với du khách nước ngoài muốn ăn thử đậu phụ thối lần đầu tiên.Tuy nhiên, tại Trung Quốc người dân rất thích món này, họ nói rằng mùi vị của đậu phụ thối rất đặc biệt, rất ngon nếu ăn kèm với một số loại nước sốt.
(Ảnh: internet)
Đậu phụ lên men
Món ăn này còn được gọi bằng cái tên vô cùng sang chảnh là "phô mai phương Đông". Thực chất đây là món ăn làm từ đậu phụ, nó được cắt nhỏ thành từng miếng, ướp muối trong lọ kín. Sau vài ngày, miếng đậu phụ sẽ chuyển sang màu xanh lá cây, có mùi hôi nhưng lại có vị rất ngon.
(Ảnh: internet)
Đậu phụ mọc lông
Món đậu phụ độc đáo này có hương vị vô cùng hấp dẫn, tuy nhiên nhiều người vẫn e dè không dám thưởng thức bởi nó có một lớp lông trông như nấm mốc và có mùi khá "khó đỡ" giống đậu phụ thối.
(Ảnh: internet)
Vẻ bề ngoài của món đậu phủ này được bao phủ bởi những sợi lông dài, mỏng và mịn bám kín xung quanh. Sở dĩ món ăn này có bề ngoài mọc lông là do kết quả lên men của bào tử nấm khi cấy vào đậu phụ tạo ra một lớp lông như nấm mốc mọc ở các món đồ bị hư hỏng. Cách ăn món này cũng rất đơn giản, đa số mọi người sẽ thích chiên vàng, nướng hoặc hấp.
(Ảnh: internet)
Váng đậu
Đây là món ăn đặc sản nổi tiếng ở thành phố Thiệu Hưng, Trung Quốc, lý do khiến váng đậu có mùi hôi là do các thành phần protein bên trong đậu nành bị phân hủy để tạo thành axit amin, dưới tác dụng của enzyme protease trong quá trình lên men.
Mùi thực khách ngửi được thực sự là mùi của axit amin. Mặc dù các axit amin không có mùi thơm, nhưng chúng có vị rất ngon khi được chiên hoặc hấp lên.
(Ảnh: internet)
Nami (Tổng hợp)
Theo VietNamnet
-
4 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
7 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
9 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
11 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
13 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
17 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
17 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước