4 thực phẩm ăn sống dễ ngộ độc, thậm chí mất mạng như chơi
Có nhiều loại rau củ quả ăn sống giúp hấp thụ hết các chất dinh dưỡng, nhưng 4 loại này tuyệt đối tránh xa kẻo ngộ độc, nguy hiểm tính mạng.
1. Củ sắn
Củ sắn vốn là một món ăn sáng mang đậm chất "quê nhà", không những vừa ngon vừa bùi mà còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên các dưỡng chất ấy chỉ có thể phát huy nếu được chế biến đúng cách.
Còn nếu ăn sống, bạn đang tự tay đưa một lượng lớn acid cyanhydric vào cơ thể với các triệu chứng ban đầu như khó thở, liệt cơ, mất tri giác… và nặng nhất là tử vong.
Vậy nên khi chế biến, bạn cần bóc sạch vỏ, ngâm kỹ vào nước rồi mới luộc chín, kẻo ăn thì ngon nhưng lại mang họa vào thân.
2. Trứng
Trứng sống hoặc chưa chín tới có thể chứa salmonella - một loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng co thắt dạ dày, tiêu chảy, buồn nôn, sốt và đau đầu.
Thậm chí, trứng tái còn làm giảm khả năng hấp thụ protein và biotin khiến bạn có thể bị nôn mửa, chán ăn hay viêm nặng trong người.
Cách tốt nhất để "hưởng" các dinh dưỡng trong trứng là chế biến thật chín. Nếu muốn ăn lòng đào hãy đảm bảo nguồn gốc trứng, luộc kỹ.
3. Hải sản
Một loạt các món hải sản tái sống là món khoái khẩu của rất nhiều người. Tuy rất ngon nhưng chúng lại là "ổ bệnh" gây ngộ độc thực phẩm khi axit trong chanh không thể tiêu diệt 100% các vi khuẩn ở hải sản được.
Nhất là với món hàu sống tái còn chứa vi khuẩn "ăn thịt người" V.vulnificus có tỷ lệ tử vong cao. Thế nên tuyệt đối không nên ăn hải sản sống, nên làm chín tối thiểu ở mức 63 - 74°C để đảm bảo an toàn.
4. Giá đỗ
Giá đỗ là rau mầm từ hạt đậu, nảy mầm trong điều kiện tối và ẩm ướt. Đây có thể xem như "ổ vi khuẩn" với hàng loạt các cái tên nguy hiểm như E.coli, Salmonella và Listeria.
Nếu giá đỗ không được rửa sạch, hay chần sơ trước khi ăn rất dễ gây ngộ độc, khó tiêu, đầy bụng. Chưa kể, giá đỗ còn rất dễ bị ngâm qua chất kích thích sinh trưởng gây hại đến cơ thể.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
50 phút trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
1 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
2 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
16 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
20 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
20 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
23 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
Tin tức mới nhất
-
49 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước