4 thực phẩm hạn chế ăn cùng cơm: Ngon miệng nhưng hại thân
Khi đã ăn các loại thực phẩm này, bạn nên giảm lượng cơm để hạn chế tình trạng đầy bụng, khó tiêu, tăng cân.
Khoai tây
Khoai tây là loại thực phẩm quen thuộc với người Việt, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như khoai tây xào, canh khoai tây, khoai tây chiên.
Với nhiều người, những món ăn từ khoai tây ăn cùng cơm là sự kết hợp hoàn hào. Tuy nhiên, trên thực tế, cơm và khoai tây là hai thực phẩm giàu năng lượng. Tốt nhất bạn nên suy nghĩ về việc ăn hai món này cùng lúc vì nó rất dễ gây tăng cân.
Hàm lượng carbohydrate trong khoai tây (15,3%) thực sự cao, gần gấp 3 lần (5,3%) trong bí ngô. Trong khi đó, lượng calo của khoai tây cũng cao ngang ngửa với cơm; 100g khoai tây hấp cung cấp 69kcal, gần bằng 60% của cơm (116kcal/100g).
Như vậy ăn cơm cùng khoai tây không có lợi cho việc cân bằng dinh dưỡng và dễ làm bạn bị đầy bụng, tăng cân.
Nếu thực sự thích ăn khoai tây, hãy ăn ít cơm đi; cứ 4 lạng khoai tây thì nên ăn ít hơn nửa bát gạo (50 gram gạo sống). Bạn cũng nên hạn chế ăn khoai tây chiên vì nó có thể làm tăng lượng chất béo mà cơ thể hấp thụ, khiến bạn tăng cân nhanh hơn.
Các loại đậu
Các loại đậu xanh, đậu tây, đậu lăng, đậu tằm, đậu Hà Lan thường được chế biến thành các món luộc hoặc xào để ăn cùng cơm.
Tuy nhiên, đây là loại thực phẩm có chứa lượng carbohydrate tương đối cao, chiếm chiếm 55-60% khối lượng, gần gấp 3 lần so với khoai tây.
Tất nhiên, những loại đậu này cũng giàu dinh dưỡng hơn gạo. Chúng chứa nhiều chất xơ, vitamin B, kali, magie cùng nhiều dưỡng chất khác. Đặc biệt, các loại đậu chứa nhiều lysine - chất mà gạo còn thiếu.
Để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng, nếu trong bữa ăn đã có đậu, bạn nên ăn ít cơm lại. Có thể ăn với tỉ lệ 1:1, ví dụ khi đã ăn 25g đậu xanh/đậu đỏ... bạn nên ăn ít hơn 1/4 bát cơm (tương đương với 25g gạo sống).
Khoai lang, khoai tím, khoai mỡ, khoai môn
Các loại khoai này đều chứa nhiều carbohydrate, khoai lang 15,3%, khoai mỡ 12,4%, khoai môn 12,7% khối lượng của chúng.
So với ngũ cốc, các loại khoai này có ít đạm hơn nhưng cũng ít calo, nhiều chất xơ, tạo cảm giác no lâu, chống táo bón, thích hợp với những người đang muốn kiểm soát cân nặng, giảm cân.
Mỗi loại khoai cũng có ưu điểm riêng chẳng hạn như khoai lang rất giàu carotene, khoai tím chứa nhiều anthocyanins.
Cũng giống như khoai tây, khi đã ăn khoai lang/khoai tím/khoai mỡ/khoai môn, bạn nên giảm lượng cơm. Có thể tuân thủ theo nguyên tắc 4-6:1. Ví dụ, khi đã ăn 300g khoai mỡ hoặc 200g khoai môn thì bạn chỉ nên ăn nửa bát cơm (50g gạo sống).
Hạt dẻ, hạt sen, bạch quả
Các loại hạt này không chứa nhiều chất béo nhưng lại có nhiều carbohydrate (hạt dẻ 42,2%, hạt sen 67,2% và bạch quả 72,6% khối lượng của chúng). Chúng cung cấp nhiều calo, tạo cảm giác no.
Do đó, bạn nên ăn các loại hạt này với số lượng vừa phải. Ví dụ, khi đã ăn 25g hạt sen khô, bạn nên ăn ít hơn 1/4 bát cơm (25g gạo sống).
Một số loại rau có lượng carbohydrate cao hơn 10% khối lượng mà bạn cũng nên hạn chế ăn cùng cơm như củ sen (11,5%), hạt dẻ nước (21,4%)...
Theo Khoevadep
-
10 giờ trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
14 giờ trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
15 giờ trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
17 giờ trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
18 giờ trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
19 giờ trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
20 giờ trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
1 ngày trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
1 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
1 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
1 ngày trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
1 ngày trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
1 ngày trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
1 ngày trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
1 ngày trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
1 ngày trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
2 ngày trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
2 ngày trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
17 ngày trước