4 thực phẩm người Nhật ăn từ nhỏ tới lớn giúp sống thọ nhất thế giới
Những thực phẩm này không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của người Nhật, bởi công dụng của nó mang lại cho sức khỏe vô cùng lớn.
Theo số liệu do Tổ chức Y tế Thế giới công bố, tuổi thọ trung bình của người Nhật người đứng đầu thế giới trong 20 năm liên tiếp, trung bình đạt 83.7 tuổi, trong đó tuổi của phụ nữ là 86.8, còn nam giới là 80.5 tuổi.
Các chuyên gia dinh dưỡng trên toàn thế giới đều đồng ý rằng, sở dĩ người Nhật sống thọ vì chế độ ăn uống của họ rất khác biệt. Người Nhật cực kỳ chú trọng tới việc ăn uống lành mạnh ngay từ lúc nhỏ.
Có 3 nguyên tắc cơ bản trong chế độ ăn của người Nhật: 1 là ăn ít và ăn nhiều bữa; 2 là cân bằng rau củ, hải sản, thịt; 3 là ăn nhạt, ít dầu, ít muối.
Bên cạnh đó, có 4 loại thực phẩm sau thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của các gia đình ở Nhật Bản, nó có liên quan lớn tới sức khỏe và tuổi thọ.
1. Cá
Khi nhắc tới ẩm thực Nhật Bản, mọi người thường nghĩ ngay tới các loại sashimi (cá sống), sushi… Mặc dù dân số ở Nhật Bản không quá đông nhưng mức độ tiêu thụ cá của họ chiếm tới 10% sản lượng trung bình của cả thế giới.
Người Nhật hiểu rõ được tầm quan trọng của hải sản và cá nói riêng, đặc biệt là các loại cá biển sâu. Trên thực tế, cá rất giàu axit béo omega-3, đây là một chất giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, phòng đột quỵ và bệnh Alzheimer.
Cá cũng có lợi cho não và mắt, giảm viêm, nhiều bệnh mãn tính có thể gây viêm nặng như viêm khớp. Ngoài ra, cá còn giàu selen, một chất có khả năng chống oxy hóa, tăng khả năng miễn dịch. Vitamin B có trong cá có tác dụng bảo vệ não bộ rất tốt.
2. Rong biển
Người Nhật tiêu thụ rất nhiều rong biển, hầu như trong bữa ăn hằng ngày đều không thể thiếu rong biển, nhất là trong các món origini.
Trong rong biển chứa nhiều các chất dinh dưỡng đặc biệt có lợi cho cơ thể, nhất là các nguyên tố vi lượng như kali, sắt, canxi, kẽm. Những chất này có thể thúc đẩy sự phát triển trí tuệ, cải thiện chức năng của nhiều cơ quan khác nhau, có lợi rất nhiều cho việc duy trì sức khỏe con người.
Ngoài ra, rong biển có thể nâng cao khả năng chống đông máu của cơ thể, thúc đẩy tuần hoàn máu, thanh lọc máu. Các thành phần hoạt tính trong nó cũng có thể cải thiện độ dẻo dai và tính đàn hồi của mạch máu, giúp ngăn ngừa sự hình thành của các cục máu đông.
Hơn nữa, một loại axit amin thiết yếu chứa trong rong biển còn có thể ngăn ngừa một số bệnh về da. Vào mùa hè và mùa thu, da dẻ thường khô ráp, nếu thường xuyên ăn rong biển có thể cải thiện tình trạng da trở nên mịn màng hơn.
3. Miso
Có một loại thức ăn mà người Nhật rất yêu thích, đó là súp miso. Từ xa xưa, người Nhật đã biết những lợi ích miso mang tới cho sức khỏe. Trong miso chứa chất xơ thực vật không hòa tan trong nước, tốt cho hệ tiêu hoá, giúp nhuận tràng và gián tiếp làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.
Vì miso là một sản phẩm lên men từ đậu nành nên nó chứa nhiều vi khuẩn sống, có lợi cho đường ruột.
Men vi sinh trong các loại thực phẩm lên men giúp gia tăng những lợi khuẩn trong đường ruột. Điều này giúp tăng khả năng miễn dịch, cải thiện đường tiêu hoá, giảm nguy cơ béo phì, điều chỉnh tâm trạng, kiểm soát sự thèm ăn…
4. Trà xanh
Trà xanh rất được người Nhật ưa chuộng, thậm chí còn có bộ môn trà đạo nổi tiếng trong văn hóa Nhật Bản.
Người Nhật sử dụng bột trà xanh rất rộng rãi không chỉ riêng trong các loại nước uống mà còn nhiều món ăn khác nhau. Có thể nói rằng, trà xanh là loại thực phẩm thông dụng nhất trong cuộc sống hằng ngày của người Nhật.
Trong đó, matcha rất giàu catechin, có thể tăng cường khả năng chống oxy hóa của cơ thể, đồng thời giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer, bệnh tim. Đồng thời matcha chứa nhiều theanine, có tác dụng thư giãn não bộ và giảm tác động tiêu cực của căng thẳng.
Theo Dân Việt
-
5 giờ trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
8 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
15 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
16 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
19 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước