4 vi phạm hàng không gây 'bão mạng' gần đây

Thời gian qua, hành khách đi máy bay liên tiếp vi phạm quy định hàng không như kẹp điện thoại ở cửa sổ, nhảy trên đường băng, mang dao...

Kẹp điện thoại ở cửa sổ máy bay

4 vi phạm hàng không gây bão mạng gần đây-1

Quay video đăng lên Tiktok trở thành thú vui của nhiều bạn trẻ khi đi du lịch, đặc biệt là những thước phim đẹp như mơ qua cửa sổ máy bay. Thậm chí, một số Tiktoker còn "mách nước" quay video bằng cách kẹp điện thoại qua tấm màn chắn cửa sổ trong thời gian máy bay cất và hạ cánh để có những thước phim time-lapse như ý.

Ngay khi trend này được lan truyền, nhiều chuyên gia hàng không cùng các hãng đã lên tiếng cảnh báo hành khách. Theo quy định, khi máy bay cất cánh và hạ cánh, hành khách ngồi gần cửa sổ có nghĩa vụ nâng màn chắn để đảm bảo đủ ánh sáng bên trong máy bay, nhằm đảm bảo an ninh hàng không. Việc hành khách cố tình hạ màn chắn là vi phạm quy định.

Ngoài ra, việc để điện thoại sát cửa sổ là hành vi rất nguy hiểm, đe dọa an toàn hàng không. Pin điện thoại rất dễ nóng nếu sử dụng các tính năng như quay, chụp trong thời gian dài, nếu để sát cửa sổ với ánh nắng mạnh, nhiệt độ cao, có thể gây ra những tai nạn khủng khiếp như cháy nổ, vỡ cửa sổ máy bay...

Chạy nhảy ở đường băng

4 vi phạm hàng không gây bão mạng gần đây-2
Nữ hành khách ''nhảy múa'' trên đường băng.

Ngày 12/7, video một cô gái tiến sát về phía máy bay đang di chuyển và nhảy múa trên đường băng được đăng tải lên mạng xã hội, lập tức gây bất bình.

Sự việc xảy ra vào tháng 6 tại sân bay Phú Quốc. Hành động này được đánh giá là rất liều lĩnh, nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng của bản thân và hàng trăm hành khách trên máy bay.

Thời điểm xảy ra sự việc, cô gái này đang trên xe Cobus (loại xe đặc biệt trung chuyển trong sân bay). Lúc cửa xe vừa mở, vị nữ hành khách đã chạy ra để tạo dáng quay video. Khi phát hiện sự việc, nhân viên kiểm soát an ninh hàng không của sân bay Phú Quốc trực ở đó đã kịp thời tiếp cận và yêu cầu cô gái này quay trở lại vị trí an toàn.

Đường băng và sân đỗ là khu vực cấm, chỉ những nhân viên sân bay có nhiệm vụ mới được phép di chuyển. Hành khách không phận sự tuyệt đối không được đi lại ở khu vực này. Động cơ máy bay là động cơ phản lực, có lực hút rất mạnh, nếu xảy ra tình huống xấu, nạn nhân có thể bị cuốn vào guồng máy.

Mang dao lên máy bay

4 vi phạm hàng không gây bão mạng gần đây-3
Vị hành khách lớn tuổi mang dao lên máy bay gọt hoa quả.

Ngày 18/7, trên chuyến bay VN208 từ Tân Sơn Nhất đến Nội Bài, tiếp viên hàng không phát hiện vị hành khách lớn tuổi mang con dao dài khoảng 20 cm ra gọt trái cây. Con dao lập tức bị thu giữ.

Theo quy định, các loại dao lam, dao rọc giấy, dao có lưỡi (không bao gồm cán dao) dài trên 6 cm hoặc tổng chiều dài cán và lưỡi trên 10 cm đều bị cấm mang lên khoang khách của máy bay, khu vực hạn chế sân bay.

Nếu vi phạm, hành khách có thể bị xử phạt từ 7 đến 10 triệu đồng. Ngoài ra, nhân viên an ninh phụ trách rà soát cũng có thể bị xem xét kỷ luật. Ngoài dao, nhiều vật dụng kim loại hay vật cứng, sắc, nhọn cũng bị cấm mang lên máy bay, nhằm đảm bảo an toàn.

Ngồi lên băng chuyền hành lý

4 vi phạm hàng không gây bão mạng gần đây-4
Cô gái ''hồn nhiên'' ngồi trên băng chuyền hành lý.

Ngày 23/7, video ghi lại hình ảnh một cô gái ngồi trên băng chuyền tại đảo hành lý sân bay cũng gây chú ý trên mạng xã hội. Vị nữ hành khách được cho là bay trên chuyến bay từ Côn Đảo về TP HCM. Đảo hành lý là khu vực có băng chuyền, vận chuyển hành lý từ trên máy bay ra phía ngoài, để hành khách tự lấy.

Hành động này có thể không uy hiếp an toàn bay nhưng rất phản cảm, có thể gây hỏng hóc thiết bị, gây cản trở hoạt động của sân bay và khiến việc nhận hành lý của hành khách khác gặp khó khăn, thậm chí còn có thể tự gây tai nạn cho bản thân. Ngoài ra, nếu nhân viên sân bay không kịp thời nhắc nhở có thể bị kỷ luật.

Theo Ngoisao.net

Xem link gốc Ẩn link gốc https://ngoisao.vnexpress.net/4-vi-pham-hang-khong-gay-bao-mang-gan-day-4491259.html

hàng không Du lịch Mạng xã hội

Tin tức mới nhất