5 đặc sản nhất định phải ăn khi đến Đà Lạt, không ăn 'phí một đời'
Đến Đà Lạt, nhất định bạn phải thưởng thức những món ngon này nhé. Không ăn thì chưa phải là đã đến mảnh đất này đâu.
Đà Lạt - Phố núi mờ sương không chỉ biết đến như là xứ sở của những con đường thơm mùi hoa cỏ, những rặng thông trải dài tít tắp hay những quán café nhỏ xinh ven đường mà nó còn biết đến như một thiên đường ẩm thực. Đến với phố núi trong thời tiết se lạnh đặc trưng của vùng này, bạn nhất định phải thưởng thức 5 món đặc sản không thể bỏ qua này.
Xắp xắp – Món ăn vặt “bất hủ” của Đà Lạt
Với những nguyên liệu như đu đủ thái sợi, phổi bò, khô bò, gan lợn rim ngũ vị, đậu phộng, rau thơm, ớt, nước chan là chúng ta đã có ngay món xắp xắp thơm ngon, ngọt giòn đượm quyện, ngây ngất đến lạ lùng. Mà quan trọng nhất trong món này vẫn là nước chan. Nó được làm từ nước me có độ chua vừa phải, không được quá cay hoặc quá ngọt. Vì thế xắp xắp không được phổ biến ở các tỉnh thành trong cả nước mà chỉ đến Đà Lạt trong khí trời se lạnh mới có vị ngon riêng như thế.
Xắp xắp – Món ăn “bất hủ” của Đà Lạt (Ảnh minh họa, nguồn internet)
Nem nướng Đà Lạt
Phải nói rõ từ định danh “Đà Lạt” sau “nem nướng” để nhấn mạnh món ăn đặc sản của phố núi. Bởi vì, nói đến nem nướng là nói đến món thịt chua mang nướng, không quá xa lạ với mọi người. Tuy nhiên, nem nướng Đà Lạt không mang vị chua như thế.
Chế biến món này cần chọn lựa kĩ những miếng thịt heo tươi ngon, đem xay nhuyễn, nêm gia vị cùng hành tỏi vừa đủ rồi quết chặt lên một cây đũa để nướng ăn.
Nem nướng Đà Lạt ăn kèm với bánh tráng chiên giòn, củ quả ngâm chua và nước chấm. Trong đó, nước chấm được làm từ gan, tôm, thịt và đậu xay nhuyễn thành hỗn hợp tạo vị riêng khiến du khách không bao giờ cảm thấy ngán.
Nem nướng Đà Lạt ngon giòn quyện ngay từ đầu lưỡi (Ảnh minh họa, nguồn internet)
Bánh mì xíu mại – Món ăn trứ danh của Đà Lạt
Rất đơn giản chỉ là bánh mì ăn kèm xíu mại. Bánh mì luôn được hơ nóng trên bếp than nhỏ lửa sao cho giữ được độ giòn và ấm, còn xíu mại là bát nước ninh xương với mấy miếng thịt viên nhỏ xíu cộng với hành lá thái nhỏ.
Chúng ta có thể dùng bánh mì ăn với xíu mại và bỏ thêm chút sa tế cho hương vị thêm cay nồng đượm sắc.
mì xíu mại ngon giòn trứ danh của Đà Lạt (Ảnh minh họa, nguồn internet)
Canh hoa atiso hầm giò heo – Đặc sản ngon ngọt, bổ dưỡng và thanh tao
Chúng ta biết đến Đà Lạt thơ mộng với những con đường tràn ngập sắc hoa. Món canh hoa atiso hầm giò heo là món ăn đỉnh cao hội tụ ẩm thực và cảnh sắc ngàn hoa. Chính vì thế đặc sản này nằm trong danh sách 50 món ăn đặc sản của Việt Nam đạt kỷ lục Châu Á (công nhận năm 2012).
Giò heo được ninh nhừ với cà rốt, hoa atiso rồi bỏ thêm chút hạt tiêu và lá mùi nữa là có ngay bát canh béo ngậy, bổ dưỡng kích thích các giác quan. Đây đích thị là món ăn không thể nào quên của xứ sở phố núi thơ mộng thanh bình này.
Canh hoa atiso hầm giò heo – Ngon ngọt bổ dưỡng và thanh tao (Ảnh minh họa, nguồn internet)
Rượu vang – Đặc sản xứ sở sương lạnh
Không thực sự nổi tiếng như vang Pháp nhưng vang Đà Lạt là niềm kiêu hãnh của thành phố sương lạnh. Nếu như các loại rượu vang khác được làm từ trái cây tươi như nho, mận…thì vang Đà Lạt lại được làm từ trái dâu tằm. Dâu tằm làm rượu vang không giống cây dâu thường để nuôi tằm mà dâu làm rượu vang thay vì ít lá lại cho nhiều trái đen thẫm, cuộn xoáy từng chùm nhỏ xinh rất thích hợp với xứ lạnh Đà Lạt.
Chính bởi thời tiết se lạnh nơi phố núi mà người dân thích uống rượu vang để giữ ấm cơ thể nên lâu dần trở thành đặc sản nơi đây. Bạn cứ thử uống mà xem, sẽ muốn uống thêm vài ba ly nữa. Bởi vang Đà Lạt luôn quyến giũ như hoa hồng và phụ nữ ấy.
Những trái dâu thẫm mọng làm nên những ly rượu vang thơm lừng men say (Ảnh minh họa, nguồn internet)
Đến Đà Lạt chúng ta được thả hồn với cảnh sắc thiên nhiên thanh bình, trầm lắng lòng người như được tĩnh lặng an yên. Đến với Đà Lạt để thưởng thức những món ăn đặc sản không thể chối từ và không thể lãng quên.
Trương Tươi
Theo Vietnamnet
-
2 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
2 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
2 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
4 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
8 giờ trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
9 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
10 giờ trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
12 giờ trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
13 giờ trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
13 giờ trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
13 giờ trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
-
14 giờ trướcXuất hiện nhiều trường hợp đi máy bay gặp rắc rối, bị phạt vì không biết rằng nói đùa mang theo chất nổ trên máy bay là điều cấm kỵ.
-
17 giờ trướcĐối với những cư dân vốn đã quen với hình ảnh đô thị đầy nắng trên sa mạc của Dubai, thì hình ảnh thành phố chìm trong biển nước vì mưa bão hồi tuần trước không khác nào ngày tận thế.
-
1 ngày trướcChờ mưa tạnh, nhiều người thường xách giỏ đi "săn" thứ thực phẩm tự nhiên cực kỳ đắt đỏ này.
-
1 ngày trướcRau giá đỗ là một trong những món ăn trên mâm cơm của nhiều gia đình, mang lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không phải ai cũng nên ăn rau ngót.
-
1 ngày trướcBí đỏ cực tốt cho sức khỏe nhưng nấu canh hay xào mãi cũng chán. Làm bánh rán nhân đậu đỏ theo công thức dưới đây đảm bảo cả nhà thích mê
-
1 ngày trướcVào mùa xuân, chúng trở thành “mỏ vàng trên cây”, mang lại nguồn thu thời vụ cực cao cho những ai chịu khó săn lùng.
-
1 ngày trướcHủ tiếu trộn đã quá quen thuộc với mọi người, nhưng có 1 bí kíp tạo nên độ mê mẩn cho món ăn này.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước