5 đặc sản nhất định phải ăn khi đến Đà Lạt, không ăn 'phí một đời'
Đến Đà Lạt, nhất định bạn phải thưởng thức những món ngon này nhé. Không ăn thì chưa phải là đã đến mảnh đất này đâu.
Đà Lạt - Phố núi mờ sương không chỉ biết đến như là xứ sở của những con đường thơm mùi hoa cỏ, những rặng thông trải dài tít tắp hay những quán café nhỏ xinh ven đường mà nó còn biết đến như một thiên đường ẩm thực. Đến với phố núi trong thời tiết se lạnh đặc trưng của vùng này, bạn nhất định phải thưởng thức 5 món đặc sản không thể bỏ qua này.
Xắp xắp – Món ăn vặt “bất hủ” của Đà Lạt
Với những nguyên liệu như đu đủ thái sợi, phổi bò, khô bò, gan lợn rim ngũ vị, đậu phộng, rau thơm, ớt, nước chan là chúng ta đã có ngay món xắp xắp thơm ngon, ngọt giòn đượm quyện, ngây ngất đến lạ lùng. Mà quan trọng nhất trong món này vẫn là nước chan. Nó được làm từ nước me có độ chua vừa phải, không được quá cay hoặc quá ngọt. Vì thế xắp xắp không được phổ biến ở các tỉnh thành trong cả nước mà chỉ đến Đà Lạt trong khí trời se lạnh mới có vị ngon riêng như thế.
Xắp xắp – Món ăn “bất hủ” của Đà Lạt (Ảnh minh họa, nguồn internet)
Nem nướng Đà Lạt
Phải nói rõ từ định danh “Đà Lạt” sau “nem nướng” để nhấn mạnh món ăn đặc sản của phố núi. Bởi vì, nói đến nem nướng là nói đến món thịt chua mang nướng, không quá xa lạ với mọi người. Tuy nhiên, nem nướng Đà Lạt không mang vị chua như thế.
Chế biến món này cần chọn lựa kĩ những miếng thịt heo tươi ngon, đem xay nhuyễn, nêm gia vị cùng hành tỏi vừa đủ rồi quết chặt lên một cây đũa để nướng ăn.
Nem nướng Đà Lạt ăn kèm với bánh tráng chiên giòn, củ quả ngâm chua và nước chấm. Trong đó, nước chấm được làm từ gan, tôm, thịt và đậu xay nhuyễn thành hỗn hợp tạo vị riêng khiến du khách không bao giờ cảm thấy ngán.
Nem nướng Đà Lạt ngon giòn quyện ngay từ đầu lưỡi (Ảnh minh họa, nguồn internet)
Bánh mì xíu mại – Món ăn trứ danh của Đà Lạt
Rất đơn giản chỉ là bánh mì ăn kèm xíu mại. Bánh mì luôn được hơ nóng trên bếp than nhỏ lửa sao cho giữ được độ giòn và ấm, còn xíu mại là bát nước ninh xương với mấy miếng thịt viên nhỏ xíu cộng với hành lá thái nhỏ.
Chúng ta có thể dùng bánh mì ăn với xíu mại và bỏ thêm chút sa tế cho hương vị thêm cay nồng đượm sắc.
mì xíu mại ngon giòn trứ danh của Đà Lạt (Ảnh minh họa, nguồn internet)
Canh hoa atiso hầm giò heo – Đặc sản ngon ngọt, bổ dưỡng và thanh tao
Chúng ta biết đến Đà Lạt thơ mộng với những con đường tràn ngập sắc hoa. Món canh hoa atiso hầm giò heo là món ăn đỉnh cao hội tụ ẩm thực và cảnh sắc ngàn hoa. Chính vì thế đặc sản này nằm trong danh sách 50 món ăn đặc sản của Việt Nam đạt kỷ lục Châu Á (công nhận năm 2012).
Giò heo được ninh nhừ với cà rốt, hoa atiso rồi bỏ thêm chút hạt tiêu và lá mùi nữa là có ngay bát canh béo ngậy, bổ dưỡng kích thích các giác quan. Đây đích thị là món ăn không thể nào quên của xứ sở phố núi thơ mộng thanh bình này.
Canh hoa atiso hầm giò heo – Ngon ngọt bổ dưỡng và thanh tao (Ảnh minh họa, nguồn internet)
Rượu vang – Đặc sản xứ sở sương lạnh
Không thực sự nổi tiếng như vang Pháp nhưng vang Đà Lạt là niềm kiêu hãnh của thành phố sương lạnh. Nếu như các loại rượu vang khác được làm từ trái cây tươi như nho, mận…thì vang Đà Lạt lại được làm từ trái dâu tằm. Dâu tằm làm rượu vang không giống cây dâu thường để nuôi tằm mà dâu làm rượu vang thay vì ít lá lại cho nhiều trái đen thẫm, cuộn xoáy từng chùm nhỏ xinh rất thích hợp với xứ lạnh Đà Lạt.
Chính bởi thời tiết se lạnh nơi phố núi mà người dân thích uống rượu vang để giữ ấm cơ thể nên lâu dần trở thành đặc sản nơi đây. Bạn cứ thử uống mà xem, sẽ muốn uống thêm vài ba ly nữa. Bởi vang Đà Lạt luôn quyến giũ như hoa hồng và phụ nữ ấy.
Những trái dâu thẫm mọng làm nên những ly rượu vang thơm lừng men say (Ảnh minh họa, nguồn internet)
Đến Đà Lạt chúng ta được thả hồn với cảnh sắc thiên nhiên thanh bình, trầm lắng lòng người như được tĩnh lặng an yên. Đến với Đà Lạt để thưởng thức những món ăn đặc sản không thể chối từ và không thể lãng quên.
Trương Tươi
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
11 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
12 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
15 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
16 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
17 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
19 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
20 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
21 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
22 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
Tin tức mới nhất
-
11 giờ trước
-
11 giờ trước
-
11 giờ trước
-
11 giờ trước
-
12 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước