5 khả năng Việt Nam đi tiếp ở vòng loại 'World Cup'

Thắng lợi của tuyển Hàn Quốc trước Lebanon mang đến cho Việt Nam lợi thế trong việc giành vé vào vòng loại thứ 3 "World Cup 2022".

Chiều 13/6, tuyển Lebanon đã thất bại 1-2 trước Hàn Quốc trong loạt đấu cuối cùng ở vòng loại thứ 2 bảng H. Đội bóng Tây Á vẫn có 10 điểm và không thể cải thiện vị trí ở bảng xếp hạng các đội nhì bảng.

Đây là kết quả có lợi cho tuyển Việt Nam trong trường hợp thầy trò HLV Park Hang-seo thất bại trước UAE và rơi xuống vị trí nhì bảng. Khi đó, tuyển Việt Nam có 11 điểm.

5 khả năng Việt Nam đi tiếp ở vòng loại World Cup-1
Tuyển Việt Nam tràn trề cơ hội đi tiếp ở vòng loại World Cup 2022. Ảnh: Quang Thịnh.

Hiện tại, thứ tự ở bảng xếp hạng các đội nhì bảng đang là Oman (12 điểm), Trung Quốc (10 điểm), Lebanon (10 điểm), Uzbekistan (9 điểm), Iran (9 điểm), Jordan (8 điểm) và Kyrgyzstan (4 điểm).

Với tình hình đó, tuyển Việt Nam vẫn sẽ vào vòng trong nếu 1 trong 5 trường hợp này xảy ra.

1. Ở bảng A, Trung Quốc thua Syria lúc 1h ngày 16/6 trên sân nhà. Ở lượt đi, Syria từng đánh bại Trung Quốc 2-1.

2. Ở bảng B, Jordan mất điểm trước Australia tại Kuwait vào lúc 2h ngày 16/6. Tuyển Australia đã thắng đối thủ 1-0 hồi tháng 11/2019. Vị trí của 2 đội trên bảng xếp hạng FIFA đang là 41 (Australia) và 95 (Jordan). Đây là một khoảng cách khá lớn.

5 khả năng Việt Nam đi tiếp ở vòng loại World Cup-2
Tuyển Việt Nam sẽ cạnh tranh với các đội ở bảng A, B, C và D. Đồ họa: Minh Phúc.

3. Ở bảng C, tại Bahrain, trận quyết đấu giữa Iran và Iraq diễn ra lúc 23h30 ngày 15/5. Iran không thắng Iraq hoặc Iran thắng Iraq cách biệt lớn hơn cách biệt UAE thắng Việt Nam ít nhất 2 bàn. Ở lượt đi, Iraq giành chiến thắng 2-1 trước Iran trong thế trận được chơi hơn người.

4. Ở bảng D, Uzbekistan không thắng chủ nhà Saudi Arabia trong cuộc đối đầu diễn ra lúc 1h ngày 16/6. Saudi Arabia luôn được đánh giá cao hơn Uzbekistan. Vị trí trên bảng xếp hạng FIFA cũng thể hiện điều đó khi Saudi Arabia đứng thứ 65, hơn Uzbekistan 21 bậc.

5. Ở bảng E, trong trường hợp Bangladesh thắng Oman vào lúc 0h ngày 16/6, còn Ấn Độ vượt qua Afganistan với khoảng cách trên 3 bàn, Oman chỉ còn 9 điểm trên bảng xếp hạng các đội nhì bảng. Lúc này, Afganistan mới là đội cuối bảng chứ không phải Bangladesh như hiện tại. Tuy nhiên, điều này nhiều khả năng không xảy ra.

Theo quy định của AFC, 4 đội nhì bảng có thành tích tốt sẽ cùng 8 đội đầu bảng đi tiếp. Tuy nhiên, do đội chủ nhà World Cup 2022 là Qatar chắc chắn đứng nhất bảng, suất còn lại được nhường cho đội nhì bảng có thành tích tốt thứ 5.

Khi xét thành tích với các đội nhì bảng còn lại, thành tích khi đối đầu đội cuối bảng sẽ không được tính (do CHDCND Triều Tiên bỏ giải). Số điểm của tuyển Việt Nam nếu bị đẩy xuống nhì bảng là 11.

Theo Zing

Xem link gốc Ẩn link gốc https://zingnews.vn/5-kha-nang-viet-nam-di-tiep-o-vong-loai-world-cup-post1226762.html?fbclid=IwAR1zYFan6tFyfW5Y0spkj-Hbl3IOVtQPrcfAlhTFg1CxwEigvewrbaw3b94

World Cup đội tuyển việt nam

Tin tức mới nhất