5 kiểu ăn sáng làm tăng nguy cơ ung thư, nhiều người vẫn vô tư ăn
Dưới đây là 5 kiểu ăn sáng làm tăng nguy cơ ung thư nhưng nhiều người vẫn vô tư ăn hàng ngày.
Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày nhưng có không ít người vẫn thường không quan tâm đến việc ăn sáng. Dưới đây là 5 kiểu ăn sáng làm tăng nguy cơ ung thư, nhiều người vẫn vô tư ăn.
Ăn sáng từ đồ chuẩn bị từ hôm trước
Sau một đêm ngủ dậy, cả gia đình sẽ ăn thức ăn “thừa” từ hôm qua cho bữa sáng, có thể là cơm chiên hoặc thức ăn hâm nóng. Ăn sáng kiểu này rất thuận tiện về cách chế biến, về cơ bản giống như một bữa ăn đầy đủ, toàn diện về dinh dưỡng.
Tuy nhiên, thức ăn để qua đêm có thể gây hại cho sức khỏe con người. Các loại rau ăn thừa, đặc biệt là rau lá xanh đậm, cố gắng không nên ăn lại. Lượng nitrat trong loại rau này tương đối cao, sau khi nấu chín và để trong thời gian dài, nó sẽ dễ dàng chuyển thành nitrit – một chất gây ung thư rất nguy hiểm.
Hãy nhớ rằng đây không phải là cách lựa chọn khoa học cho bữa sáng, bữa ăn giúp bạn bổ sung năng lượng cho cả ngày. Nếu ăn đồ thừa, phải đảm bảo rằng thực phẩm đó còn an toàn tuyệt đối, nếu không, hãy đổ bỏ.
Ngũ cốc ăn liền
Để có hương vị thơm ngon, bột yến mạch thường thêm nhiều đường và chứa rất nhiều calo. Đó là chưa kể đến ngũ cốc kết hợp với trái cây sấy khô, các loại hạt hoặc thậm chí phủ caramel, thường chứa gia vị, muối, xi-rô, bơ thực vật, chất nhũ hóa và các chất phụ gia khác, khiến cho món ngũ cốc trở nên thiếu lành mạnh.
Ăn những món ngũ cốc này thường xuyên sẽ làm tăng nhanh lượng đường trong máu và giảm đột ngột ngay sau đó, có thể gây khó chịu, run rẩy và đói trở lại.
Vì vậy, khi mua, bạn nên chú ý đến thành phần ghi trên nhãn và cố gắng chọn sản phẩm không có đường hoặc ít đường và ít chất phụ gia.
Ăn bánh ngọt hay dưa muối, cà muối vào bữa sáng rất hại cho sức khoẻ
Bánh mì, bánh ngọt
Bài viết trên Báo Phụ nữ Việt Nam cho biết, bánh mì hay bánh ngọt tiện lợi và ngon miệng. Trên thực tế, loại tinh bột này dễ bị thay đổi mạnh về đường huyết, sau khi ăn thì đường huyết lên xuống mạnh do kích thích tiết insulin, dẫn đến dễ ăn nhiều tinh bột hơn vì đói.
Ngoài hàm lượng calo cao, bánh mì trắng là loại carbs tinh chế, khi kết hợp với protein, nó sẽ hình thành AGEs (Aadvanced Glycation End products - là các protein hoặc chất béo bị glycat hóa sau khi tiếp xúc với các đường). AGEs ảnh hưởng trực tiếp đến các bệnh mãn tính cũng như quá trình lão hóa. Loại bánh mì này thuộc nhóm thực phẩm khiến đường huyết tăng, có thể gây viêm, đẩy nhanh quá trình lão hóa da ở phụ nữ.
Còn những chiếc bánh ngọt đựng trong bao bì nilon có vẻ không hỏng trong một thời gian dài thực ra chứa nhiều đường và chất bảo quản, sẽ không có lợi cho sức khỏe.
Vì vậy, người ta thường khuyến khích ăn bánh mì làm từ bột mì hấp, trứng, salad, sữa và các thực phẩm khác vào bữa sáng. Đây là những lựa chọn tốt cho bữa sáng theo quan điểm của các chuyên gia dinh dưỡng.
Ăn sáng với các đồ ăn vặt
Nhiều người hay mua dự trữ một số loại đồ ăn nhẹ dạng chế biến sẵn như: bánh quy, bim bim, sô cô la... để tiện ăn sáng. Nếu khi đói có thể sử dụng các loại thực phẩm này, tuy nhiên dùng đồ ăn vặt để thay thế bữa sáng là không khoa học. Đồ ăn nhẹ chủ yếu là thực phẩm thô, không có lợi cho tiêu hóa và hấp thụ.
Ngoài ra những thực phẩm này không khiến bạn có cảm giác no, ăn nhiều có thể dẫn đến dư thừa năng lượng không cần thiết nhưng lại thiếu chất dinh dưỡng, dẫn đến cơ thể suy giảm thể lực và dễ mắc bệnh.
Ăn cơm cùng với dưa, cà muối
Với nhiều người, bữa sáng an toàn và no bụng nhất luôn cần phải có cơm canh. Ăn cơm vào buổi sáng rất tốt nhưng nhiều người lại lựa chọn ăn cơm chan canh cùng dưa, cà muối. Bữa sáng tưởng chừng rất ngon miệng này thực ra tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe.
Dưa, cà muối không chỉ chứa hàm lượng muối cao mà còn cực kỳ dễ sản sinh nitrite trong quá trình lên men. WHO cho biết những thực phẩm được bảo quản bằng muối có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày, tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
Đồng thời, tiêu thụ nhiều các thực phẩm chứa nhiều muối như dưa, cà muối cũng làm tăng nguy cơ béo phì, tăng huyết áp và các bệnh tim mạch.
Trên đây là 5 kiểu ăn sáng rất có hại cho sức khoẻ. Nếu bạn thường xuyên ăn bữa sáng kiểu này hãy dừng lại ngay nhé.
Theo VTC
-
3 giờ trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
4 giờ trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
6 giờ trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
7 giờ trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
8 giờ trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
10 giờ trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
14 giờ trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
1 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
1 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
1 ngày trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
1 ngày trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
1 ngày trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
1 ngày trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
1 ngày trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
1 ngày trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
1 ngày trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
1 ngày trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
-
2 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
17 ngày trước