5 loại rau cần chần qua nước sôi trước khi xào để không rước bệnh
Thông thường, khi chế biến các món rau xào, sau khi đã rửa rau thật sạch và bắt đầu xào luôn.
Không phải loại rau củ quả nào cũng có chung một cách chế biến. Có những loại rau sau khi đun nấu bị mất chất dinh dưỡng, cũng có những loại rau không được đun nấu kỹ.
Thậm chí có những loại còn sinh ra chất độc hoặc bản thân nó chứa chất độc, do đó gây ảnh hưởng tới tình trạng sức khỏe của người sử dụng. Đối với người già và trẻ nhỏ có hệ miễn dịch yếu hơn người bình thường, càng cần phải chú ý hơn.
Chần là cách sơ chế phổ biến trong quá trình nấu ăn, có thể phần nào loại bỏ được axit oxalic, dư lượng thuốc trừ sâu, nitrit và các chất độc hại khác, đồng thời giúp giữ lại tối đa lượng dinh dưỡng, duy trì màu sắc của thực phẩm và cải thiện mùi vị món ăn.
Súp lơ
Đứng đầu trong danh sách những loại rau cần chần qua trước khi xào đó là súp lơ xanh hay còn có tên gọi khác là bông cải xanh. Đây là một trong những loại rau chứa rất nhiều dinh dưỡng, các vitamin và khoáng chất cần thiết tốt cho cơ thể.
Tuy nhiên, khi sơ chế súp lơ xanh thì tương đối khó làm sạch bởi cấu tạo phức tạp với nhiều khe và kẽ hở. Chính vì vậy, ngoài việc ngâm chúng với nước muối pha loãng để có thể loại bỏ bớt côn trùng, bụi bẩn thì bạn nên chần chúng qua với nước sôi.
Việc làm này có thể giúp bạn loại bỏ hết bụi bẩn, sâu bệnh mà qua việc sơ chế bình thường không thể nào loại bỏ được.
Chú ý, sau khi bạn cho rau vào nước sôi, chần sơ trong khoảng thời gian từ 2- 3 phút, bạn háy vớt chúng ra và để vào nước lạnh, giúp cho rau nấu lên không bị nhũn, giòn và xanh hơn.
Măng tươi
Khi nhắc đến danh sách những loại rau cần chần qua trước khi xào thì bạn không thể nào bỏ qua măng tươi, măng củ. Chúng được ưa chuộng với hương vị thơm ngon, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, cùng với lượng chất xơ dồi dào và chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Tuy nhiên, măng tươi cũng rất nổi tiếng là một loại thực phẩm chứa độc tố. Trước khi đem sử dụng mà bạn không chần qua chúng, khi ăn phải sẽ rất dễ bị ngộ độc, thậm chí nặng nhất có thể là tử vong.
Không những vậy, trong măng tươi còn chứa chất độc cyanide, khi cơ thể người hấp thụ lượng lớn chất này có thể bị tổn thương não và tim mạch.
Dù cho bạn định sử dụng măng tươi hay măng ngâm thì cũng nên chần qua với nước sôi trong khoảng từ 20 - 30 phút để đảm bảo an toàn nhé!
Măng tây
Măng tây luôn được xếp vào những loại rau chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể nhưng đồng thời chúng cũng chứa nhiều chất độc hại, cần phải được loại bỏ trước khi ăn, bằng cách chần sơ qua trước khi bắt đầu cho chúng vào xào.
Đối với măng tây, bạn chỉ cần chần qua từ 2-3 phút đã có thể loại bỏ được phần lớn các chất độc hại có trong nó.
Sau khi chần xong, bạn hãy cho măng tây vào nước lạnh, để khi vớt ra chế biến, món ăn sẽ giòn và có màu xanh đẹp mắt hơn. Bạn không cần phải lo lắng khi chần rau có thể bị mất đi hương vị của món ăn mà còn khiến măng tây xào thơm ngon và hấp dẫn hơn.
Đậu cô ve, đậu lăng
Đậu cô ve và đậu lăng là hai loại thực phẩm cực kì phổ biến, được rất nhiều người yêu thích bởi độ giòn ngon, hấp dẫn cùng nhiều dưỡng chất đem lại lợi ích cho cơ thể.
Tuy nhiên, những loại rau này lại có chứa rất nhiều saponin và lectin thực vật, có tác dụng kích thích đường ruột và dạ dày nhất định.
Các chất này lại rất dễ bị bay hơi hoặc phấn hủy trong nước nóng, nên việc chần qua đậu cô ve và đậu lăng qua nước sôi sẽ giúp việc ăn rau không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Rau chân vịt
Rau chân vịt hay còn có tên gọi khác là cải bó xôi, xuất hiện trong nhiều bữa cơm của các gia đình và cũng là một trong những loại rau cần được chần qua trước khi xào. Nguyên nhân là do, trong rau chân vịt có chứa chất axit oxalic. Đây là một loại axit có khả năng làm ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi của cơ thể.
Tuy nhiên, nếu như bạn chần quan loại rau này với nước nóng sẽ có thể giúp loại bỏ một lượng lớn axit oxalic, từ đó, những tác động xấu cho cơ thể do chất này gây ra cũng được giảm thiểu.
Nếu như bạn giữ thói quen không cần chần rau chân vịt mà cho vào xào luôn thì lâu dần có thể sẽ bị loãng xương, sỏi thận hoặc sỏi mật... Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một số loại rau chứa nhiều axit oxalic khác như rau dền, rau bina, rau mồng tơi,…
MSM (t/h)
Theo VietNamnet
-
3 giờ trướcMột du khách đã thiệt mạng và một người khác bị thương trong vụ cá mập tấn công tại một điểm du lịch nổi tiếng ở Ai Cập vào ngày 29/12 (giờ địa phương).
-
4 giờ trướcNam Cực có rất nhiều bí ẩn khiến nhiều người tò mò. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học và công nghệ, ngày càng nhiều bí ẩn đang được làm sáng tỏ.
-
8 giờ trướcKhông ít vụ va chạm giữa máy bay và chim xảy ra trên khắp thế giới gây thiệt hại nặng nề, khiến cả ngành hàng không chấn động.
-
11 giờ trướcĐược quảng cáo là “người anh em” của bò Koke Nhật, thịt bò Aukobe với những vân mỡ cẩm thạch bắt mắt đang “phủ sóng” khắp chợ online khi thị trường Tết bước vào cao điểm mua sắm. Vậy, vì sao loại thịt bò thượng hạng này lại có giá rẻ?
-
12 giờ trướcNhững món canh dưới đây không chỉ ngon mà vô cùng bổ dưỡng, giúp bạn tăng khả năng miễn dịch, hỗ trợ chống lại các loại bệnh vào mùa đông giá rét.
-
13 giờ trướcĂn nhiều pizza, pasta (mì) và protein sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh, khiến thời gian sống thọ khỏe mạnh giảm sút.
-
14 giờ trướcRượu vang đỏ chứa nhiều chất quercetin khiến cơ thể xử lý không hiệu quả, gây ra nhiều triệu chứng khó chịu.
-
17 giờ trướcVụ việc xảy ra ở thành cổ Đại Lý, một trong những di tích lịch sử và danh thắng nổi tiếng bậc nhất ở tỉnh Vân Nam.
-
1 ngày trướcBám trend sưu tầm búp bê Baby Three của giới trẻ, nhiều người có thu nhập hàng triệu đồng mỗi ngày nhờ dịch vụ độ, sửa tật mắt lé, làm đẹp cho loại đồ chơi đang gây sốt này.
-
1 ngày trướcNhiều ý kiến cho rằng, trên thực tế rất khó có thể phân biệt được đâu là giá đỗ sạch, đâu là giá đỗ ủ hóa chất, cùng chuyên gia tìm cách nhận biết đơn giản dưới đây.
-
2 ngày trướcTết Dương lịch là một ngày lễ quan trọng diễn ra vào ngày 1/1 hàng năm. Đây là dịp để mọi người trên toàn thế giới kỷ niệm sự bắt đầu của một năm mới theo lịch dương.
-
2 ngày trướcPhở bò là đại diện duy nhất của Việt Nam xuất hiện trong bảng xếp hạng 100 món ăn ngon nhất thế giới năm 2024 do Taste Atlas công bố mới đây.
-
2 ngày trướcBữa sáng là thời điểm tốt nhất để nuôi dưỡng gan, dưới đây là 4 thực phẩm tốt cho gan nên ăn vào buổi sáng.
-
3 ngày trướcỐc tuy tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được, dưới đây là những người nên hạn chế ăn ốc luộc.
-
3 ngày trướcHà Nội và Huế là 2 điểm đến của Việt Nam lọt vào danh sách 50 thành phố có nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới năm 2024 - 2025 do tạp chí danh tiếng Taste Atlas bình chọn.
-
3 ngày trướcSò là loại hải sản vô cùng quen thuộc với người tiêu dùng Việt. Thế nhưng, ở chợ hải sản Tết Ất Tỵ, 1 con sò bơ Mỹ được rao bán với giá lên tới 500.000 đồng.
-
3 ngày trướcBệnh nhân 56 tuổi thường xuyên ăn ớt mỗi ngày trong thời gian dài dẫn tới hỏng thận.
-
3 ngày trướcLê Khả Giáp – một YouTuber người Việt chuyên đi du lịch, khám phá các vùng miền trên khắp thế giới – đã ghé thăm và ngủ qua đêm với người dân bộ tộc Mursi ở miền nam Ethiopia.
-
3 ngày trướcBất ngờ xảy ra sự cố động cơ khi đang di chuyển trên không, một máy bay của hãng hàng không Swiss International Airlines đã phải hạ cánh khẩn cấp ở Graz (Áo).
-
3 ngày trướcNgười dân một ngôi làng ven biển ở Andhra Pradesh đã tìm thấy những hạt vàng và đồ trang sức được sóng đánh vào bãi biển.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
7 ngày trước
-
7 ngày trước