5 loại rau cần chần qua nước sôi trước khi xào để không rước bệnh
Thông thường, khi chế biến các món rau xào, sau khi đã rửa rau thật sạch và bắt đầu xào luôn.
Không phải loại rau củ quả nào cũng có chung một cách chế biến. Có những loại rau sau khi đun nấu bị mất chất dinh dưỡng, cũng có những loại rau không được đun nấu kỹ.
Thậm chí có những loại còn sinh ra chất độc hoặc bản thân nó chứa chất độc, do đó gây ảnh hưởng tới tình trạng sức khỏe của người sử dụng. Đối với người già và trẻ nhỏ có hệ miễn dịch yếu hơn người bình thường, càng cần phải chú ý hơn.
Chần là cách sơ chế phổ biến trong quá trình nấu ăn, có thể phần nào loại bỏ được axit oxalic, dư lượng thuốc trừ sâu, nitrit và các chất độc hại khác, đồng thời giúp giữ lại tối đa lượng dinh dưỡng, duy trì màu sắc của thực phẩm và cải thiện mùi vị món ăn.
Súp lơ
Đứng đầu trong danh sách những loại rau cần chần qua trước khi xào đó là súp lơ xanh hay còn có tên gọi khác là bông cải xanh. Đây là một trong những loại rau chứa rất nhiều dinh dưỡng, các vitamin và khoáng chất cần thiết tốt cho cơ thể.
Tuy nhiên, khi sơ chế súp lơ xanh thì tương đối khó làm sạch bởi cấu tạo phức tạp với nhiều khe và kẽ hở. Chính vì vậy, ngoài việc ngâm chúng với nước muối pha loãng để có thể loại bỏ bớt côn trùng, bụi bẩn thì bạn nên chần chúng qua với nước sôi.
Việc làm này có thể giúp bạn loại bỏ hết bụi bẩn, sâu bệnh mà qua việc sơ chế bình thường không thể nào loại bỏ được.
Chú ý, sau khi bạn cho rau vào nước sôi, chần sơ trong khoảng thời gian từ 2- 3 phút, bạn háy vớt chúng ra và để vào nước lạnh, giúp cho rau nấu lên không bị nhũn, giòn và xanh hơn.
Măng tươi
Khi nhắc đến danh sách những loại rau cần chần qua trước khi xào thì bạn không thể nào bỏ qua măng tươi, măng củ. Chúng được ưa chuộng với hương vị thơm ngon, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, cùng với lượng chất xơ dồi dào và chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Tuy nhiên, măng tươi cũng rất nổi tiếng là một loại thực phẩm chứa độc tố. Trước khi đem sử dụng mà bạn không chần qua chúng, khi ăn phải sẽ rất dễ bị ngộ độc, thậm chí nặng nhất có thể là tử vong.
Không những vậy, trong măng tươi còn chứa chất độc cyanide, khi cơ thể người hấp thụ lượng lớn chất này có thể bị tổn thương não và tim mạch.
Dù cho bạn định sử dụng măng tươi hay măng ngâm thì cũng nên chần qua với nước sôi trong khoảng từ 20 - 30 phút để đảm bảo an toàn nhé!
Măng tây
Măng tây luôn được xếp vào những loại rau chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể nhưng đồng thời chúng cũng chứa nhiều chất độc hại, cần phải được loại bỏ trước khi ăn, bằng cách chần sơ qua trước khi bắt đầu cho chúng vào xào.
Đối với măng tây, bạn chỉ cần chần qua từ 2-3 phút đã có thể loại bỏ được phần lớn các chất độc hại có trong nó.
Sau khi chần xong, bạn hãy cho măng tây vào nước lạnh, để khi vớt ra chế biến, món ăn sẽ giòn và có màu xanh đẹp mắt hơn. Bạn không cần phải lo lắng khi chần rau có thể bị mất đi hương vị của món ăn mà còn khiến măng tây xào thơm ngon và hấp dẫn hơn.
Đậu cô ve, đậu lăng
Đậu cô ve và đậu lăng là hai loại thực phẩm cực kì phổ biến, được rất nhiều người yêu thích bởi độ giòn ngon, hấp dẫn cùng nhiều dưỡng chất đem lại lợi ích cho cơ thể.
Tuy nhiên, những loại rau này lại có chứa rất nhiều saponin và lectin thực vật, có tác dụng kích thích đường ruột và dạ dày nhất định.
Các chất này lại rất dễ bị bay hơi hoặc phấn hủy trong nước nóng, nên việc chần qua đậu cô ve và đậu lăng qua nước sôi sẽ giúp việc ăn rau không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Rau chân vịt
Rau chân vịt hay còn có tên gọi khác là cải bó xôi, xuất hiện trong nhiều bữa cơm của các gia đình và cũng là một trong những loại rau cần được chần qua trước khi xào. Nguyên nhân là do, trong rau chân vịt có chứa chất axit oxalic. Đây là một loại axit có khả năng làm ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi của cơ thể.
Tuy nhiên, nếu như bạn chần quan loại rau này với nước nóng sẽ có thể giúp loại bỏ một lượng lớn axit oxalic, từ đó, những tác động xấu cho cơ thể do chất này gây ra cũng được giảm thiểu.
Nếu như bạn giữ thói quen không cần chần rau chân vịt mà cho vào xào luôn thì lâu dần có thể sẽ bị loãng xương, sỏi thận hoặc sỏi mật... Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một số loại rau chứa nhiều axit oxalic khác như rau dền, rau bina, rau mồng tơi,…
MSM (t/h)
Theo VietNamnet
-
52 phút trướcGọi là bún sung nhưng thực ra là bún riêu cua tóp mỡ ăn kèm sung muối. Một bát bún đầy đặn, bắt mắt có giá 10 nghìn đồng.
-
3 giờ trướcMột du khách tử vong và 4 người khác bị thương khá nghiêm trọng sau khi sàn cầu gỗ Phú Mỹ trên đài quan sát ở làng Sơn Mai, thị trấn A Lý Sơn, huyện Gia Nghĩa ở Đài Loan - Trung Quốc bị sập.
-
12 giờ trướcẨn mình trong khu rừng rậm rạp trên dãy Tian Shan (Thiên Sơn) hùng vĩ, hồ Kaindy (hay còn gọi là hồ Chết) thu hút du khách bởi cảnh quan kỳ ảo, khác lạ.
-
14 giờ trướcCậu bé 12 tuổi ở Mỹ bất ngờ mất thị lực, đang đối mặt với nguy cơ bị mù vĩnh viễn vì loại đồ ăn được giới trẻ cực ưa chuộng.
-
17 giờ trướcSự cố xảy ra trên chuyến bay của hãng hàng không Ryanair di chuyển từ Derby, Anh đến Tenerife, hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Canary của Tây Ban Nha.
-
21 giờ trướcTrở lại Hà Nội, hai vị khách Tây tìm đến một quán vỉa hè mà họ từng ghé cách đây 7 năm và bất ngờ vì món ăn yêu thích vẫn giữ hương vị hấp dẫn như trước.
-
22 giờ trướcCụ bà 110 tuổi Bridget Grooke (Australia) nói rằng, bí quyết sống lâu quan trọng nhất của bà không phải thể dục hay ăn nhiều rau, mà là mỗi ngày uống một lon bia.
-
23 giờ trướcHãng hàng không đã hủy nhiều chuyến bay đến và đi từ sân bay Denpasar ở Bali, Indonesia vào ngày 12-13/11 sau khi núi lửa Lewotobi Laki-laki bắt đầu phun tro bụi cao tới 9km lên trời, khiến hàng trăm du khách bị mắc kẹt.
-
1 ngày trướcLễ hội mưa là một trong các hoạt động độc đáo được tổ chức tại Đà Lạt - thành phố ngàn hoa.
-
1 ngày trướcKhi được yêu cầu rời khỏi vị trí ngồi của thành viên phi hành đoàn, một nam hành khách đã đe dọa mở cửa thoát hiểm.
-
1 ngày trướcĐó là một xu hướng mới đang khá phổ biến ở Dubai, Tiểu vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), khi những người chưa từng gặp nhau sẽ tụ tập lại để cùng ăn tối.
-
1 ngày trướcNgọn núi này nhả ra khoảng 80 gram vàng tinh khiết mỗi ngày trị giá khoảng 6.000 USD nhưng tuyệt nhiên không ai dám đến nhặt.
-
1 ngày trướcTập luyện thể dục, thể thao rất tốt cho sức khoẻ nhưng một số nhóm người có bệnh lý nền cần lưu ý để tránh hệ luỵ đáng tiếc có thể xảy ra.
-
1 ngày trướcTrước đây, loại cây này từng mọc hoang khắp vùng Hawaii (Mỹ), sau đó được nhân giống ở rất nhiều quốc gia trên thế giới.
-
1 ngày trướcChả rươi là đặc sản Hà Nội, ăn ngon nhất là dịp cuối thu, đầu đông. Chả rươi vốn là món dân dã có từ xa xưa, hương vị thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng. Món ăn này được bán ở nhiều hàng quán giữa lòng phố cổ.
-
1 ngày trướcMột khu thắng cảnh trên núi tại Trương Gia Giới, Hồ Nam, vừa giới thiệu trải nghiệm đi thang dây mới dành cho những du khách ưa mạo hiểm.
-
1 ngày trướcVừa chăm chú quan sát đầu bếp hướng dẫn, vị khách Tây vừa tỉ mỉ thực hành theo, cẩn thận gói từng chiếc nem rồi cho lên chảo rán.
-
1 ngày trướcNhiều du khách đang đổ về thành phố Geelong, phía nam Melbourne, để tận mắt chứng kiến loài hoa khổng lồ cả thập kỷ mới nở một lần.
-
2 ngày trướcNgười bệnh tăng huyết áp cần nghiêm túc tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học. Tham khảo một số đồ uống lành mạnh tốt cho người tăng huyết áp.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
3 ngày trước