5 loại thực phẩm dù hết hạn vẫn có thể dùng bình thường
Bạn vẫn có thể ăn một số loại thực phẩm đã quá hạn sử dụng trong một thời gian dài.
Việc kiểm tra chất lượng đồ ăn theo hạn sử dụng in trên bao bì là điều rất quen thuộc mà ai cũng biết.
Tuy nhiên, một bí mật nho nhỏ đã được chỉ ra, hạn sử dụng thật ra không phải là một quy tắc nghiêm ngặt, mà nó thường được tính theo chất lượng hơn là sự an toàn thực tế của thực phẩm.
Điều đó có nghĩa là, với một vài thực phẩm, kể cả khi đã qua hạn sử dụng in trên bao bì nhưng bạn vẫn có thể dùng được, điển hình như 5 loại thực phẩm dưới đây.
Sữa và sữa chua
Nhiều người vẫn luôn sợ uống sữa hết hạn, nghĩ không an toàn. Nhưng thực tế thì một tuần sau vẫn uống sữa được - tức là sữa đã được bảo quản đúng cách, đậy chặt nắp và vẫn còn mùi.
Nhưng ngay cả khi sữa hơi chua, bạn vẫn có thể sử dụng sữa để nấu ăn hoặc nướng bánh thay thế cho sữa bơ.
Bạn không cần sợ bị mắc bệnh vì tất cả các mầm bệnh có hại trong sữa đã bị tiêu diệt khi thanh trùng.
Sữa chua hết hạn 1 hoặc 2 tuần vẫn có thể ăn nếu nó có mùi thơm. Sữa chua hỏng sẽ có dấu hiệu đổi màu hoặc thậm chí nặng hơn là nấm mốc. Miễn là sữa chua có màu trắng thì bạn có thể ăn được.
Mật ong
Mật ong nguyên chất là một trong số rất ít sản phẩm không thể bị hỏng dù được bảo quản đúng cách hay không.
Mật ong thật sẽ kết tinh hoặc có màu sẫm, nhưng đó mới là mật ong tự nhiên và không có nghĩa là bạn cần phải vứt bỏ chúng.
Hãy bảo quản mật ong trong lọ thủy tinh đậy chặt nắp. Các công ty hay ghi ngày hết hạn của mật ong để có thể tiếp tục bán các lọ mật ong mới cho khách hàng.
Trứng
Trứng được bảo quản đúng cách trong tủ lạnh có thể để được 3-5 tuần. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nếu khoảng thời gian này trôi qua, bạn không thể ăn trứng còn lại trong hộp.
Tốt nhất, bạn hãy đập vỡ trứng và kiểm tra màu sắc và mùi của trứng. Một quả trứng bị hỏng sẽ có các vết đổi màu và mùi khó chịu.
Gia vị
Tương cà là một trong những loại gia vị phổ biến nhất. Và một chai tương cà đã mở nắp có thể để được đến 1 năm trong tủ lạnh.
Điều đó phụ thuộc vào chất lượng của thương hiệu, và bạn sẽ nhận thấy tương cà hỏng khi thấy nó sẫm màu.
Một chai mù tạt đã mở nắp có thể dùng được từ 12-18 tháng nếu được bảo quản trong tủ lạnh. Mù tạt hỏng sẽ đổi màu và có mùi hôi rất khó chịu.
Một lọ mayonnaise đã mở nắp có thể để được 2-3 tháng trong tủ lạnh vì nhiệt độ thấp làm vi khuẩn sinh sôi chậm.
Tuy nhiên, lọ mayonnaise đã mở để bên ngoài chỉ có thể dùng trong 8 giờ. Nếu bạn đang tự làm mayonnaise, bạn chỉ có thể sử dụng mayonnaise trong vòng một tuần trước khi nó hỏng.
Ngũ cốc
Một túi ngũ cốc chưa mở có thể dùng được từ 6-12 tháng. Trong khi một túi ngũ cốc đã mở sẽ dùng được trong 4-6 tháng sau khi hết hạn.
Hạn sử dụng chỉ là một chỉ số cho biết khi nào chất lượng của sản phẩm sẽ bắt đầu giảm. Điều này không có nghĩa là ăn ngũ cốc quá hạn sử dụng là không an toàn.
Nếu bạn thấy ngũ cốc có mùi hôi hay có côn trùng, ruồi và nấm mốc trong ngũ cốc thì không nên ăn.
Mase (Tổng hợp)
Theo Vietnamnet
-
22 phút trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
2 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
3 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
3 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
5 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
17 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
19 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
22 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
23 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước