5 loại thực phẩm dù hết hạn vẫn có thể dùng bình thường
Bạn vẫn có thể ăn một số loại thực phẩm đã quá hạn sử dụng trong một thời gian dài.
Việc kiểm tra chất lượng đồ ăn theo hạn sử dụng in trên bao bì là điều rất quen thuộc mà ai cũng biết.
Tuy nhiên, một bí mật nho nhỏ đã được chỉ ra, hạn sử dụng thật ra không phải là một quy tắc nghiêm ngặt, mà nó thường được tính theo chất lượng hơn là sự an toàn thực tế của thực phẩm.
Điều đó có nghĩa là, với một vài thực phẩm, kể cả khi đã qua hạn sử dụng in trên bao bì nhưng bạn vẫn có thể dùng được, điển hình như 5 loại thực phẩm dưới đây.
Sữa và sữa chua
Nhiều người vẫn luôn sợ uống sữa hết hạn, nghĩ không an toàn. Nhưng thực tế thì một tuần sau vẫn uống sữa được - tức là sữa đã được bảo quản đúng cách, đậy chặt nắp và vẫn còn mùi.
Nhưng ngay cả khi sữa hơi chua, bạn vẫn có thể sử dụng sữa để nấu ăn hoặc nướng bánh thay thế cho sữa bơ.
Bạn không cần sợ bị mắc bệnh vì tất cả các mầm bệnh có hại trong sữa đã bị tiêu diệt khi thanh trùng.
Sữa chua hết hạn 1 hoặc 2 tuần vẫn có thể ăn nếu nó có mùi thơm. Sữa chua hỏng sẽ có dấu hiệu đổi màu hoặc thậm chí nặng hơn là nấm mốc. Miễn là sữa chua có màu trắng thì bạn có thể ăn được.
Mật ong
Mật ong nguyên chất là một trong số rất ít sản phẩm không thể bị hỏng dù được bảo quản đúng cách hay không.
Mật ong thật sẽ kết tinh hoặc có màu sẫm, nhưng đó mới là mật ong tự nhiên và không có nghĩa là bạn cần phải vứt bỏ chúng.
Hãy bảo quản mật ong trong lọ thủy tinh đậy chặt nắp. Các công ty hay ghi ngày hết hạn của mật ong để có thể tiếp tục bán các lọ mật ong mới cho khách hàng.
Trứng
Trứng được bảo quản đúng cách trong tủ lạnh có thể để được 3-5 tuần. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nếu khoảng thời gian này trôi qua, bạn không thể ăn trứng còn lại trong hộp.
Tốt nhất, bạn hãy đập vỡ trứng và kiểm tra màu sắc và mùi của trứng. Một quả trứng bị hỏng sẽ có các vết đổi màu và mùi khó chịu.
Gia vị
Tương cà là một trong những loại gia vị phổ biến nhất. Và một chai tương cà đã mở nắp có thể để được đến 1 năm trong tủ lạnh.
Điều đó phụ thuộc vào chất lượng của thương hiệu, và bạn sẽ nhận thấy tương cà hỏng khi thấy nó sẫm màu.
Một chai mù tạt đã mở nắp có thể dùng được từ 12-18 tháng nếu được bảo quản trong tủ lạnh. Mù tạt hỏng sẽ đổi màu và có mùi hôi rất khó chịu.
Một lọ mayonnaise đã mở nắp có thể để được 2-3 tháng trong tủ lạnh vì nhiệt độ thấp làm vi khuẩn sinh sôi chậm.
Tuy nhiên, lọ mayonnaise đã mở để bên ngoài chỉ có thể dùng trong 8 giờ. Nếu bạn đang tự làm mayonnaise, bạn chỉ có thể sử dụng mayonnaise trong vòng một tuần trước khi nó hỏng.
Ngũ cốc
Một túi ngũ cốc chưa mở có thể dùng được từ 6-12 tháng. Trong khi một túi ngũ cốc đã mở sẽ dùng được trong 4-6 tháng sau khi hết hạn.
Hạn sử dụng chỉ là một chỉ số cho biết khi nào chất lượng của sản phẩm sẽ bắt đầu giảm. Điều này không có nghĩa là ăn ngũ cốc quá hạn sử dụng là không an toàn.
Nếu bạn thấy ngũ cốc có mùi hôi hay có côn trùng, ruồi và nấm mốc trong ngũ cốc thì không nên ăn.
Mase (Tổng hợp)
Theo Vietnamnet
-
4 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
7 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
9 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
11 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
13 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
17 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
17 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước