5 lý do nhà hàng càng sang trọng, phục vụ suất ăn càng nhỏ
Có nhiều lý do khiến các nhà hàng sang trọng phục vụ thực khách những món ăn với kích thước nhỏ, đối lập với chiếc đĩa đựng lớn.
Khi vào các nhà hàng sang trọng, đồ ăn của thực khách thường được đựng vào những đĩa rất lớn. Tuy nhiên phần ăn trên đĩa đó lại rất nhỏ, thậm chí còn chẳng đủ no đối với một đứa trẻ.
Đằng sau đó là những lý do không phải ai cũng biết.
Giá thành đắt đỏ
Tại các nhà hàng cao cấp, mỗi món ăn được bày trên đĩa đều là các nguyên liệu đắt tiền, là đồ nhập khẩu, được lựa chọn kỹ càng, tinh tế.
Ví dụ, khoảng nửa kg thịt bò Wagyu có giá hơn 200 USD (4,6 triệu đồng), 1 kg trứng cá muối là khoảng 10.000 USD (227 triệu đồng). Một món ăn có cả 2 loại thực phẩm này và thêm nấm truffle Italy (khoảng 7.500 USD/kg) chắc chắn sẽ có giá rất cao.
Do đó, việc bán các khẩu phần ăn nhỏ hơn sẽ giúp giảm giá thành mỗi món ăn khi đến tay thực khách.
(Ảnh minh họa)
Tính thẩm mỹ
Theo thời gian, xu hướng tối giản cũng xâm nhập vào thế giới ẩm thực và các nhà hàng cao cấp đã bắt đầu coi "nhỏ là thanh lịch". Ít đồ ăn bày trên đĩa nhìn sẽ sang trọng, thanh lịch hơn.
Ngược lại, một đĩa đựng đầy thức ăn nhìn sẽ lộn xộn, trông kém thẩm mỹ hơn. Ngoài ra, phần ăn nhỏ dễ tạo kiểu, bày biện bắt mắt hơn. Nó sẽ góp phần thu hút thực khách bằng thị giác trước tiên, sau đó là vị giác.
(Ảnh minh họa)
Giúp thực khách nếm được nhiều món hơn
Thông thường các nhà hàng phục vụ bữa ăn 3 món: Khai vị, món chính và món tráng miệng.
Với một bữa ăn cao cấp, số lượng có thể lên đến 12 món, thậm chí 20 món khác nhau bao gồm món ăn nhẹ, khai vị, súp, salad, cá, món chính đầu tiên, một món ăn nhẹ để "tẩy vị" giúp thực khách cảm nhận được hoàn hảo hương vị của món chính thứ hai, phô mai, món tráng miệng, đồ uống, bánh ngọt...
(Ảnh minh họa)
Hãy tưởng tượng nếu tất cả những món này được phục vụ theo khẩu phần thông thường thì chắc chắn thực khách sẽ nhanh chóng no bụng trước khi nếm hết tất cả món. Đó là lý do các nhà hàng giảm lượng đồ ăn phục vụ.
Đầu tư vào trải nghiệm ăn uống của thực khách
Hầu hết thực khách đến nhà hàng sang trọng là để tìm kiếm những hương vị độc đáo hơn là để no bụng. Với khẩu phần ăn nhỏ, họ sẽ được nếm thử nhiều loại đồ ăn khác nhau và có thể cảm nhận cũng như phân biệt được hương vị tươi ngon, tinh tế của từng món.
(Ảnh minh họa)
Lượng thức ăn ít làm tăng kỳ vọng
Các món đồ được bày bán với phiên bản giới hạn (điện thoại, túi xách, giày…) bao giờ cũng khiến người mua hứng thú và cảm thấy nó đặc biệt, sang chảnh hơn hàng bán đại trà. Cảm xúc tương tự này cũng xuất hiện khi bạn ăn uống.
Việc được cung cấp một khẩu phần nhỏ tạo cho thực khách cảm giác món ăn có chất lượng tốt, cao cấp. Đặc biệt là khi bạn nhìn thấy một số lượng nhỏ các nguyên liệu đắt tiền xuất hiện trên đĩa.
(Ảnh minh họa)
Việc được phục vụ khẩu phần nhỏ nhưng nhiều món trong một bữa ăn cũng sẽ thôi thúc thực khách tò mò, chờ đợi món ăn tiếp theo. Sự mong đợi đó được nhiều người đánh giá là một phần thú vị và khiến trải nghiệm thưởng thức bữa ăn trở nên đáng nhớ hơn.
Mase (Tổng hợp)
Theo VietNamnet
-
5 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
6 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
6 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
8 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
11 giờ trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
13 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
14 giờ trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
15 giờ trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
16 giờ trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
16 giờ trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
17 giờ trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
-
17 giờ trướcXuất hiện nhiều trường hợp đi máy bay gặp rắc rối, bị phạt vì không biết rằng nói đùa mang theo chất nổ trên máy bay là điều cấm kỵ.
-
21 giờ trướcĐối với những cư dân vốn đã quen với hình ảnh đô thị đầy nắng trên sa mạc của Dubai, thì hình ảnh thành phố chìm trong biển nước vì mưa bão hồi tuần trước không khác nào ngày tận thế.
-
1 ngày trướcChờ mưa tạnh, nhiều người thường xách giỏ đi "săn" thứ thực phẩm tự nhiên cực kỳ đắt đỏ này.
-
1 ngày trướcRau giá đỗ là một trong những món ăn trên mâm cơm của nhiều gia đình, mang lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không phải ai cũng nên ăn rau ngót.
-
1 ngày trướcBí đỏ cực tốt cho sức khỏe nhưng nấu canh hay xào mãi cũng chán. Làm bánh rán nhân đậu đỏ theo công thức dưới đây đảm bảo cả nhà thích mê
-
1 ngày trướcVào mùa xuân, chúng trở thành “mỏ vàng trên cây”, mang lại nguồn thu thời vụ cực cao cho những ai chịu khó săn lùng.
-
1 ngày trướcHủ tiếu trộn đã quá quen thuộc với mọi người, nhưng có 1 bí kíp tạo nên độ mê mẩn cho món ăn này.
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước