5 món ăn đường phố khi lang thang phố núi Ban Mê dịp nghỉ lễ 30/4
Bún chìa, bún đỏ, bánh mì nướng muối ớt... là những món ăn đường phố nhất định bạn nên thử khi đến phố núi Ban Mê dịp nghỉ lễ 30/4.
Bún đỏ
Đến Ban Mê (Đắk Lắk) hỏi bất kỳ người lái taxi, xe ôm.. bạn sẽ được chỉ cho những món ăn mang đậm chất phố núi cao nguyên, trong đó có bún đỏ. Đây là món ăn bình dân của người Đắk Lắk và đã trở thành món ăn đặc sản hút hồn khách du lịch. Bạn dễ dàng tìm thấy từ gánh hàng vỉa hè cho đến quán ăn sang trọng.
Nguyên liệu để chế biến món ăn này cũng rất đơn giản, gồm bún sợi lớn, chả viên, trứng cút luộc và rau cải. Nhiều nơi còn cho thêm tóp mỡ để tăng mùi vị.
Nguyên liệu chế biến đơn giản nhưng vị của nước dùng rất ngon, khác lạ. Ảnh: I.T
Bún đỏ là tên được gọi theo màu của sợi bún. Bản thân sợi bún ở đây trông đã khác lạ so với sợi bún ở nơi khác, bởi nó to cỡ chiếc đũa, ăn dai dai giòn giòn. Người chế biến sẽ trụng sợi bún trong một nồi nước có pha hạt điều khiến cho bún có màu đỏ đẹp mắt. Nhưng ngon nhất phải kể đến cách chế biến nước dùng. Nước dùng của bún được ninh từ xương với nước cua, tạo nên một vị ngọt thanh mát. Khi có khách, chủ quán mới trụng bún, sau đó cho thêm miếng gạch cua băm, trứng cút, thêm một chút rau cải ngọt, giá đỗ trần, thịt heo rồi chế nước dùng vào.
Món ăn thường được bán từ xế chiều đến tối muộn, giá trung bình từ 20.000 đồng. Bạn có thể tìm ăn ở các quán trến đường Lê Hồng Phong, Phan Đình Giót hay Phan Bội Châu.
Bún chìa
Bún chìa ngon tuyệt không thể lẫn với bất cứ nơi đâu. Bún chìa (bún giò chìa) có nước dùng khá giống với bún bò Huế, sự khác biệt lớn nhất là ở phần nguyên liệu. Thay vì sử dụng thịt bò, người dân vùng cao nguyên này sử dụng phần tảng thịt phía chân sau của con lợn. Thịt được chọn đem về rửa sạch, sau đó ninh cho chín nhừ trong nồi nước dùng, tiếp đó vớt ra để nguội. Mỗi khi có khách gọi món, chủ quán lại lấy từng khúc giò chìa đem thả vào nồi nước dùng cho nóng, sau đó cho vào tô bún đã có sẵn chút mắm ruốc, sau cùng là cho hành lá, hành tây và chan nước dùng nóng hổi vào bát.
Một trong những món ăn nổi tiếng ở "thủ phủ cà phê Việt Nam" mà bất cứ du khách nào cũng nên thưởng thức là món bún chìa.
Nước dùng nóng hổi thơm lừng, đậm đà và thanh dịu cộng với chút vị thơm nồng của mắm ruốc, những khúc giò chìa được ninh nhừ béo ngậy... khiến ai nấy đều tỉnh táo sau một chuyến hành trình dài. Món bún giò chìa được ăn kèm với rau sống giúp thực khách cảm thấy ngon miệng và không bị ngấy.
Bánh mì nướng muối ớt
Món ăn này cũng được bán ở nhiều con phố. Đây là món ngon khá hấp dẫn và đơn giản mà bạn không nên bỏ lỡ. Công đoạn khó nhất là ép dẹp bánh mì. Sau đó, bánh được nướng sơ trên vỉ với than hồng. Trong lúc nướng, bánh được phết lên lớp bơ mỏng, nước sốt sa tế, trở hai mặt cho vàng rồi gắp xuống. Bánh sẽ được nướng và phủ thêm lớp nướng sốt sa tế một lần nữa trước khi mang ra cho khách.
Chim cút quay
Chim cút được làm sạch sẽ rồi ướp các loại gia vị như đường, mắm, muối… trước khi quay trên bếp than hồng. Để kích thích vị giác, người ở đây còn ướp thêm sa tế trước khi quay. Giữa đường phố, những chiếc xe đẩy toả khói nghi ngút thu hút nhiều người. Một con chim cút thường được bán với giá 15.000 đồng.
Bánh cam
Bánh cam thoạt nhìn khá giống bánh rán, được làm từ bột nếp và bột gạo. Nhân bánh thường là đậu xanh quết nhuyễn, trên mặt bánh được phủ một lớp đường dẻo được thắng vàng óng như mạch nha và mè thơm. Bánh thường được bán trên đường bởi những người phụ nữ. Quanh chợ trung tâm Buôn Ma Thuột bạn sẽ dễ dàng tìm thấy. Chiếc bánh có màu vàng, óng ánh của mật, giá chỉ 3.000 đồng.
Chiếc bánh có hình dạng gần giống bánh rán.
Theo Dân Việt
-
54 phút trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
1 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
2 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
16 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
20 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
20 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
23 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
Tin tức mới nhất
-
52 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước