5 món không tốt cho phụ nữ mang thai, có món bà bầu nào cũng ăn
Mặc dù bổ sung nhiều chất dinh dưỡng sẽ tốt cho thai nhi, nhưng không phải các mẹ có thể vô tư "ăn cả thế giới".
Có một số loại thực phẩm quen thuộc, tiện lợi với mọi người nhưng lại không thích hợp trong thực đơn của mẹ bầu vì có chứa nhiều loại vi khuẩn gây hại cho trí não, thể chất của thai nhi, nguy hiểm hơn còn dẫn tới sảy thai, sinh non.
Do đó, muốn đảm bảo an toàn cho thai nhi trong suốt thai kỳ, mẹ bầu cần hạn chế tiêu thụ 5 món ăn dưới đây.
Cá có hàm lượng thủy ngân
Có thể nói đây là món ăn hầu hết mẹ bầu nào cũng ăn trong quá trình mang thai. Nhiều người nghĩ ăn nhiều loại cá sẽ giúp em bé được thông minh, khỏe mạnh.
Tuy nhiên, các loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá thu, cá nục, cá kiếm… thì mẹ bầu không nên ăn nhiều vì sẽ làm chậm sự phát triển toàn diện của thai nhi, gây ra các khuyết tật về thần kinh.
Mẹ bầu chỉ nên ăn từ 200 – 300 gram cá/tuần và chọn những loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp như cá hồi, cá ngừ, cá chép, cá rô phi… Nên nhớ chỉ ăn cá đã nấu chín.
Thịt tái sống
Danh sách thực phẩm “cấm ăn” của mẹ bầu không thể nào thiếu được món thịt tái sống. Có thể đây là món ăn yêu thích của mẹ trước khi mang bầu, nhưng khi có em bé, mẹ cần tránh xa ngay lập tức.
Bởi trong bít tết sống, thịt bò tái… đều có chứa vi khuẩn Listeria. Phụ nữ mang thai chỉ nên ăn khi chắc chắn món thịt đó đã hoàn toàn được nấu chín.
Các loại rau sống
Các loại rau sống như rau mầm, xà lách, giá đỗ… thường được sử dụng để làm salad, ăn kèm với các món ăn khác.
Nhưng trong rau sống luôn chứa các vi khuẩn salmonella, listeria và e.coli – không tốt cho mẹ và thai nhi. Vậy nên phụ nữ mang thai cần hạn chế ăn rau sống, nếu ăn cần rửa sạch và ngâm nước muối loãng, để ráo nước.
Thực phẩm chế biến sẵn và đóng hộp
Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn tất cả những món ăn chế biến sẵn, thức ăn đóng hộp như thịt nguội, xúc xích, lạp xưởng, thịt hộp… vì trong những món ăn này chứa nhiều chất bảo quản và hàm lượng đường, natri cao làm tăng nguy cơ mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, cao huyết áp, tiền sản giật.
Để đảm bảo sức khỏe, mẹ bầu nên duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý khi mang thai để giúp trẻ phát triển toàn diện.
Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý một số thực phẩm không nên ăn khi mang thai để phòng ngừa nguy cơ sảy thai, ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và bé.
Trứng sống
Trong trứng sống có khuẩn salmonella, nếu mẹ bầu ăn trứng sống sẽ gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở thai nhi.
Mẹ bầu cũng cần tránh các loại sốt chứa thành phần trứng sống như sốt mayonnaise, sốt rau trộn… Phụ nữ mang thai chỉ được ăn trứng khi đã được nấu chín hoàn toàn.
Mase (t/h)
Theo VietNamnet
-
1 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
4 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
6 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
8 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
10 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
14 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
14 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
22 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
23 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
5 phút trước
-
15 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước