5 nhóm thực phẩm tuyệt đối không làm nóng bằng lò vi sóng

Vi khuẩn bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao như hầm nhừ hoặc nướng, nhưng hâm nóng bằng lò vi sóng thì không phải lúc nào vi khuẩn cũng bị loại bỏ.

Nhìn chung lò vi sóng không mang đến bất kỳ nguy cơ gây hại nào như nhiều người vẫn thường nghĩ. Quan niệm tránh sử dụng lò vi sóng vì lo ngại mất chất dinh dưỡng hay rủi ro bức xạ là hoàn toàn sai lầm.

Sự thật là lò vi sóng chẳng những không liên quan đến phóng xạ gây hại cho bạn, mà còn có thể làm nóng bữa ăn và rau mà không phá hủy tất cả các chất dinh dưỡng.

Tuy nhiên, một số loại thức ăn này được khuyến cáo không hâm bằng lò vi sóng bởi những lý do sau đây.

Sữa mẹ

Sữa mẹ đông lạnh là món được khuyến cáo không hâm bằng lò vi sóng. Vì lò vi sóng có thể làm bình sữa mẹ nóng không đều, tạo ra "điểm nóng" và có thể gây bỏng nặng miệng và cổ họng của trẻ.

Thậm chí còn gây nguy cơ bị ung thư khi đặt bình nhựa trong lò vi sóng.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo sữa mẹ và sữa công thức nên được rã đông và hâm nóng bằng cách đun cách thủy hoặc sử dụng máy hâm nóng riêng.

5 nhóm thực phẩm tuyệt đối không làm nóng bằng lò vi sóng-1

Nấm

Phản ứng với nhiệt độ cao trong lò vi sóng gây ra sự thay đổi lượng protein dồi dào trong nấm. Việc hâm nóng nấm sẽ làm tăng nguy cơ gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa, gây đau dạ dày và thậm chí có thể gặp các vấn đề nghiêm trọng hơn về tim mạch.

Tốt nhất bạn nên ăn nóng ngay sau lần luộc nấm đầu tiên nhé.

5 nhóm thực phẩm tuyệt đối không làm nóng bằng lò vi sóng-2

Khoai tây

Việc hâm nóng khoai tây không chỉ làm mất đi hương vị mà còn có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Với khoai tây nghiền hoặc khoai tây chiên, nên dùng ngay sau khi nấu, không để lại cặn. Nếu còn dư nhiều khoai tây thì hãy sử dụng khoai tây luộc cho các món ăn khác hoặc bỏ chúng đi.

5 nhóm thực phẩm tuyệt đối không làm nóng bằng lò vi sóng-3

Thịt gà

Trong thịt gà có chứa rất nhiều chất protein, chính vì vậy khi hâm nóng các chất này sẽ thay đổi và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Vì vậy, nếu bạn còn dư quá nhiều thịt gà thì hãy ăn lạnh chúng hoặc không thì hãy chấp nhận bỏ đi nhé.

5 nhóm thực phẩm tuyệt đối không làm nóng bằng lò vi sóng-4

Trứng

Các món trứng, dù kể cả trứng luộc hay trứng rán, trứng ốp la... đều không nên cho vào lò vi sóng để ăn vì việc này có thể gây chết người.

Trứng rất giàu canxi và giàu chất dinh dưỡng, vitamin… Khi hâm lại ở nhiệt độ cao, lòng đỏ sẽ vô tình trở thành một chất độc hại cho cơ thể của bạn.

Nếu bạn còn thừa trứng ở nhà, tốt nhất nên sử dụng chúng ngay trong các món ăn khác như salad, bánh ngọt, sandwich, ... hoặc vứt bỏ và không dùng nữa.

MSM (t/h)
Theo VietNamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/ban-doc/cong-dong/5-nhom-thuc-pham-tuyet-doi-khong-lam-nong-bang-lo-vi-song-n-332228.html

lò vi sóng

Tin tức mới nhất