5 thói quen giúp cụ ông sống đến 106 tuổi, không bị cao huyết áp
Bí quyết trường thọ và bảo vệ tim mạch của lão Cao rất phù hợp với tất cả mọi người, rất dễ thực hiện.
Cụ ông Cao Hoàn Sinh, 106 tuổi, trú tại Quảng Tây, Trung Quốc (mọi người thường gọi là "lão Cao"), có sức khỏe rất tốt. Ông rất ít khi bị ốm, đặc biệt các bệnh như huyết áp cao, bệnh về tim mạch cũng rất “xa lạ” đối với ông.
Trong một cuộc phỏng vấn, lão Cao chia sẻ bí quyết giúp ông khỏe mạnh chỉ gói gọn trong 5 điều dưới đây, đặc biệt trong đó có một món ăn rất dân dã. Bí quyết trường thọ và bảo vệ tim mạch của lão Cao rất phù hợp với tất cả mọi người, rất dễ thực hiện.
Người cao tuổi sống lâu nhờ thói quen ăn uống, thái độ hòa nhã. Ảnh: Healthdaily
1. Thái độ tốt
Khi còn trẻ, lão Cao làm thợ mộc trong một nhà máy chế biến gỗ. Công việc chủ yếu là dùng sức, ông giữ gìn được một cơ thể rất khỏe mạnh.
Ông thường dạy các con: “Khi gặp khó khăn, thất bại cố gắng giữ tâm bình tĩnh, bởi trái tim không chỉ là cơ quan bơm máu mà còn là cơ quan rất thông minh, nếu cảm xúc không tốt sẽ ảnh hưởng đến tim”.
Khi buồn bã, hệ thống thần kinh giao cảm của cơ thể con người tiết ra một lượng lớn hormone gây căng thẳng, khiến tim đập nhanh hơn và các động mạch co lại, từ đó dẫn đến một số triệu chứng của bệnh nhồi máu cơ tim như đau tim, khó thở và sốc.
Giáo sư Đỗ Phụng Hà, Khoa tim mạch của Bệnh viện Thiên Tân, Bắc Kinh, cho biết: "Thư giãn đầu óc có thể ngăn ngừa và điều trị các bệnh về tim mạch và mạch máu não. Hãy cố gắng giữ một thái độ tốt, tịnh tâm, để mọi thứ trôi qua, bệnh tật và những rắc rối của bạn sẽ lắng xuống ở một mức nhất định".
2. Ăn món ngon: Thịt hầm cà rốt
Theo Healthdaily, cà rốt hầm thịt lợn là món ăn lão Cao vô cùng thích. Không sử dụng thực phẩm chức năng, ông chủ yếu ăn thịt, trứng, gà, cá. Nhiều người lớn tuổi thường có thắc mắc: "Liệu ăn thịt mỡ có bị béo phì và huyết áp cao hay không?".
Về vấn đề này, Giáo sư Hồng Hưng Hoa, Viện Di truyền và Sinh học Phát triển thuộc Viện Khoa học Trung Quốc, giải thích, mọi người không nên từ bỏ hẳn thịt mỡ, ăn thịt mỡ nấu chín kỹ (hầm khoảng 2 tiếng) có thể hạ mỡ máu, hạ huyết áp, giảm cholesterol. Điều lành mạnh nhất nên làm là om thịt với cà rốt đỏ và cho một chút rượu vang đỏ.
Lão Cao thích món thịt hầm cà rốt. Ảnh: Healthdaily
3. Trái cây tốt: Nho
Món trái cây lão Cao yêu thích đó là nho. Mùa hè, ông thường mua nho về làm vài chai rượu vang. Trương Linh, chuyên gia dinh dưỡng cấp Quốc gia, cho biết bản thân quả nho có giá trị chữa bệnh nhất định.
Các nhà khoa học Pháp đã phát hiện ra rằng nho có thể ngăn ngừa huyết khối tốt hơn aspirin, đồng thời có thể hạ thấp mức cholesterol trong huyết thanh của cơ thể con người, giảm sự kết dính của tiểu cầu, có tác dụng nhất định đối với việc phòng ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não.
Các flavonoid chứa trong nho là chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng chống lão hóa và có thể loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể. Các nguyên tố vi lượng chống ung thư (resveratrol) trong nho có thể ngăn chặn các tế bào khỏe mạnh trở thành ung thư và ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư.
4. Một động tác tốt: Ngâm chân mỗi tối
Lão Cao ngâm chân nửa tiếng mỗi đêm, đồng thời ông dùng khăn để ủ đầu. Triệu Yến, Giám đốc Khoa Xoa bóp và phục hồi chức năng, cho biết ngâm chân nước nóng thường xuyên có thể làm tăng lưu lượng máu của bàn chân. Vì vậy, ngâm chân nước ấm không chỉ có tác dụng loại bỏ ẩm ướt mà còn cải thiện chất lượng giấc ngủ, đồng thời rất tốt cho tim mạch.
Khi ngâm chân, nhiệt độ nước nên là 40 độ C, có thể tùy theo thể trạng mà điều chỉnh, thời gian ngâm không nên quá lâu, tốt nhất là 15-30 phút, nếu thời gian quá lâu sẽ dễ làm tăng gánh nặng cho tim, không nên ngâm chân hàng giờ liền. Nên ngâm chân sau khi ăn 30 phút.
5. Một thói quen tốt: Không bao giờ ăn quá nhiều
Lão Cao không bao giờ ăn quá no, ngay cả khi thức ăn rất hấp dẫn. Thậm chí khi con cái thuyết phục ông ăn nhiều hơn, ông vẫn kiên quyết kiểm soát lượng thức ăn và sẽ không bao giờ ăn quá no.
Sau khi bạn ăn cơm, một lượng lớn máu từ tim xuất ra sẽ dồn về đường tiêu hóa để hỗ trợ tiêu hóa. Nếu ăn quá no sẽ dẫn đến lưu lượng máu ở mạch vành giảm, không đủ máu cung cấp cho cơ tim, từ đó gây ra bệnh tim mạch.
Không phải ăn càng nhiều càng tốt, nhất định phải kiểm soát lượng ăn của mình và điều này rất quan trọng. Đặc biệt là người già và người yếu tim, không nên ăn quá nhiều, ăn no đến 7 phần là tốt nhất, để hạn chế lượng muối ăn vào, ăn ít muối hơn đồng nghĩa với việc bổ sung canxi.
Theo Vietnamnet
-
24 phút trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
2 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
3 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
3 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
5 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
17 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
19 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
22 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
23 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước