5 thói quen nấu ăn như 'tự đưa chất gây ung thư vào người', kiểu thứ 4 nằm mơ cũng chẳng ngờ
Một số thói quen trong cách chế biến vô tình gây hại sức khỏe, dẫn đến mắc các bệnh trong đó có ung thư mà bạn chẳng thể ngờ.
Nấu ăn là điều không thể thiếu trong cuộc sống thường nhật. Tuy nhiên, một số thói quen trong cách chế biến vô tình gây hại sức khỏe, dẫn đến mắc các bệnh trong đó có ung thư mà bạn chẳng thể ngờ. Dưới đây là một vài thói quen nấu ăn tưởng an toàn mà hại không tưởng, các chị em cần chú ý.
1. Nấu quá lửa, quá lâu
Biết rằng "ăn chín uống sôi" là tốt nhưng có vẻ nhiều chị em áp dụng hơi... mạnh tay. Cần biết rằng, nhiều thực phẩm nấu quá lâu, bật mức lửa quá to sẽ khiến bản chất của carbohydrates và chất béo thay đổi, từ đó sản sinh ra chất gây ung thư, có hại cho sức khỏe.
2. Dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần
Nhiều chị em tiếc của nên thường sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần và nghĩ rằng "của một đồng công một nén". Trên thực tế, đây là một sai lầm gây hại cho sức khỏe, nguy cơ mắc ung thư rất cao đấy.
Bởi khi dầu ăn bị đun nóng nhiều lần, thành phần hoá học trong dầu ăn sẽ bị thay đổi. Các vitamin và chất dinh dưỡng bị phá hủy, sản sinh ra một loạt độc tố, đi vào cơ thể chỉ có "cực hại" mà thôi.
3. Chế biến xong một món ăn, không rửa nồi mà tiếp tục nấu món khác
Một thói quen vô tình hại người mà các chị em cần bỏ ngay và luôn. Chưa bàn đến vấn đề sinh học, việc sử dụng một chiếc nồi đã qua chế biến để tiếp tục nấu nướng sẽ khiến màu sắc, hương vị món ăn đó thay đổi. Chưa kể, mỡ và thức ăn thừa đã qua chế biến ở nhiệt độ cao một lần nữa có thể sinh ra benzopyrene – một chất gây nên bệnh ung thư.
4. Đợi dầu sôi già mới cho nguyên liệu vào
Lại một thói quen tưởng an toàn mà nguy hiểm chẳng ngờ, có lẽ 10 người thì 8, 9 người duy trì kiểu nấu nướng này. Các chị em hãy nhớ rằng, tùy vào từng loại thức ăn mà có mức nhiệt độ dầu tương ứng. Nếu dầu để ở nhiệt độ quá già, các chất dinh dưỡng có trong dầu ăn mất sạch, các axit amin cần thiết bị phá hủy chỉ còn độc tố ở lại mà thôi.
5. Xào nấu cho quá nhiều gia vị
Ai cũng thích món ăn có hương vị đậm đà nhưng không đồng nghĩa với việc nêm nếm quá nhiều gia vị trong khi chế biến. Việc tẩm ướp quá nhiều trong một thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về huyết áp, tim mạch đồng thời dễ dẫn tới đột quỵ, hoặc mắc ung thư.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
3 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
4 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
6 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
7 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
8 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
9 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
12 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
21 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
23 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước