5 thực phẩm nên ngâm nước trước khi chế biến, vừa ngon lại tốt
Có những loại nên ngâm qua trước khi chế biến vừa đem lại lợi ích cho sức khỏe, vừa thơm ngon.
Một số loại thực phẩm nếu được ngâm qua đêm trước khi nấu sẽ có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn. Lý do là bởi chúng sẽ bắt đầu nở to khi được ngâm trong nước, làm tăng giá trị dinh dưỡng và loại bỏ các độc tố thực phẩm như oxalat và phytate.
Ngoài ra, ăn những loại thực phẩm được ngâm trước khi nấu còn có thể tăng cường khả năng phòng vệ của cơ thể chống lại sự lây nhiễm của virus.
Các loại đậu
Hầu hết các loại đậu đều chứa nhiều Oligosaccharide phức hợp - một loại đường gây đầy hơi và đầy bụng. Để làm mềm kết cấu của đậu và nấu nhanh hơn, người ta thường ngâm các loại đậu trước khi nấu qua một đêm.
Các loại hạt
Hạnh nhân, quả óc chó, đậu phộng, quả hồ đào và quả hồ trăn đặc biệt giàu chất xơ, vitamin E, magiê, phốt pho, chất béo tốt và chất chống oxy hóa.
Khi các loại hạt này được ngâm, các chất dinh dưỡng thiết yếu như sắt, protein, canxi và kẽm sẽ được cơ thể hấp thụ tốt hơn. Nước rửa trôi axit phytic có trong hạt, đây vốn dĩ là nguyên nhân gây khó tiêu.
Ngoài ra, khi ngâm hạt trong nước, chất tanin sẽ bị loại bỏ, đồng thời hương vị và kết cấu của hạt được cải thiện. Các loại hạt càng cứng thì thời gian ngâm càng lâu.
Nho khô
Trong nho khô có chứa rất nhiều chất sắt và chất chống ôxy hóa nên là một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, lại không mấy ai biết rằng việc ngâm nho khô qua đêm và ăn vào buổi sáng hôm sau sẽ ích rất nhiều cho làn da luôn khỏe mạnh và sáng mịn tự nhiên.
Ngâm nho khô trong nước sẽ giúp chúng ta có thể dễ dàng tiêu hóa hơn mà không cần lo bị hao hụt chút dinh dưỡng nào.
Nhiều phụ nữ bị thiếu sắt, ăn nho khô có thể giúp khắc phục tình trạng thiếu máu ở những phụ nữ này.
Ngũ cốc
Khi bạn ngâm ngũ cốc nguyên hạt trong nước ấm qua đêm, enzyme phytase trong chúng sẽ được kích hoạt, sau đó phân hủy axit phytic, axit liên kết với các khoáng chất như sắt, canxi và kẽm.
Khi phytase phát huy tác dụng kỳ diệu của nó, các khoáng chất trong ngũ cốc nguyên hạt được giải phóng và giúp cơ thể bạn hấp thụ dễ dàng hơn.
Sản phẩm từ đậu nành
Việc ngâm các sản phẩm đậu nành trong nước trước khi nấu sẽ giúp làm giảm mức độ phytoestrogen và cải thiện tiêu hóa hiệu quả.
Cho dù đó là hạt đậu nành hay miếng đậu phụ, bạn cũng phải ngâm chúng trong vài giờ trước khi nấu để có thể mang lại nhiều lợi ích hơn cho sức khỏe.
MSM (t/h)
Theo VietNamnet
-
8 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
11 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
13 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
16 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
17 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
21 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
21 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
7 giờ trước
-
8 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước