5 trường hợp phải đổi ngay chứng minh nhân dân sang căn cước công dân gắn chíp
Nếu thuộc đối tượng đổi hoặc cấp lại chứng minh nhân dân, người dân cần phải đổi sang căn cước công dân gắn chíp trong thời gian sớm nhất.
5 trường hợp cần đối từ CMTND sang thẻ căn cước công dân
Căn cứ Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP về chứng minh nhân dân, những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân:
- Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng;
- Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được;
- Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;
- Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
- Thay đổi đặc điểm nhận dạng.
Trường hợp bị mất chứng minh nhân dân thì phải làm thủ tục cấp lại.
Như vậy, có đến 5 trường hợp người dân bắt buộc phải đi đổi thẻ chứng minh nhân dân và 1 trường hợp phải xin cấp lại thẻ chứng minh nhân dân.
Theo Điểm b Khoản 1 Điều 9 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với hành vi: Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp mới, cấp lại, đổi chứng minh nhân dân.
Như vậy, nếu thuộc trường hợp phải đổi/cấp lại chứng minh nhân dân mà không đi đổi/cấp lại, người dân sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 200.000 đồng.
Tuy nhiên, từ đầu năm 2021, cả nước đã ngừng cấp chứng minh nhân dân và căn cước công dân mã vạch. Thay vào đó, thẻ căn cước công dân gắn chíp ra đời với nhiều tiện ích. Vì thế, nếu thuộc đối tượng đổi hoặc cấp lại chứng minh nhân dân, người dân cần phải đổi sang căn cước công dân gắn chíp.
Về việc đổi/cấp lại căn cước công dân mã vạch sang gắn chíp, thời điểm hiện tại, Luật Căn cước công dân 2014 và các văn bản pháp luật liên quan vẫn chưa đặt ra cơ chế xử phạt.
Tuy nhiên, người dân nếu thấy mình thuộc đối tượng tại Điều 23 Luật Căn cước công dân 2014 thì nên chủ động xin đổi/cấp lại căn cước công dân gắn chíp để thuận tiện cho các giao dịch với cơ quan Nhà nước, ngân hàng…
Sử dụng thẻ CCCD gắn chip có bị kiểm soát hoạt động cá nhân không?
Trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Công an, công dân Võ Thái Trung đặt câu hỏi:
Tôi được biết, dự án Sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân (CCCD) của Bộ Công an đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và được triển khai đồng bộ, song hành cùng dự án Dữ liệu quốc gia về dân cư, trong đó có thay thế mẫu thẻ CCCD có mã vạch sang thẻ có gắn chíp điện tử.
Bộ Công an cho tôi hỏi, chíp điện tử được gắn trên thẻ CCCD liệu có thể kiểm soát các hoạt động của từng cá nhân hay không?
Bộ Công an trả lời:
Việc sử dụng thẻ CCCD có gắn chíp điện tử sẽ thuận lợi hơn trong các giao dịch hành chính của công dân cũng như phục vụ công tác quản lý nhà nước; nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, hướng tới nền Chính phủ số, chuyển đổi số và xây dựng Chính phủ điện tử, đây là xu hướng tất yếu trong việc phát triển xã hội hiện nay.
Về câu hỏi việc sử dụng thể CCCD có gắn chíp điện tử có bị kiểm soát hoạt động cá nhân hay không? Bộ Công an khẳng định chíp được gắn trên thẻ CCCD là để lưu trữ các thông tin của công dân trên thẻ CCCD với mục tiêu là tạo điều kiện thuận tiện cho công dân thực hiện các giao dịch hành chính, đi lại, nâng cao hiệu quả của Chính phủ điện tử, Chính phủ số.
Chíp gắn trên thẻ CCCD không có chức năng định vị, theo dõi để xác định vị trí của công dân. Việc tích hợp, sử dụng thông tin trên chíp tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam, bảo đảm an ninh, an toàn thông tin.
Theo Tổ Quốc
- 3 giờ trướcCông mang theo dao bầu hẹn Thắng lên cầu Hàn (Hải Dương) đánh nhau. Thắng đã dùng dao bấm gây án, khiến nạn nhân tử vong.
- 3 giờ trướcSau 9 tháng mổ tách, cặp song sinh Trúc Nhi và Diệu Nhi tiếp tục những ca phẫu thuật nhỏ để hoàn chỉnh các bộ phận.
- 5 giờ trướcNam nhân viên nhà ga tức tốc lao tới, ôm lấy bé trai, đẩy ra khỏi đường ray và kịp thời chạy trước khi tàu lao đến với tốc độ lớn.
- 5 giờ trướcNam thanh niên bất chấp nguy hiểm, nhảy từ ô tô xuống chạy tới cản chiếc lốp ô tô lại nếu không nó sẽ tông trúng người đi xe máy.
- 8 giờ trướcCơ quan công an xác định, một trong hai chiếc xe Porsche Macan bị đục số khung, số máy và đeo biển số giả. Chủ xe vẫn chưa đến trụ sở công an để làm việc.
- 8 giờ trướcĐã có vô vàn các cháu nhỏ bị người thân thiết trong gia đình xâm hại nhưng khi mách, bố mẹ không tin con. Khi hậu quả nghiêm trọng xảy ra, gia đình biết thì quá muộn.
- 9 giờ trướcSau khi tạm giữ, cảnh sát phát hiện dấu hiệu bất minh của một trong 2 xe Porsche mang cùng biển số.
- 9 giờ trướcThời điểm bị bắt, Lâm khai đang tìm cách sang Campuchia lẩn trốn. Công an phát hiện một lá thư tuyệt mệnh được Lâm viết sẵn.
- 12 giờ trướcLúc trời sắp đổ mưa, 4 người ở Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, bất ngờ bị sét đánh trúng, ông L.V.L. tử vong tại chỗ, 3 người trong gia đình bị thương.
- 12 giờ trướcTrên Facebook cá nhân, Trà My khiến nhiều người ngưỡng mộ nhờ vẻ đẹp ngây thơ qua những bức ảnh mặc trang phục phi tần mỹ nữ thời xưa.
- 12 giờ trướcDù biết con mình đóng vai "trà xanh" phá nát gia cang người khác nhưng bố mẹ cô gái này không thể ngăn cản việc làm sai trái của con.
- 12 giờ trướcLàm dâu phải đâu chuyện đùa, thế nên mâu thuẫn với mẹ chồng bao đời kể mãi mới hết? Mà trái khoáy nhất là đôi khi, căng thẳng nổ ra như cơm bữa chỉ vì mỗi chuyện… con cá, mớ rau.
- 14 giờ trước"Một lần em bán, em nấu ít lắm. Em nhắm theo quán tính của em là em nấu, em uống thử, em nhắm một xíu thôi để em còn chạy xe nữa", Dung khai.
- 15 giờ trướcHiệu trưởng trường THCS ở tỉnh Kiên Giang đã bị giáng chức vì để giáo viên “làm bậy” với nữ sinh lớp 9 nhưng không có biện pháp ngăn chặn.
- 16 giờ trướcChị H. gửi con tại nhà của Lâm. Khi chị H. bất ngờ đến đón con thì phát hiện Lâm đang thực hiện hành vi thú tính của hắn.
- 17 giờ trướcMột số người dân cho biết vợ của Dũng không biết vô tình hay cố ý đã khai không đúng lịch trình của nghi phạm.
- 18 giờ trướcTheo hình ảnh được chia sẻ, bé trai đang nằm trên bàn, chân bị trói bằng băng dính, phía trên là 2 người lớn giữ chặt phần tay, vai để cho người thợ thực hiện xóa xăm.
- 18 giờ trướcCháu bé bị rơi từ tầng 24 khi trèo qua cửa sổ tại phòng ngủ, không phải từ lan can ban công.
- 1 ngày trướcHiện cảnh sát đã vào cuộc điều tra để làm sáng tỏ vụ việc. Cả phụ huynh của nạn nhân và nhà trường đều rất nóng lòng làm mọi chuyện cho ra lẽ.
- 1 ngày trướcKhách hàng của Dung là những thanh niên trên địa bàn, trong đó có cả khách du lịch. Mỗi ngày, đối tượng bán khoảng 20 chai, giá từ 150 đến 200 ngàn đồng/chai.
Tin tức mới nhất
- 4 giờ trước
- 4 giờ trước