'57 trẻ dưới 18 tuổi được tiêm vắc xin Pfizer' ở Cần Thơ là sự thật

Hôm nay (16/9), ngành chức năng xác định danh sách "57 trẻ dưới 18 tuổi được tiêm vaccine Pfizer" là thông tin chính xác.

Trước đó, thông tin 4 bé dưới 18 tuổi ở Cần Thơ được tiêm vaccine Covid-19 Pfizer trở thành đề tài bàn tán xôn xao trên MXH. Nhiều phụ huynh có con cùng độ tuổi vô cùng bức xúc vì sao những bé đó được tiêm còn con của họ thì không. 

Liên quan đến sự việc trên, ông Nguyễn Kim Hải - Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt giải thích đó là con em của cán bộ y tế, người nhà của nhân viên tham gia chống dịch Covid-19, do sợ lây nhiễm nên xin tiêm vaccine, quận sử dụng vắc xin Pfizer để tiêm cho các trường hợp đặc biệt này.

"Dù biết là Sở Y tế chưa có hướng dẫn về việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người dưới 18 tuổi, nhưng trong hướng dẫn của nhà sản xuất vaccine Pfizer có phần chỉ dẫn dành cho đối tượng trên 12 tuổi. Người trong gia đình đồng ý nên chúng tôi cho tiêm", ông Hải giải thích. 

Mới đây, trên MXH tiếp tục xuất hiện tên danh sách 57 trẻ dưới 18 tuổi được tiêm vaccine Pfizer thu hút sự quan tâm của cư dân mạng, nhiều người không biết thực hư thông tin trên thế nào. 

57 trẻ dưới 18 tuổi được tiêm vắc xin Pfizer ở Cần Thơ là sự thật-1
Giấy xác nhận tiêm vaccine Covid-19 Pfizer cho bé 13 tuổi

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, vào ngày 18/8, Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ có tổ chức tiêm vắc xin ngừa Covid-19 tại điểm Trường THCS Thốt Nốt. 

Theo danh sách này, có tổng số 362 người được tiêm mũi 1 vắc xin Pfizer. Tuy nhiên, trong đó có đến 57 em là học sinh dưới 18 tuổi, em nhỏ nhất là 12 tuổi.

Danh sách này cũng thể hiện đối tượng tiêm rất đa dạng, có cán bộ, nhân viên điện lực, doanh nghiệp, học sinh, sinh viên, người buôn bán, thợ sửa xe, làm ruộng…

Ban đầu, chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, bà Lê Thị Thúy Hằng, Phó chủ tịch UBND quận Thốt Nốt  cho biết, vừa qua địa phương được phân bổ vắc xin cho các đối tượng ưu tiên tuyến đầu chống dịch, các doanh nghiệp…

"Anh em chủ quan, theo khuyến cáo của nhà sản xuất, nghĩ dôi dư vắc xin nên đã tiêm cho người dưới 18 tuổi không đúng quy định.

Sáng nay Sở Y tế Cần Thơ cũng đã có buổi làm việc và thống nhất đình chỉ giám đốc trung tâm, UBND quận cũng đã đình chỉ cán bộ Trạm y tế phường Tân Lộc.

Riêng thông tin có hàng chục trẻ dưới 18 tuổi trên địa bàn quận được tiêm vắc xin, hiện tổ công tác của quận đang đi xác minh, làm rõ thêm, khi có kết quả sẽ thông tin cho báo chí", bà Hằng nói.

57 trẻ dưới 18 tuổi được tiêm vắc xin Pfizer ở Cần Thơ là sự thật-2
Trường hợp em T. được khám sàng lọc để tiêm vắc xin mũi 2 vào ngày 4/9

Tuy nhiên, hôm nay (16/9), theo nguồn tin Dân trí cho biết, ngành chức năng đã xác định danh sách "57 trẻ dưới 18 tuổi được tiêm vaccine Pfizer" là chính xác.

Ông Trần Minh Thắng, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Thốt Nốt cho biết, hiện tổ xác minh vẫn đang làm rõ vụ việc. Khi xác minh xong, địa phương sẽ tiến hành kiểm điểm trách nhiệm từng cá nhân và tập thể liên quan.

Liên quan đến vụ việc, ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Cần Thơ cho biết, sau khi có thông tin từ các cơ quan báo chí, lãnh đạo UBND đã ký văn bản giao Sở Y tế và Công an vào cuộc để kiểm tra xác minh.

Bên cạnh đó cũng kiểm tra việc tiêm vaccine chung của toàn thành phố.

"Đến thời điểm hiện tại, địa phương chưa có báo cáo cụ thể gửi lãnh đạo UBND TP. Tuy nhiên, nếu thực sự đã tiêm vaccine cho trẻ dưới 18 tuổi là hoàn toàn sai đối tượng", ông Hiển nói.

HT (t/h)
Theo Vietnamnet


tiêm vắc-xin Cần Thơ vaccine

Tin tức mới nhất