Giải mã 6 hiện tượng gây khiếp sợ xảy ra sau khi Từ Hi thái hậu qua đời
Hàng loạt hiện tượng bí ẩn xảy ra trong quá trình diễn ra tang lễ của Từ Hi thái hậu khiến nhiều người sau đó bàn tán không ngớt.
Từ Hi thái hậu nắm quyền cai trị và kiểm soát đất nước suốt 47 năm vào cuối triều đại nhà Thanh. Ở thời đại phong kiến, việc một người phụ nữ đạt đến đỉnh cao quyền lực và nắm giữ trong gần nửa thế kỷ cho thấy, năng lực của bà quả thực không hề tầm thường.
Tuy nhiên, Từ Hi thái hậu cũng nhận được không ít lời phản đối bởi lối sống xa hoa của mình. Sau khi bà qua đời, nhiều truyền thuyết và bí ẩn đã được kể lại, trong đó 6 bí ẩn dưới đây được cho là gây tò mò nhất.
Từ Hi thái hậu là người phụ nữ quyền lực nắm trong tay vận mệnh nhà Thanh những năm tháng cuối. (Ảnh: Sohu)
Thiên tượng bất thường
Theo những ghi chép dã sử, vào ngày tổ chức lễ tang của Từ Hi thái hậu, thời tiết trở nên bất thường. Trời lúc nắng, lúc mưa, thậm chí còn có sấm chớp giữa trời quang.
Ai nấy đều cho rằng, đây là sự bất mãn của ông trời với Từ Hi thái hậu. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng đây là điềm gở, báo trước những điều không lành sắp xảy ra.
Tuy nhiên, các nhà sử học lại cho rằng, thời tiết thất thường chỉ đơn giản là hiện tượng thiên nhiên chứ không hề liên quan tới cái chết của Từ Hi thái hậu.
Hình nhân bỗng trở nên sống động
Từng nhiều lời đồn về những hình nhân vàng mã trang trí trong tang lễ của Từ Hi thái hậu. Những người có mặt ở tang lễ cho rằng hình nhân binh lính, ngựa đột nhiên trở nên sống động như thật khiến ai nấy đều lo sợ.
Các nhà sử học hiện nay giải thích rằng, đây chỉ là hiệu ứng tâm lý mà thôi. Sở dĩ chúng trở nên kỳ lạ là do những thứ vàng mã này chỉ rung rinh trước gió, khiến cho con người sinh ra ảo giác.
Những hiện tượng bí ẩn xảy ra trong lúc tổ chức tang lễ của Từ Hi thái hậu khiến người dân lo sợ. (Ảnh: Sohu)
Máu rỉ ra từ quan tài
Có rất nhiều lời đồn rằng trong tang lễ của Từ Hi thái hậu, nhiều máu chảy ra từ quan tài của bà, nhuộm đỏ cả mặt đất. Các nhà sử học cho rằng, đó có thể là chất lỏng trong quan tài rỉ ra khiến mọi người lầm tưởng là máu. Cũng có ý kiến cho rằng, hiện tượng này chỉ là những lời hư cấu để dọa dẫm mọi người.
Thi thể không phân hủy
Sau khi Từ Hi thái hậu chết nhiều năm, Tôn Điện Anh dẫn quân lính tới mộ của bà để trộm vàng bạc châu báu. Tuy nhiên, khi mở quan tài, họ vô cùng kinh sợ bởi thi thể của Từ Hi thái hậu vẫn nguyên vẹn. Bà trông chỉ như đang ngủ. Điều này khiến những tay trộm mộ vô cùng sợ hãi.
Thế nhưng, đáp án chính xác là do một số hóa chất từ phương pháp ướp xác cổ xưa khiến cho thi hài của Từ Hi thái hậu được bảo quản tốt. Các nhà sử học cũng cho biết thêm, người xưa thường dùng thủy ngân hoặc sáp để ướp xác nên các thi thể khó bị phân hủy.
Viên dạ minh châu kỳ bí
Cũng theo những lời đồn đại kể lại, Tôn Điện Anh khi đó không hề sợ hãi, thứ mà ông ta muốn là viên dạ minh châu được đặt trong miệng của Từ Hi thái hậu.
Bất ngờ, viên dạ minh châu vừa được lấy ra, thi thể của Từ Hi thái hậu đột nhiên khô héo và thối rữa. Nhiều kẻ trộm mộ không giữ được bình tĩnh đã vứt bỏ lại đồ chạy trước.
Khoa học ngày nay chứng minh rằng, thi thể của Từ Hi thái hậu sau khi mở quan tài bị tiếp xúc với không khí nên mới bị oxy hóa và thối rữa. Viên dạ minh châu kia không thể kích hoạt chức năng bí ẩn khiến thi thể thay đổi như vậy.
Có tin đồn rằng, sau khi mở quan tài, thi thể của Từ Hi thái hậu vẫn hồng hào như thể bà chưa chết. (Ảnh: Sohu)
Thi thể mọc đầy lông trắng
Sau khi đột nhập lăng mộ của Từ Hi thái hậu, một số kẻ trộm mộ đã quay trở lại để tiếp tục vơ vét báu vật bên trong. Lần này, họ thấy thi thể của Từ Hi thái hậu mọc đầy lông trắng như bị mốc. Dường như có thế lực nào đó đã biến đổi thi thể của bà.
Thế nhưng, các nhà sử học lại cho rằng, thi thể của Từ Hi thái hậu đã bị vi khuẩn, nấm ăn mòn sau khi tiếp xúc với không khí và bị nấm mốc xâm chiếm. Đây thực chất chỉ là một quá trình sinh học bình thường.
Theo VTC
-
1 giờ trướcCó nên ăn trứng gà vịt không còn nguyên vẹn vỏ, bị nứt, bị lõm không là thắc mắc của nhiều người.
-
4 giờ trướcMón đậu hũ sốt sa tế là món ăn chay được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và cách chế biến đơn giản.
-
6 giờ trướcNhiều người cho rằng hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có thể ăn được, điều này có đúng?
-
7 giờ trướcMặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số loại trái cây phổ biến cũng có thể gây hại cho răng nếu bạn ăn quá thường xuyên.
-
8 giờ trướcNghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.
-
9 giờ trướcNhìn bề ngoài, thị trấn này không có gì nổi bật hơn những vùng nông thôn khác ở châu Âu, nhưng lại thu hút khách du lịch bởi một điểm vô cùng đặt biệt.
-
9 giờ trướcNước cam mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào uống cũng tốt, bạn tuyệt đối không uống nước cam vào 3 thời điểm này.
-
9 giờ trướcCanh chua cá , cá kho tộ là 2 món ăn dân dã của Việt Nam được tạp chí ẩm thực thế giới TasteAtlat đánh giá nằm trong top 10 món ăn làm từ cá ngon nhất thế giới. Canh chua cá xếp ở vị trí thứ 3 và cá kho tộ xếp thứ 8 trong top 10.
-
23 giờ trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
1 ngày trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
1 ngày trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
1 ngày trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
1 ngày trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
1 ngày trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
1 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
2 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
2 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
Tin tức mới nhất
-
43 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
3 giờ trước