6 nhóm người cần nói không với đậu nành
Đậu nành tuy tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng ăn được, dưới đây là những người không nên ăn đậu nành.
Tác dụng của đậu nành
Đậu nành không chỉ có hàm lượng đạm cao mà còn là nguồn giàu chất xơ, chất chống oxy hóa, axit béo omega-3, phytoestrogen, chất béo bão hòa và các dưỡng chất cần thiết khác cho cơ thể.
Đậu nành tuy tốt nhưng không phải ai cũng có thể ăn được
Dưới đây là một số lợi ích của việc ăn đậu nành:
Có thể hỗ trợ giảm cân
Đậu nành là nguồn giàu protein, rất quan trọng để sửa chữa và xây dựng cơ bắp. Bạn càng có nhiều cơ, bạn càng đốt cháy nhiều calo và càng ít chất béo hơn trong cơ thể của bạn.
Protein cũng giúp bạn no lâu, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và chống lại cảm giác thèm ăn cacbohydrat có đường.
Đậu nành có thể đóng vai trò tích cực đối với sự đề kháng insulin, chuyển hóa axit béo và những thay đổi nội tiết tố, tế bào hoặc phân tử khác liên quan đến tăng cân.
Có thể bảo vệ trái tim của bạn
Mặc dù chế độ ăn giàu protein đậu nành có thể giúp bạn giảm cân và giảm bớt căng thẳng cho tim, nhưng có những lợi ích tuần hoàn khác mà bạn có thể có khi ăn đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành.
Đậu nành có thể giúp giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Protein đậu nành làm giảm lipoprotein mật độ thấp, được gọi là cholesterol "xấu", từ 3 đến 4% ở người lớn.
Có thể làm chắc xương của bạn
Khi bạn già đi, nguy cơ loãng xương của bạn tăng lên.
Theo Tổ chức Loãng xương Quốc gia Mỹ, một nửa số người trưởng thành trên 50 tuổi, khoảng 54 triệu người Mỹ (bao gồm cả nam giới) có nguy cơ bị gãy xương do mật độ xương thấp.
Ăn đậu nành giúp bảo vệ bạn khỏi nguy cơ gãy xương.
Những người không nên ăn đậu nành
Đậu nành tuy tốt nhưng có một số người được khuyến cáo không nên ăn đậu nành.
Người cao tuổi
Chức năng thận của người già tương đối yếu và chúng ta nhất định phải tiêu thụ quá nhiều đạm thực vật trong quá trình ăn đậu nành. Do đó, các chế phẩm từ đậu nành sẽ làm tăng gánh nặng cho thận và có thể dẫn đến suy thận.
Nhiều người cao tuổi nếu sức khỏe tốt vẫn có thể ăn hợp lý, chỉ cần khống chế được lượng chế phẩm từ đậu nành thì không có vấn đề gì cả, cũng rất tốt nhưng không được ăn quá nhiều.
Bệnh nhân gút
Cơ chế bệnh sinh của bệnh nhân gút là sự chuyển hóa nhân purin trong cơ thể không bình thường, các chế phẩm từ đậu nành có chứa nhiều nhân purin nên trong quá trình ăn uống sẽ ảnh hưởng đến cơ thể.
Nếu axit uric của bạn tương đối cao cũng có thể dẫn đến tái phát bệnh gút. Vì vậy, bệnh nhân gút phải giảm hoặc không nên ăn các sản phẩm từ đậu nành.
Phụ nữ mang thai
Đậu nành có thể không an toàn nếu sử dụng với số lượng lớn đối với phụ nữ mang thai. Tiêu thụ nhiều trong thời kỳ mang thai có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi.
Ung thư vú
Tác dụng của đậu nành đối với những người bị ung thư vú còn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng Amy K. Fischer của Viện dinh dưỡng Good Housekeeping (Mỹ) khuyên người bị ung thư vú tốt nhất nên bỏ đậu nành hoàn toàn.
Người bị suy giáp
Một số người bị tình trạng này cũng có mức i-ốt thấp. Tiêu thụ đậu nành có thể làm cho tình trạng này trở nên tồi tệ hơn ở những người có lượng i-ốt thấp.
Các nghiên cứu đã chứng minh đậu nành can thiệp vào việc hấp thụ thuốc điều trị tuyến giáp.
Các chuyên gia khuyên nên đợi ít nhất 4 giờ sau khi ăn đậu nành để uống thuốc tuyến giáp.
Người có chức năng tiêu hóa kém
Sữa đậu nành tính lạnh, những người khó tiêu, ợ hơi và chức năng tiêu hóa kém nên ít uống sữa đậu nành. Ngoài ra, những người bị viêm dạ dày cũng không nên ăn các sản phẩm từ đậu nành, để không kích thích tăng tiết quá mức axit dịch vị và làm bệnh nặng thêm, hoặc gây đầy hơi.
Trên đây là những người không nên ăn đậu nành. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa đậu nành nhé.
Theo VTC
-
3 phút trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
3 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
8 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
17 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
19 giờ trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
22 giờ trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
2 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
Tin tức mới nhất
-
11 phút trước
-
20 phút trước
-
24 phút trước
-
3 giờ trước