7 loại phô mai hấp dẫn làm tan chảy vị giác mọi tín đồ ẩm thực
Có nguồn gốc từ phương Tây và ngày càng trở nên phổ biến trên khắp thế giới, phô mai đang dần góp mặt vào vô số món ăn, giúp tăng thêm hương vị ngon miệng.
1. Mozzarella là loại phô mai truyền thống của miền nam Italy, được làm từ sữa trâu theo phương pháp pasta filata (kỹ thuật ngâm cục sữa vào nước nóng, nhào thành sợi sau đó vo viên). Mozzarella tươi thường có màu trắng đến hơi ngả vàng và được dùng ngay sau khi làm ra. Ảnh: @thesplendidtable.
Hiện nay, người ta thường bảo quản sản phẩm này trong các túi hút chân không với hạn sử dụng lên đến vài tháng. Đây là loại phô mai phổ biến nhất, thường được cho vào pizza và mì ống, tạo nên những sợi phô mai kéo dài rất hấp dẫn. Ảnh: @newkidonthewok, thechunkychef.
2. Cheddar chính là tên của ngôi làng thuộc vùng Somerest, Anh - nơi mà loại phô mai nổi tiếng xuất hiện lần đầu tiên. Thuộc dòng phô mai cứng, có màu trắng ngà đến hơi cam, đây là phô mai phổ biến nhất ở Anh, chiếm tới 51% thị trường tiêu thụ. Ảnh: @thesplendidtable.
Cho dù bạn chỉ cần chút topping điểm xuyết hay làm món phô mai nướng cổ điển thì cheddar đều có thể hoàn thành một cách xuất sắc. Ảnh: Thecozycook.
Lưu ý nhỏ là nếu dùng cho mục đích làm tan chảy, bạn hãy dùng phô mai mới thay vì sản phẩm cũ bởi phô mai mới sẽ có độ ẩm cao và dễ dàng tan chảy hơn. Ảnh: evakolenko.
3. Gruyère, cái tên thứ ba được nhắc đến là đại diện đến từ đất nước Thụy Sĩ. Ảnh: @gruyerealpage.
Phô mai Gruyère mới thường có độ béo ngậy nhất định, sau đó khoảng 5 tháng đến 1 năm sẽ bắt đầu xuất hiện những vết nứt nhỏ trên bề mặt. Ảnh: bonapettit, macheesmo.
4. Fontina, loại phô mai cũng đến từ Italy nhưng khác với mozzarella, fontina được làm từ sữa bò. Mặc dù được sản xuất liên tục trong cả năm tuy nhiên mùa hè là lúc mà phô mai này đạt độ ngon nhất. Khi ấy, bò chỉ được cho ăn cỏ nên sữa sẽ tạo nên mùi thơm đặc biệt. Ảnh: @slmag.
Phô mai fontina tươi có kết cấu khá mềm thích hợp cho việc làm nước sốt trong khi fontina có tuổi đời lớn hơn sẽ trở thành phô mai cứng với hương vị hấp dẫn, có độ tan chảy tốt. Ảnh: @alidaskitchen, blueapron.
5. Provolone có nguồn gốc từ Casilli gần Vesuvius thuộc miền nam Italy, đất nước thiên đường của các loại phô mai. Nơi đây, provolone vẫn được chế biến dưới dạng quả lê, xúc xích hoặc hình nón dài từ 10-15 cm. Ảnh: @lafromagerie, alexlau.
Ngày nay, vùng tây bắc Italy và thành phố Cremona là nơi sản xuất loại phô mai chủ lực này với nhiều phiên bản khác nhau. Từ lợn nướng, phi lê gà đến thịt viên, lạp xưởng… tất cả đều có thể kết hợp với một chút provolone đun chảy để gia tăng hương vị thêm đậm đà. Ảnh: Sargento.
6. Taleggio, loại phô mai làm từ sữa bò này hấp dẫn thực khách bởi một lớp vỏ mỏng và mùi thơm mạnh mẽ, mang hương vị của trái cây đầy thú vị. Ảnh: @lafromagerie, thekitchenalchemist.
Pha trộn Taleggio cùng vài loại phô mai khác để cho vào các món như mì ống, bánh cà chua, bánh quiche (một loại bánh của Pháp)… sẽ mang đến cho người ăn những trải nghiệm hấp dẫn bất ngờ. Ảnh: Arigoniformaggi.
7. Raclette là loại phô mai sữa bò bán cứng thường được làm thành dạng bánh xe tròn nặng khoảng 6kg. Đây là một trong những món đặc trưng trong nền ẩm thực của Thụy Sĩ. Ảnh: @bocamag.
Tảng phô mai sau khi được làm nóng sẽ mang ra bàn ăn, dùng dao cạo phần đã tan chảy trực tiếp xuống đồ ăn của thực khách (thường là thịt nướng hoặc khoai tây chiên). Ảnh: @texasovenco, fromagination.
Theo Zing
-
1 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
2 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
4 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
5 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
7 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
10 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
19 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
21 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
23 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
Tin tức mới nhất
-
23 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước