7 trái cây hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường sức khỏe đường ruột, cực kì quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết
Duy trì sức khỏe tiêu hóa rất quan trọng để đồng hóa chất dinh dưỡng, hỗ trợ sức khỏe đường ruột và ngăn ngừa các bệnh về đường tiêu hóa.
Tiêu hóa là quá trình cần thiết để phân hủy thức ăn thành các chất dinh dưỡng mà cơ thể có thể hấp thụ và sử dụng để tạo năng lượng, tăng trưởng và sửa chữa tế bào.
Tiêu hóa liên quan đến một quá trình phân hủy cơ học và hóa học phức tạp trong đường tiêu hóa.
Tiêu hóa đảm bảo hấp thụ chất dinh dưỡng tối ưu, hỗ trợ chức năng miễn dịch và góp phần vào sức khỏe tổng thể. Duy trì sức khỏe tiêu hóa là rất quan trọng để đồng hóa chất dinh dưỡng và ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa.
Mặc dù có một số loại thực phẩm được cho là tốt cho tiêu hóa nhưng cũng có nhiều loại trái cây giúp tiêu hóa.
Trái cây rất giàu chất xơ, vitamin và enzyme, thúc đẩy quá trình tiêu hóa bằng cách hỗ trợ nhu động ruột, hỗ trợ sức khỏe đường ruột và ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa. Dưới đây là 7 loại trái cây được biết đến nhiều vì lợi ích tiêu hóa.
Ảnh minh họa: Internet
Đu đủ
Đu đủ có chứa papain, một loại enzyme hỗ trợ phân hủy protein, giúp tiêu hóa dễ dàng hơn. Đu đủ cũng chứa chất xơ, giúp thúc đẩy nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón.
Quả dứa
Dứa rất giàu bromelain, một loại enzyme được biết đến với đặc tính chống viêm và khả năng phân hủy protein. Ăn dứa có thể dễ dàng tiêu hóa và giảm bớt các triệu chứng khó tiêu.
Quả kiwi
Kiwi chứa nhiều chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan, giúp điều hòa nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, kiwi còn chứa Actinidain, một loại enzyme hỗ trợ tiêu hóa protein.
Táo
Táo là nguồn cung cấp pectin dồi dào, một loại chất xơ hòa tan hoạt động như một prebiotic, nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột có lợi. Táo cũng chứa các enzyme hỗ trợ tiêu hóa và giúp duy trì hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh.
Quả mọng
Các loại quả mọng như dâu tây, quả việt quất và quả mâm xôi chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ, thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh. Hàm lượng nước cao của quả mọng giúp giữ cho phân mềm và tạo điều kiện cho nhu động ruột diễn ra suôn sẻ.
Chuối
Chuối rất dễ tiêu hóa và nhẹ nhàng với dạ dày nên rất lý tưởng cho những người có vấn đề về tiêu hóa. Chuối chứa pectin và tinh bột kháng, hỗ trợ sức khỏe đường ruột bằng cách thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi.
Xoài
Xoài rất giàu enzyme tiêu hóa như amylase, giúp phân hủy carbohydrate thành đường đơn giản hơn để dễ hấp thụ hơn. Ngoài ra, xoài còn chứa chất xơ và chất chống oxy hóa góp phần vào sức khỏe tiêu hóa.
Kết hợp những loại trái cây này vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể góp phần cải thiện tiêu hóa và sức khỏe đường ruột tổng thể.
Dù được thưởng thức tươi, làm sinh tố hay dùng làm món salad trái cây, những loại trái cây thơm ngon này đều cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng và lợi ích tiêu hóa.
Hãy biến chúng thành một món ăn chủ yếu trong chế độ ăn uống của bạn để hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa các bệnh về đường tiêu hóa.
Theo Gia đình Việt Nam
-
13 giờ trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
18 giờ trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
20 giờ trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
21 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
22 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
1 ngày trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
1 ngày trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
1 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
1 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
2 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
2 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
2 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
2 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
2 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
3 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
29 phút trước
-
30 phút trước