7 thực phẩm hại tim, ăn thường xuyên 'lành ít dữ nhiều’

Có rất nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khỏe tim mạch nhưng cũng không thiếu loại cực hại, nếu ăn quá nhiều sẽ "lành ít dữ nhiều".

1. Bánh ngọt

7 thực phẩm hại tim, ăn thường xuyên lành ít dữ nhiều’-1

Đây là loại bánh vừa chứa cực nhiều đường vừa lắm chất béo bão hòa (như bơ hoặc dầu cọ) hoặc chất béo trans (dầu thực vật).

Nếu ăn nhiều và thường xuyên rất có hại cho tim, tốt hơn hết bạn nên hạn chế hoặc tránh càng xa càng tốt.

2. Thịt đỏ

Thịt đỏ là các loại thịt bò, thịt lợn, thịt cừu... vốn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Nhưng nếu ăn quá nhiều có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh tim và tiểu đường.

Nguyên nhân là vì chúng có nhiều chất béo bão hòa, làm tăng cholesterol trong cơ thể.

3. Bánh mì trắng

7 thực phẩm hại tim, ăn thường xuyên lành ít dữ nhiều’-2

Bánh mì trắng được làm từ bột mì - một loại thực phẩm giàu carbohydrates tinh chế. Khi vào trong cơ thể sẽ biến thành đường glucose trong máu khiến đường huyết tăng lên.

Chỉ số đường huyết cao chính là nguy cơ hàng đầu của bệnh tim mạch.

4. Nước ngọt

Nước ngọt có gas chứa rất nhiều đường, chất béo bão hòa, cholesterol và natri. Đây đều là những chất gây hại cho tim mạch.

Chưa kể, thứ đồ uống này còn có thể khiến lượng insulin tăng lên, gây áp lực lên vỏ não, tạo ra nguy cơ đau tim.

5. Pizza

7 thực phẩm hại tim, ăn thường xuyên lành ít dữ nhiều’-3

Pizza là một món ăn vặt phổ biến hiện nay nhưng lại nằm top những món ăn gây hại, nhất là loại pizza chứa thịt nguội. Chúng có hàm lượng chất béo bão hòa và natri cao.

Nếu muốn ăn món này, bạn chỉ nên thử 1, 2 lát bánh và lựa chọn bề mặt rau thay thế thịt.

6. Rượu

Uống rượu vừa phải sẽ không gây hại cho tim trừ khi bạn mắc chứng huyết áp cao hoặc triglyceride cao. Đây là một loại chất béo trong máu có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh tim.

Ngoài ra nếu lạm dụng rượu sẽ dẫn đến huyết áp cao, suy tim, đột quỵ và tăng cân.

7. Bơ

7 thực phẩm hại tim, ăn thường xuyên lành ít dữ nhiều’-4

Bơ là một trong những thực phẩm có hại cho tim mạch. Bơ chứa nhiều chất béo bão hòa, làm tăng cholesterol xấu và tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Bạn nên thay thế bơ bằng dầu ô liu hoặc dầu thực vật sẽ có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Ying Ying
Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/ban-doc/cong-dong/7-thuc-pham-hai-tim-an-thuong-xuyen-lanh-it-du-nhieu-n-280587.html

mẹo vặt ăn uống

Tin tức mới nhất