7 thực phẩm hại tim, ăn thường xuyên 'lành ít dữ nhiều’
Có rất nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khỏe tim mạch nhưng cũng không thiếu loại cực hại, nếu ăn quá nhiều sẽ "lành ít dữ nhiều".
1. Bánh ngọt
Đây là loại bánh vừa chứa cực nhiều đường vừa lắm chất béo bão hòa (như bơ hoặc dầu cọ) hoặc chất béo trans (dầu thực vật).
Nếu ăn nhiều và thường xuyên rất có hại cho tim, tốt hơn hết bạn nên hạn chế hoặc tránh càng xa càng tốt.
2. Thịt đỏ
Thịt đỏ là các loại thịt bò, thịt lợn, thịt cừu... vốn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Nhưng nếu ăn quá nhiều có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh tim và tiểu đường.
Nguyên nhân là vì chúng có nhiều chất béo bão hòa, làm tăng cholesterol trong cơ thể.
3. Bánh mì trắng
Bánh mì trắng được làm từ bột mì - một loại thực phẩm giàu carbohydrates tinh chế. Khi vào trong cơ thể sẽ biến thành đường glucose trong máu khiến đường huyết tăng lên.
Chỉ số đường huyết cao chính là nguy cơ hàng đầu của bệnh tim mạch.
4. Nước ngọt
Nước ngọt có gas chứa rất nhiều đường, chất béo bão hòa, cholesterol và natri. Đây đều là những chất gây hại cho tim mạch.
Chưa kể, thứ đồ uống này còn có thể khiến lượng insulin tăng lên, gây áp lực lên vỏ não, tạo ra nguy cơ đau tim.
5. Pizza
Pizza là một món ăn vặt phổ biến hiện nay nhưng lại nằm top những món ăn gây hại, nhất là loại pizza chứa thịt nguội. Chúng có hàm lượng chất béo bão hòa và natri cao.
Nếu muốn ăn món này, bạn chỉ nên thử 1, 2 lát bánh và lựa chọn bề mặt rau thay thế thịt.
6. Rượu
Uống rượu vừa phải sẽ không gây hại cho tim trừ khi bạn mắc chứng huyết áp cao hoặc triglyceride cao. Đây là một loại chất béo trong máu có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh tim.
Ngoài ra nếu lạm dụng rượu sẽ dẫn đến huyết áp cao, suy tim, đột quỵ và tăng cân.
7. Bơ
Bơ là một trong những thực phẩm có hại cho tim mạch. Bơ chứa nhiều chất béo bão hòa, làm tăng cholesterol xấu và tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Bạn nên thay thế bơ bằng dầu ô liu hoặc dầu thực vật sẽ có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Ying Ying
Theo Vietnamnet
-
2 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
5 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
7 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
10 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
11 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
15 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
15 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
23 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước