8 lý do khiến du lịch là trường học tốt nhất cho con trẻ

Du lịch giúp mở rộng tâm trí, phát triển sự đồng cảm văn hoá và giúp chúng ta thêm hiểu biết về thế giới.

Bài học thứ nhất: Sắp xếp thứ tự ưu tiên và đóng hành lý như dân chuyên

8 lý do khiến du lịch là trường học tốt nhất cho con trẻ-1

Đôi khi rất khó để đánh giá cái gì là cần thiết hay không. Một khi con trẻ đã nắm vững kỹ năng này, người lớn có thể thảnh thơi thở phào khi con trẻ tự áp dụng để sắp xếp cặp sách hay ba lô cho các chuyến thăm quan.

Mách nhỏ cho phụ huynh: Tránh hấp tấp mất kiểm soát bằng cách ngồi cùng con viết hoặc vẽ ra danh sách hành lý, sau đó dành nhiều thời gian để cả gia đình cùng đóng gói.

Bài học thứ hai: Đi khắp đông tây mà không dựa vào công nghệ

8 lý do khiến du lịch là trường học tốt nhất cho con trẻ-2

Cuộc sống bận rộn cùng công nghệ phát triển khiến cha mẹ thường bỏ qua việc dạy các bé cách đọc bản đồ. Một chuyến đi sẽ là cơ hội tuyệt vời để phát triển kỹ năng quan trọng này, như cẩn thận đánh giá hoàn cảnh xung quanh hay giải mã các dấu hiệu (Bản chỉ dẫn này nghĩa là gì? Có công viên gần đây à?).

Khi trở về nhà, các bé có thể sẽ thích thú đùa nghịch với những tấm bản đồ mà bỏ qua những món đồ công nghệ gây nghiện đấy.

Mách nhỏ cho phụ huynh: Hãy bắt đầu bằng cách nhờ bé con đưa bạn đến điểm thăm quan nào đó cách khách sạn vài trăm mét, và nhớ rằng đi nhầm đường là cách học đọc bản đồ tốt nhất.

Bài học thứ ba: Mặc cả, trả giá “như một vị thần”

8 lý do khiến du lịch là trường học tốt nhất cho con trẻ-3

Cách thức đàm phán giá cả này rất quan trọng, mài giũa khả năng ngoại giao cùng sự đồng cảm văn hoá, cũng như khai mở nhận thức về kinh tế cơ bản. Có được những gì mình muốn mà tất cả mọi người vẫn có thể cảm thấy vui vẻ hài lòng là một kỹ năng hữu ích.

Mách nhỏ cho phụ huynh: Biến "thực hành mặc cả" thành một trò chơi đồ hàng vui nhộn, giả vờ đóng vai chủ quán mặt lạnh, khách hàng hài hước, sau đó cho các bé thử làm thật ở một khu chợ trong chuyến hành trình. Sự dễ thương của các bé có thể làm bạn được lợi bất ngờ đấy.

Bài học thứ tư: Sự quan trọng của tiền bạc

8 lý do khiến du lịch là trường học tốt nhất cho con trẻ-4

Quy đổi tiền tệ sẽ xây dựng kiến ​​thức về cách mọi thứ được định giá và là một phương pháp thú vị để kiểm tra bảng cửu chương của các bé. Sử dụng tiền xu và tiền giấy của các nước khác cũng giúp làm chủ chi tiêu khi về nhà tốt hơn.

Mách nhỏ cho phụ huynh: Khi đi du lịch, vẫn cho các bé tiền tiêu vặt như khi ở nhà, nhưng chuyển đổi mệnh giá sang tiền của đất nước mà bạn đang thăm quan. Hãy để bé lớn tự khám phá những thứ bé có thể mua, và để bé nhỏ sưu tầm các đồng xu.

Bài học thứ năm: Học một ngôn ngữ mới

8 lý do khiến du lịch là trường học tốt nhất cho con trẻ-5

Một cách khác để trẻ thấy được lợi ích của các kỹ năng học ở trường là đưa chúng đến một nơi với ngôn ngữ bản xứ khác. Chỉ vài phút sau khi đến nơi, bé sẽ học ngay được rằng có thể giao tiếp bằng ngôn ngữ của người khác khiến cuộc sống trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, dù đơn giản như những từ "xin chào", "xin vui lòng" và "cảm ơn".

Nếu ngoại ngữ không phải là thế mạnh của bạn, trẻ cũng sẽ tìm hiểu được cách dùng ngôn ngữ cơ thể vượt qua những rào cản này.

Mách nhỏ cho phụ huynh: Dạy cho con bạn một số cụm từ cơ bản khoảng một tháng trước khi đi - như "xin chào, vui lòng cho bốn ly kem" - sau đó để các bé thực hành trong chuyến đi.

Bài học thứ sáu: Thưởng thức sự khác biệt

8 lý do khiến du lịch là trường học tốt nhất cho con trẻ-6

Hầu như ai cũng đồng ý rằng tôn trọng đồ ăn và thưởng thức những món ngon sẽ tạo nên cách tiếp cận cuộc sống lành mạnh và cân bằng. Trẻ em sẽ học được cách nâng cao giới hạn của mình, thử những đặc sản mới lạ, và thay đổi những thói quen cũ.

Mách nhỏ cho phụ huynh: Hãy chuẩn bị tinh thần cho thành viên nhỏ tuổi kén ăn của bạn bằng cách giải thích những món ăn có gì giống hay khác nhau, và cùng thỏa thuận quy tắc "thử ít nhất một điều mới mỗi ngày".

Bài học thứ bảy: Không hối tiếc

8 lý do khiến du lịch là trường học tốt nhất cho con trẻ-7

Việc ra quyết định và khả năng chấp nhận rằng mình đã đưa ra lựa chọn đúng vào thời điểm đó (ngay cả khi điều này trở thành sai lầm) là những kỹ năng quan trọng. Hành trình du lịch thực ra chính là thực hiện một kế hoạch lâu dài: bạn nhận được gợi ý, đọc các bài giới thiệu, thảo luận cùng mọi người, đưa ra quyết định, rồi thực hiện điều đó.

Trẻ em sẽ học bằng cách noi gương, và quan sát người lớn xung quanh đưa ra các quyết định dựa trên việc đánh giá rủi ro và chấp nhận thử thách là một bài học tuyệt vời cho các bé.

Mách nhỏ cho phụ huynh: Cho con bạn một khoảng thời gian cụ thể trong hành trình để các bé nghiên cứu, đưa ra một điểm thăm quan mình muốn thêm vào lịch trình cùng nhận xét về ưu, khuyết điểm khi đến đó.

Bài học thứ tám: Làm thế nào để đối phó với sự buồn chán

8 lý do khiến du lịch là trường học tốt nhất cho con trẻ-8

Khám phá những địa điểm mới thường có xu hướng đi kèm với thời gian dài buộc phải chờ đợi, dù trên phương tiện di chuyển hay phòng chờ khách sạn. Càng đi du lịch nhiều, trẻ em sẽ càng dễ dàng học cách đối phó với sự buồn chán ở nơi công cộng.

Mách nhỏ cho phụ huynh: Hãy cùng con trẻ tạo ra và xếp hạng 1 danh sách dành cho gia đình gồm 10 cách để vượt qua khoảng thời gian dài mà ngoài giấy bút ra, không có âm nhạc, sách truyện hay bất kỳ thiết bị công nghệ nào.

 


Theo Dân Việt


kinh nghiệm du lịch Du lịch

Tin tức mới nhất