8 món ăn nổi tiếng Nhật Bản từ nhà hàng đến đường phố
Nhật Bản lấy lòng du khách bằng văn hóa ẩm thực độc đáo với những món ăn được chế biến kỳ công, vừa đẹp mắt vừa ngon miệng.
Mì Soba
Mì làm từ bột kiều mạch, có nhiều kiểu ăn nóng - lạnh khác nhau. Một số loại soba ăn quanh năm, số khác chỉ ăn theo mùa. Riêng Toshikoshi soba được ăn vào đêm Giao thừa. Sợi mì soba dễ cắt hơn so với các loại mì khác nên việc thưởng thức mì soba mang ý nghĩa "chia tay vận rủi của năm cũ và đón vận may trong năm mới".
Soba tốt cho sức khỏe, giá cả phải chăng nên rất dễ được tìm thấy trên khắp nước Nhật. Ở nhiều trạm tàu, bạn có thể tìm thấy những nhà hàng soba phục vụ ăn đứng trong thời gian chờ.
Đừng ngạc nhiên khi nghe tiếng mút mì thật mạnh, tiếng húp nước mì rột rột mà không cần dùng muỗng… vì điều này vừa làm tăng vị ngon vừa giảm độ nóng của sợi mì.
Lẩu Shabu Shabu
Đi Nhật thì phải hít hà nồi lẩu Shabu Shabu mới trọn vẹn. Shabu Shabu bắt nguồn từ âm thanh phát ra khi nhúng thịt vào nồi. Thành phần chính gồm thịt, rau thái mỏng, cải thảo, hành tây, cà rốt, nấm shiitake, nấm kim châm, mì udon… ăn kèm với nước sốt.
Lần lượt nhúng những lát thịt tươi rói vào. Nước lẩu vị ngọt thanh, nấu với bắp cải, rong biển, nấm shiitake rất tốt cho sức khỏe.
Sashimi
Thành phần chính của sashimi là các loài cá như cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá basa… Bên cạnh đó, bạch tuộc, tôm, mực... cũng rất thích hợp để chế biến thành món ăn độc đáo này.
Sashimi cá ngừ sở hữu hương vị thơm ngon đặc trưng. Những lát cá ngừ tươi chấm cùng wasabi và nước tương thơm phức thực sự sẽ đánh thức mọi giác quan. Trong khi đó, sashimi cá cam mang đến những miếng thịt cá trắng ửng chút hồng lạ mắt.
Cảm giác đầu tiên khi ăn sashimi là vị cay nồng xộc đến mũi, sau đó là vị mặn của nước tương và ngọt, tươi của cá sống.
Ẩm thực vùng Aizu
Súp Kozuyu là món ăn truyền thống của vùng Aizu (khu vực miền núi phía Tây của tỉnh Fukushima), thường được dùng trong dịp lễ, Tết hay các buổi tiệc quan trọng. Những món ăn của Fukushima thường được chế biến theo mùa và sử dụng tối giản các loại gia vị để giữ hương vị tinh khiết nhất của từng nguyên liệu.
Món súp Kozuyu gồm cồi sò điệp, nấm hương khô, bạch quả, mộc nhĩ và các loại rau. Theo phong tục nơi đây, nguyên liệu được chọn nấu phải là số lẻ để mang lại sự tốt lành. Sự hòa quyện giữa nước dùng sử dụng sò điệp khô và các loại rau củ của vùng núi đã khiến cho món súp có một hương vị tuyệt hảo.
Cua tuyết
Du khách đến Nhật Bản từ tháng 11 đến tháng 3 không nên bỏ qua món cua tuyết, bởi đây là thời điểm cua nhiều và ngon nhất.
Cua tuyết có chân dài và mảnh, hương vị thơm ngon, thịt dai chắc, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Người Nhật thưởng thức cua tuyết với rất nhiều cách chế biến khác nhau: luộc, hấp, nướng hoặc ăn lẩu.
Cá Ayu nướng
Món cá Ayu phổ biến nhất Nhật Bản là cá được xiên tre và nướng muối trên lửa than. Ngoài các quầy bán trên đường phố, khu du lịch, món cá này cũng xuất hiện trong thực đơn của nhiều nhà hàng Nhật Bản vào mùa hè.
Người Nhật thường thưởng thức cá Ayu nguyên con. Hương vị tươi ngon của cá, mùi thơm cháy xém của da cá khi nướng kèm theo vị mằn mặn của muối hấp dẫn người ăn từ thị giác đến vị giác.
Kem trứng cá tuyết Mentaiko
Mentaiko là món trứng cá tuyết cay, được sử dụng đa dạng trong ẩm thực Nhật Bản. Những món ăn làm từ mentaiko gồm có cơm nắm onigiri, mentaiko thái lát, sushi, bánh mì kẹp, bánh bao và cả kem lạnh.
Tại công viên Oarai Mentai (tỉnh Ibaraki), du khách có thể quan sát quy trình sản xuất và nếm thử đồ ăn được làm từ mentaiko, bao gồm các món ăn nhẹ và kem. Kem trứng cá tuyết độc đáo với những hạt trứng muối, không có vị tanh mà còn thơm, mềm.
Bánh nướng
Món bánh nướng làm từ hỗn hợp trứng và bột, được đúc thành hình "chú mèo máy đến từ tương lai" nổi tiếng của Nhật Bản. Bánh có vị thơm, ngọt nhẹ, được bày bán chủ yếu ở các lễ hội đường phố.
Theo Người lao động
-
21 giờ trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
1 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
1 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
2 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
2 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.
-
3 ngày trướcDù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
-
7 giờ trước
-
8 giờ trước