8x chia sẻ cách làm muối ớt xanh chấm đồ nướng, hải sản ngon miễn chê khiến cộng đồng mạng 'sốt xình xịch'
Ai cũng thích dùng muối ớt xanh để chấm hải sản hoặc đồ nướng nhưng pha chế sao cho thơm ngon đúng vị thì không hẳn ai cũng biết!
Muối ớt xanh là nước chấm nổi tiếng ngon dùng để chấm các món hải sản hoặc đồ nướng. Đây là đồ chấm dễ gây nghiện cho các tín đồ thích ăn cay chua mặn ngọt. Nó là đặc sản của thành phố biển Nha Trang, có nguyên liệu chính là muối và ớt xiêm xanh.
Khi nghe đến muối ớt xanh, nhiều người dễ nhầm tưởng đó đơn giản chỉ là những hạt muối được trộn với ớt và giã nhuyễn. Tuy nhiên thực tế, muối ớt ở dạng nước, sệt sệt, không khô như các loại muối thường thấy.
Muối ớt chanh chuyên dùng để chấm hải sản tăng cảm giác ngon miệng.
Mới đây, anh Đức Nguyễn (34 tuổi, đến từ TP.HCM) đã chia sẻ công thức làm món muối ớt xanh ngon chuẩn vị nhà hàng.
Sở dĩ Đức Nguyễn có công thức này là do anh tìm hiểu qua internet, những đầu bếp lành nghề. Và đặc biệt lúc trước anh Đức từng có ý định kinh doanh muối ớt xanh nên đã bỏ rất nhiều thời gian và đầu tư nhiều tiền bạc nghiên cứu mùi vị và liều lượng chuẩn xác.
Bài chia sẻ của anh Đức Nguyễn nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng "Yêu Bếp".
Anh Đức Nguyễn có những 2 công thức chế biến món muối ớt xanh. Công thức 1 thì món muối này có màu xanh và vị đậm đà hơn công thức 2. Nhưng cách làm còn lại thì cho ra hỗn hợp ít bột ngọt và mùi hương thơm hơn.
Nguyên liệu để làm móm muối ớt xanh:
Công thức 1:
- 50g ớt xiêm xanh
- 150g nước cốt chanh
- 40g muối hột
- 150g sữa đặc
- 140g đường
- 30g cải bẹ xanh (chỉ lấy lá)
- 40g bột ngọt
Công thức 2
- 60g ớt xiêm xanh
- 180g ớt chuông Đà Lạt (ớt đực sẽ ngon hơn)
- 3 lá chanh
- 120g nước cốt chanh
- 40g muối hột
- 70g sữa đặc
- 130g đường
- 10g bột ngọt
Nguyên liệu làm muối ớt xanh chấm rất đơn giản và dễ tìm.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Cắt chanh ra và vắt lấy nước cốt sao cho lượng cần dùng đúng theo như công thức để đoạt vị chuẩn nhất, không bị chua quá mà cùng không bị ít quá. Phần nước cốt này cho qua rây lọc để loại bỏ hết hạt và các tép chanh còn sót lại. Như vậy sẽ được nước chanh trong hơn.
- Ớt xiêm rửa sạch, để ráo nước. Sau đó cắt bỏ cuống, nạo sạch phần ruột bên trong.
- Lá chanh cũng rửa sạch, để thật ráo nước rồi thái nhỏ.
Bước 2: Xay hỗn hợp muối ớt xanh
Cho toàn bộ nguyên liệu khô gồm lá chanh, muối, đường, ớt vào máy xay sinh tố và xay thật nhỏ. Sau cùng cho thêm sữa đặc, nước cốt chanh và xay thêm khoảng 10 giây nữa là xong. Nếu không có máy xay, bạn có thể giã bằng tay.
Anh Đức có thêm lưu ý rằng nếu dùng ớt xanh thì ớt xiêm là chuẩn vị nhất. Lá chanh nên chọn những lá hơi già để có mùi thơm đặc trưng nhất, không nên chọn lá quá non hoặc quá già.
Ớt xiêm hay còn được gọi là ớt hiểm, ớt chỉ thiên, vị cay thơm hơn các loại ớt thông thường. Khi mua ớt xiêm, bạn nên chọn những trái tươi, xanh, ớt nhỏ đều, không bị hư hỏng hay dập nát.
Sau khi xay xong hỗn hợp chưa thật chuẩn vị đâu phải để ít nhất 3 tiếng đồng hồ. Nếu không dùng hết một lần mọi người có thể cho muối vào hũ thủy tinh, đậy nắp kín rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Thời gian bảo quản trung bình là khoảng 2 tuần.
Món muối ớt xanh không những chấm hải sản ngon miễn bàn mà còn được dùng để ướp cho các món nướng. Các món tôm nướng, bạch tuộc nướng sẽ hấp dẫn hơn khi có vị cay nồng của ớt, tăng thêm cảm giác ăn ngon miệng cho các thực khách.
Qua đây, chuyên mục Ăn ngon khéo tay xin gửi lời cảm ơn đến anh Đức Nguyễn - người đã đóng góp công thức làm món muối ớt xanh chấm thơm ngon cho hội chị em nội trợ. Chúc anh và gia đình luôn vui vẻ, mạnh khỏe và ngày càng làm được nhiều món ăn ngon để chia sẻ cho cộng đồng.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
4 giờ trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
8 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
15 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
16 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
19 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước