9 món ăn nổi tiếng ở quốc đảo lớn thứ 2 thế giới
Madagascar là quốc đảo lớn thứ 2 thế giới, nằm ở Ấn Độ Dương. Ẩm thực của đất nước này có thể khiến cho bạn bất ngờ.
Madagascar nổi tiếng với loài vượn cáo, tắc kè hoa, hoa lan và cây bao báp. Nơi này được biết đến là đất nước có một số loài động thực vật đặc biệt nhất thế giới.
Đây là nơi sinh sống chủ yếu của những người thuộc dân tộc Malagasy. Ẩm thực Malagasy bao gồm một số món ăn truyền thống của các hòn đảo Ấn Độ Dương.
Các món ăn ở Madagascar chịu ảnh hưởng rất lớn từ những người di cư Đông Nam Á, Châu Phi, Châu Đại Dương, Ấn Độ, Trung Quốc và Châu Âu.
Sự đa dạng của các món ăn ở Madagascar phản ánh chân thực lịch sử của hòn đảo. Dưới đây là danh sách một số món ăn truyền thống ở đất nước này.
1. Vary Amin'anana
Vary Amin'anana là món ăn bao gồm hỗn hợp cơm với rau xanh, thường được dùng cho bữa sáng và bữa tối. Nó thường được đi kèm với thịt gà, thịt heo, trứng hoặc tôm. Món ăn này có thể được chế biến theo 2 cách: nấu cơm cùng với rau hoặc ăn cơm cùng với rau.
2. Ranon'ampango
Ranon'ampango là đồ uống phổ biến nhất ở Madagascar, được chế biến sau khi nấu cơm. Một lớp cơm cháy mỏng dưới đáy nồi sẽ được đổ nước vào và đun sôi. Đồ uống này dùng nóng hoặc lạnh đều được.
Điều đáng nói là thức uống này được người dân tin có thể chữa được nhiều bệnh. Họ cũng coi đây là cách tiết kiệm thức ăn và nước uống ở những vùng đảo thiếu nước. Dựa vào thời gian nấu cơm, người ta có thể có ranon'ampango màu trắng hoặc nâu.
3. Akoho Rony
Akoho Rony còn được gọi là ron'akoho, là một loại nước dùng được chế biến từ thịt gà. Để làm món ăn này, một con gà nguyên con được nấu trong vài giờ cùng với gừng. Một số loại rau và muối cũng được thêm vào món ăn vài phút trước khi quá trình nấu ăn kết thúc. Món ăn thường được dùng nóng cùng với cơm.
Bạn có thể dễ dàng tìm thấy akoho rony ở hầu hết các cửa hàng tiện lợi trên đảo.
4. Cơm
Người Malagasy ăn cơm 3 lần một ngày, trong suốt cả năm. Đây cũng là một nước tiêu thụ gạo nhiều nhất thế giới. Gạo ở đây có nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, trắng hoặc hồng. Một số người cũng có xu hướng ăn cơm với ớt.
5. Hen'omby Ritra
Hen'omby ritra là món ăn từ thịt bò được ninh theo phương pháp của người Malagasy. Món này thường ăn kèm với cơm, thường nấu với nước và muối là gia vị chính. Theo truyền thống của người Madagasca, việc nấu món Hen'omby ritra mất 48 giờ.
Món này được hầu hết các gia đình yêu thích, được coi là 1 trong 7 món ăn của Hoàng gia. Hen'omby ritra thường được phục vụ trong các lễ hội truyền thống.
6. Tsaramaso
Đậu trắng được ninh với thịt trong vài giờ, khi hỗn hợp mềm và có màu kem, người ta sẽ thêm nước sốt cà chua vào, nêm nếm gia vị và ăn kèm với cơm nóng. Món ăn này thường được đi kèm với món chân giò.
Bạn có thể tìm thấy món ăn này ở hầu hết các nhà hàng tại đây. Đậu là một trong những loại thực phẩm được tiêu thụ nhiều nhất trên đảo.
7. Henakisoa Sy Amalona
Henakisoa sy amalona là một món ăn ngon đặc trưng của người Malagasy nằm trong 7 món ăn của Hoàng gia. Mặc dù món ăn này rất dễ làm nhưng nó không phổ biến trên đảo.
Lý do cho điều này là việc tiêu thụ thịt heo bị cấm ở một số nơi trên đảo. Sự kết hợp thịt heo và cá không phổ biến trong các nền văn hóa tại đây. Tuy nhiên, món này vẫn thường hay được đem ra để đãi khách.
8. Achard
Achard là một loại dưa chua được chế biến từ nhiều loại trái cây và rau quả khác nhau. Người ta chọn trái cây hoặc rau củ tùy theo sở thích rồi thái nhỏ tất cả các nguyên liệu. Tiếp theo, các nguyên liệu được ngâm trong giấm và một số loại gia vị được thêm vào để tăng hương vị cho món ăn.
Các loại rau củ quả dùng để chế biến món ăn này bao gồm xoài xanh, mận, bắp cải, cà rốt, đậu que, cà chua, ớt, v.v.
9. Lechón
Lechón là một món ăn làm từ một con heo quay, thường được phục vụ tại các lễ hội, mất 2,5 – 6 tiếng để nấu. Thành phẩm cuối cùng là lớp da heo bên ngoài giòn rụm, thịt mềm bên trong, rất ngon.
Theo Nông Thôn
-
48 phút trướcNhiều người cho rằng thịt gà bị đỏ sau khi luộc là do chưa chín hẳn, nhưng đôi khi bạn luộc rất lâu nhưng vẫn có hiện tượng này, vì sao?
-
2 giờ trướcNếu bạn ít ăn cá vì sợ mùi tanh của nó thì hãy thay đổi thói quen ăn uống này đi nhé; vì việc ngâm cá trong một số loại dung dịch sẽ giúp khử hết mùi tanh.
-
5 giờ trướcNgải cứu là cây trồng khá quen thuộc với người Việt Nam, nó xuất hiện trong nhiều bài thuốc cũng như món ăn hằng ngày.
-
8 giờ trướcMặc dù nói chung thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe, nhưng nó không hoàn toàn xấu.
-
17 giờ trướcNhiều người không thích rau diếp cá vì mùi vị gây khó chịu nhưng theo chuyên gia loại rau này có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe.
-
18 giờ trướcKhác với hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội trước đó, thực đơn tiệc cưới chính của cầu thủ Quang Hải chiều 28/3 phục vụ nhiều món ăn cầu kỳ hơn.
-
19 giờ trướcSau tô phở khô 99.000 đồng, đồng nghiệp cũ lại lật menu (thực đơn) hò nhau gọi thêm cà phê 65.000 đồng. Miên tiếc tiền nhưng vẫn ngậm đắng gật đầu.
-
19 giờ trướcMực hấp là món ăn tương đối dễ làm nhưng hấp mực làm sao cho giòn và không tanh lại không hề đơn giản.
-
1 ngày trướcTại Việt Nam, quả trứng gà có giá vô cùng rẻ, tuy nhiên khi có mặt ở trời Tây loại quả này được rất nhiều người ưa chuộng và săn lùng.
-
1 ngày trướcTheo một tổ chức tài chính tại Anh, Hội An được đánh giá là điểm du lịch có giá rẻ nhất thế giới. Du khách chỉ cần tốn 1,6 triệu đồng đã có bữa ăn ngon và mua sắm các vật dụng cơ bản.
-
1 ngày trướcCà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe như giúp cho mắt và tim khỏe mạnh.
-
1 ngày trướcVới công thức này, bạn sẽ có ngay 1 thịt gà nướng thơm nức mũi nhưng vẫn đảm bảo thịt mềm, ăn cực ngon.
-
1 ngày trướcNhiều người nghĩ rằng gà đông lạnh nếu luộc sẽ khô và nhạt, nhưng nếu biết cách luộc, gà đông lạnh cũng vẫn rất ngon, không kém bao nhiêu so với gà mới thịt.
-
1 ngày trướcNữ ca sĩ Taylor Swift và bạn trai - cầu thủ bóng bầu dục Travis Kelce - vừa trở về sau kỳ nghỉ ở Bahamas. Những thông tin về kỳ nghỉ chính thức đầu tiên của cặp đôi này đang thu hút sự chú ý.
-
1 ngày trướcKhi điều khiển chiến Boeing 747 bay qua Bắc Đại Tây Dương, một viên phi công đã ghi lại khoảnh khắc hiếm hoi từ cửa sổ buồng lái khiến nhiều người "không thốt nên lời".
-
1 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
2 ngày trướcRau cải cúc là món ăn quen thuộc, cũng là bài thuốc chữa bệnh không phải ai cũng biết.
-
2 ngày trướcSữa chua là món ăn được ưa chuộng và quen thuộc mỗi ngày, nhưng nhiều người không biết nên ăn bao nhiêu hộp một ngày để tốt nhất cho sức khoẻ.
-
2 ngày trướcMua 268.000 đồng/vé nhưng du khách chỉ được trải nghiệm tour đêm đền Ngọc Sơn trong 30 phút. Nhiều người cho biết "cảm thấy hụt hẫng" vì tour quá ngắn và ít hoạt động.
-
2 ngày trướcVượt qua nhiều điểm đến tên tuổi khác trên thế giới, Hà Nội đứng đầu trong danh sách 25 điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới năm 2024 do Tripadvisor công bố.
Tin tức mới nhất
-
48 phút trước
-
48 phút trước
-
1 giờ trước