90% bà nội trợ mắc phải những sai lầm này khi chế biến cá

Nếu không biết chế biến, bạn có thể làm món cá bị tanh, nát, không ngon, thậm chí nguy hại cho sức khỏe.

Cá là thực phẩm quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình, tuy nhiên nếu không biết chế biến, bạn có thể làm món cá bị tanh, nát, không ngon, thậm chí nguy hại cho sức khỏe.

Rã đông cá không đúng cách

Đây là sai lầm khá phổ biến. Nhiều người chọn cách rã đông cá bằng nước nóng hay lò vi sóng để nhanh chóng sử dụng cá. Nhưng cá không giống thịt, khi rã đông với sức nóng sẽ làm cá dễ nhiễm vi khuẩn, đồng thời lớp da cá co lại làm cá không thể thấm đều gia vị.

90% bà nội trợ mắc phải những sai lầm này khi chế biến cá-1

Tốt nhất là bạn nên rã đông cá bằng cách tự nhiên, để cá xuống ngăn mát vào đêm hôm trước hoặc để cá trong một chiếc túi kín và đặt nó vào trong một bát chứa đầy nước lạnh. Túi cần được bao phủ hoàn toàn bằng nước nhưng cá thì không được tiếp xúc với nước. Phương pháp này làm tan một miếng cá lớn trong khoảng 20 – 30 phút.

Không thấm khô cá trước khi chế biến

Nhiều bà nội trợ khi rán cá bị dầu ăn bắn tứ tung và mềm, nát. Để món cá ngon giòn cá phải khô ráo, trước khi chiên bạn dùng giấy thấm khô mình cá, rắc chút muối vào chảo dầu, cá sẽ giòn và đậm vị thơm ngon hơn.

Không nên lật cá quá nhiều

Do sợ cá cháy khi nấu các chị em vẫn có thói quen lật cá liên tục. Lật cá nhiều làm lớp da giòn khi chiên bị vỡ làm cá dễ dính vào chảo, làm nát cá khi kho.

Bạn nên để cá chín hẳn 1 mặt sau đó trở cá 1 lần duy nhất, như vậy cá sẽ thấm đều gia vị và không bị nát.

Rán cá quá kỹ

Khi bạn rán cá quá kỹ sẽ làm mất đi những chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Bên cạnh đó, sử dụng nhiều món rán có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì, bệnh tim mạch và đột quỵ. Cách chế biến cá tốt nhất là bạn nên cho vào nướng lò hoặc dùng cho món luộc, món hấp.

90% bà nội trợ mắc phải những sai lầm này khi chế biến cá-2

Chảo không đủ nóng

Dầu chưa sôi, chảo chưa đủ nóng, bạn thả cá vào chiên rất dễ làm cá chín không đều đồng thời làm cá hút nhiều dầu hay dính vào chảo. Cá khi hút nhiều dầu sẽ mềm dễ nát, đồng thời làm mất đi các axit amin tốt trong cá. Do vậy, bạn cần đặt chảo trên bếp hoặc lò đủ lâu để đạt được độ nóng cần thiết trước khi cho cá vào.

Không cho quá nhiều muối vào nước sốt

Bạn hạn chế cho quá nhiều muối vào nước sốt ướp cá, như vậy muối sẽ khó thấm vào cá.

Cách tốt nhất là bạn ướp trực tiếp cá với muối, trước khi cho nước sốt vào. Lưu ý, chỉ nên ướp cá 10 – 15 phút.

90% bà nội trợ mắc phải những sai lầm này khi chế biến cá-3

Nấu cá quá lâu

Nhiều chị em vì muốn cá nhừ xương mà đun cá khá lâu trong nồi, cũng như mong cá giòn mà chiên cá lâu. Như vậy sẽ làm cá mất đi vị ngon vốn có cũng như chất dinh dưỡng trong cá.

Theo Gia đình và Xã hội


sai lầm nấu ăn nấu ăn ngon mẹo nấu ăn mẹo nấu ăn ngon

Tin tức mới nhất