99% mọi người vứt vỏ 10 loại trái cây này sẽ tiếc 'đứt ruột' khi biết lợi ích của chúng

Trái cây luôn là thực phẩm tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không chỉ phần ruột tốt, mà phần vỏ của một số trái cây dưới đây cũng mang nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Rất nhiều người thường hay gọt vỏ trái cây trước khi ăn. Tuy nhiên, họ không biết rằng, phần vỏ của một số loại quả lại có tác dụng chữa bệnh vô cùng hiệu quả.

Dưới đây là 10 loại vỏ trái cây mọi người đừng nên bỏ đi.

1. Vỏ táo

Một quả táo có kích cỡ bình thường cung cấp cho cơ thể khoảng 9mg vitamin C, vitamin A và 200gr kali. Tuy nhiên nếu ăn táo bỏ vỏ tức là bạn đã mất đi 1/3 các chất dinh dưỡng kể trên. Nhiều người không biết rằng vỏ táo chứa vitamin K nhiều gấp 4 lần so với phần thịt bên trong, đáp ứng khoảng 5% nhu cầu vitamin K mà cơ thể cần mỗi ngày.

99% mọi người vứt vỏ 10 loại trái cây này sẽ tiếc đứt ruột khi biết lợi ích của chúng-1
Vỏ táo chứa vitamin K nhiều gấp 4 lần so với phần thịt bên trong. (Ảnh minh họa)

Một chất chống oxy hoá có tên gọi là quercetin được tìm thấy chủ yếu trong vỏ táo có thể cải thiện chức năng phổi, giảm bớt các vấn đề về hô hấp, bảo vệ phổi khỏi các chất kích thích. Chất quercetin cũng giúp chống lại sự tổn thương mô não và bảo vệ trí nhớ của bạn.

Ngoài ra, một nghiên cứu đã xác định rằng hợp chất triterpenoid có trong vỏ táo giúp ức chế hoặc tiêu diệt một số loại tế bào ung thư trong cơ thể. Bên cạnh đó, acid ursolic trong vỏ táo đã được chứng minh là có thể kích thích sự phát triển của cơ, làm tăng sức khỏe xương và giảm nguy cơ béo phì.

2. Vỏ trái cây có múi

Trong các loại vỏ cam, quýt, chanh và bưởi đều có thành phần vitamin C, riboflavin, vitamin B6, canxi, magiê và kali nhiều hơn so với phần thịt bên trong. Ngoài ra, các flavonoid như tangeretin và nobiletin trong các loại vỏ này có đặc tính chống ung thư và chống viêm.

Do vỏ của các loại quả này có vị đắng hơi khó ăn, bạn có thể băm nhuyễn và trộn vào salad, rau xanh hoặc các món ngọt như chè, bánh nướng. Vỏ quýt (hay còn gọi là trần bì) phơi khô sắt thành sợi hoặc sao khô lên, sắc uống, có tác dụng làm ấm đường tiêu hóa và tì vị, giúp dễ tiêu hóa, chống đầy bụng trướng hơi, khó tiêu.

3. Vỏ dưa chuột

Vỏ dưa chuột càng có màu xanh đậm thì càng chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ không hòa tan và kali. Loại vỏ này cũng giữ hầu hết lượng vitamin K có lợi cho sức khỏe. Vì thế, từ bây giờ khi ăn dưa chuột, bạn hãy rửa sạch, ngâm nước muối rồi ăn mà không cần bỏ vỏ.

99% mọi người vứt vỏ 10 loại trái cây này sẽ tiếc đứt ruột khi biết lợi ích của chúng-2
Vỏ dưa chuột càng có màu xanh đậm thì càng chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ không hòa tan và kali. (Ảnh minh họa)

4. Vỏ chuối

Mọi người cần biết rằng vỏ chuối có thành phần chất xơ, kali hơn phần thịt bên trong. Đồng thời, lutein – một chất chống oxy hóa mạnh mẽ được tìm thấy trong loại vỏ này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe đôi mắt.

Một amino acid được gọi là tryptophan tồn tại ở vỏ chuối cũng giúp giảm bớt nguy cơ bị trầm cảm bằng cách tăng mức độ serotonin (chất dẫn truyền thần kinh trong não có ảnh hưởng đến tâm trạng) trong cơ thể.

5. Vỏ dưa hấu

Dưa hấu là một trong những loại trái cây quen thuộc được hầu hết mọi người thích bởi vị ngon ngọt và mát. Loại quả này chứa một chất được gọi là citrulline có đặc tính chống oxy hoá. Ngoài ra, citrulline giúp chuyển đổi arginine, một axit amin quan trọng cho tim, hệ tuần hoàn và hệ thống miễn dịch.

Theo các nghiên cứu, phần lớn chất citrulline lại được tìm thấy trong vỏ dưa hấu. Chúng ta có thể ăn trực tiếp phần cùi của vỏ dưa hấu hoặc sắt nhỏ vỏ dưa, rồi rang khô, sau đó sắc nhỏ đun nước uống để trị bệnh viêm, nhiệt, sưng miệng hiệu quả.

99% mọi người vứt vỏ 10 loại trái cây này sẽ tiếc đứt ruột khi biết lợi ích của chúng-3
Theo các nghiên cứu, phần lớn chất citrulline lại được tìm thấy trong vỏ dưa chuột. (Ảnh minh họa)

6. Vỏ quả kiwi

Thông thường khi ăn kiwi chúng ta thường bỏ vỏ mà không biết rằng mình đã ném vào thùng rác một nguồn dinh dưỡng lớn. Trên thực tế, vỏ kiwi có chứa nhiều flavonoid, chất chống oxy hoá và vitamin C cùng hàm lượng chất xơ cao gấp đôi phần thịt bên trong.

Các thành phần có trong vỏ quả kiwi có khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch và mang lại nhiều lợi ích khác cho cơ thể. Chính vì thế, khi ăn kiwi, bạn hãy rửa sạch quả và ăn cả vỏ giống như ăn đào.

7. Vỏ xoài

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy vỏ xoài có chứa các chất tương tự như như resveratrol giúp đốt cháy chất béo và ức chế sự sản sinh các tế bào chất béo. Thêm vào đó, vỏ xoài cũng là nguồn cung cấp một lượng lớn carotenoid, polyphenols, omega-3, omega-6 và các axit béo đa không bão hòa.

Một nghiên cứu khác cho thấy các hợp chất có lợi của quả xoài tập trung nhiều hơn ở phần vỏ giúp chống lại ung thư, tiểu đường và bệnh tim.

8. Vỏ dứa

Dứa có chứa bromelain - một loại enzym có thể giúp giảm viêm, đặc biệt viêm mũi và xoang. Đồng thời, chất bromelain cũng là một trong những hợp chất mạnh mẽ chiến đấu chống lại ung thư. Một nghiên cứu cho thấy phần lõi và vỏ dứa là nơi có hàm lượng bromelain cao nhất.

9. Vỏ nho

Flavonoid, sắc tố anthocyanin và resveratrol chủ yếu được tìm thấy trong vỏ và hạt của quả nho. Các chất kể trên có tác dụng bảo vệ mao mạch máu và giúp hệ tim mạch luôn khỏe mạnh.

10. Vỏ lê

Để tận dụng tất cả chất chống oxy hoá trong quả lê thì mọi người đừng bao giờ bỏ vỏ khi ăn loại trái cây này. Phần lớn vitamin C trong lê đều nằm ở vỏ. Ngoài ra, nó có chứa chất xơ hòa tan giúp ngăn ngừa táo bón và ung thư ruột kết.

99% mọi người vứt vỏ 10 loại trái cây này sẽ tiếc đứt ruột khi biết lợi ích của chúng-4
Phần lớn vitamin C trong lê đều nằm ở vỏ. (Ảnh minh họa)

Theo Khám Phá


trái cây

Tin tức mới nhất