Ẩm thực Việt: Chạm tới giấc mơ bếp ăn thế giới
Những danh hiệu, giải thưởng quốc tế giúp nền ẩm thực Việt ngày càng được quan tâm, tìm kiếm nhiều hơn. Ẩm thực Việt thăng hạng trên các bảng xếp hạng quốc tế, là một trong những bước đệm đưa Việt Nam trở thành bếp ăn thế giới. Tuy nhiên còn đó nhiều việc phải làm để hiện thực hóa giấc mơ này.
Món Việt mê hoặc khách quốc tế
Nhiều năm về trước, khi nhắc đến ẩm thực Việt Nam, khách quốc tế chỉ biết đến phở và nem. Tuy nhiên, gần đây, suy nghĩ này đã dần thay đổi. Mới đây, ẩm thực Việt Nam xếp thứ 22 trong bảng xếp hạng 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới năm 2023 của chuyên trang ẩm thực danh tiếng thế giới Taste Atlas, được đánh giá cao nhất ở các món như: phở bò, bún chả, bánh hỏi, bánh bèo, bánh xèo, cơm tấm, xôi, chè, nem rán, bún bò Huế, bò kho, nước mắm Phú Quốc…
Du khách quốc tế đến Việt Nam không chỉ ấn tượng bởi cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp mà con người, ẩm thực cũng níu chân, đưa họ quay lại Việt Nam. Anh Alfie Mayuga Palo - du khách Philippines - khẳng định, Việt Nam là quốc gia có nền ẩm thực và thức ăn đường phố ngon nhất thế giới.
“Bánh mì gà là món tôi thích nhất ở Việt Nam. Ẩm thực đường phố là điều không thể thiếu đối với bất kỳ du khách nào khi đến Hà Nội. Điều tuyệt vời là bạn có thể vừa thưởng thức các món ăn như phở, bánh mì, bún chả, cà phê trứng... trong khi tham quan, khám phá thành phố”, Alfie Mayuga Palo chia sẻ.
Sao quốc tế Xa Thi Mạn (trái) và Bi Rain thích thú thưởng thức ẩm thực Việt.
Du khách người Anh Grant Sanderson cùng vợ có chuyến du lịch dài ngày tại Việt Nam. Họ đi qua Hà Nội, Hạ Long, Ninh Bình, Hội An và TPHCM. Đối với họ, ẩm thực và các món ăn đường phố là những điều phải thử khi đến Việt Nam.
“Chúng tôi có khoảng thời gian tuyệt vời với chuyến khám phá ẩm thực tại TPHCM. Chúng tôi đã thử rất nhiều món ăn ngon ở các quán ăn địa phương khác nhau, hơn 10 món chính từ thịt, hải sản khác nhau. Tất cả đều rất tuyệt. Ở mỗi địa điểm ăn uống, hướng dẫn viên đều giải thích rõ về lịch sử và văn hóa liên quan đến món ăn. Điều này thực sự thú vị”, anh Grant Sanderson cho biết.
Nhìn từ thành công của Hàn Quốc
Ẩm thực đường phố luôn giữ một vị trí quan trọng trong văn hóa Hàn Quốc, phải kể đến sự tham gia của người đứng đầu đất nước hay tập đoàn lớn. Sự nổi tiếng của ẩm thực Hàn Quốc cũng được thúc đẩy bởi sự quan tâm ngày càng tăng của quốc tế đối với văn hóa Hàn Quốc, phần không nhỏ do làn sóng Kpop và phim ảnh.
Bộ phim Squid Game (Trò chơi con mực) lên sóng khiến món kẹo đường dalgona của Hàn Quốc trở nên nổi tiếng, được săn lùng dù nó chỉ là một món ăn vặt.
Danh tiếng của các nhà hàng, quán ăn ở Hà Nội và TPHCM tăng lên sau khi được gắn sao Michelin - một giải thưởng danh tiếng về ẩm thực. Việc được gắn sao khiến thực khách đổ xô tới các nhà hàng, quán ăn này. Một số cửa hàng, quán ăn ghi nhận lượng khách tăng gấp 2, gấp 3 lần sau khi được gắn sao hoặc vào danh sách đề cử.
Không thể chỉ trông vào vài món đơn lẻ
Ông Lê Đình Chiến, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dạy nghề và Việc làm đầu bếp Việt Nam khẳng định, ẩm thực là một phần không thể tách rời của văn hóa và lịch sử. Mỗi địa phương sẽ gắn với một món ăn nào đó và trở thành điểm nhấn, sức hút của mỗi điểm đến. Ví dụ, khi đến Hà Nội người ta phải ăn phở, bún chả, đến Huế phải ăn bún bò hoặc đến Hội An cần ăn cao lầu...
Thời gian gần đây, ẩm thực Việt Nam trở nên nổi tiếng thông qua sự đánh giá của các chuyên trang về ẩm thực, sự quảng bá của người có tầm ảnh hưởng, nghệ sĩ quốc tế... Tuy nhiên, nhìn chung ẩm thực Việt chỉ nổi bật trên thế giới với món phở, bún chả, nem, trong khi Việt Nam còn một nền ẩm thực phong phú chờ được thưởng thức, khám phá.
Ẩm thực Việt được đánh giá cao trên bản đồ ẩm thực thế giới.
Muốn biến Việt Nam thành bếp ăn thế giới, ông Chiến đề xuất: “Khi tiến ra thế giới tức là chúng ta không chỉ phục vụ người Việt mà còn phục vụ cộng đồng người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam, du khách quốc tế. Vì vậy, việc đa dạng hóa, phát huy tốt nhất tinh hoa văn hóa, tinh hoa ẩm thực của Việt Nam kết hợp với những tinh hoa quốc tế, chúng ta mới đến được với giấc mơ bếp ăn thế giới”.
Không thể không có một chiến lược cụ thể để thực hiện mục tiêu này. Theo đó, Việt Nam cần kế hoạch phát triển du lịch ẩm thực, biến ẩm thực thành sản phẩm du lịch đặc thù, tăng cường hội nhập quốc tế trong lĩnh vực ẩm thực nói chung và nghề bếp nói riêng để vừa phát huy tối đa tinh hoa ẩm thực Việt đồng thời đáp ứng tốt nhất xu hướng ẩm thực của khách quốc tế.
“Việc quảng bá ẩm thực Việt Nam ra quốc tế không chỉ xoay quanh phương pháp quảng bá qua các Youtuber nổi tiếng, hãng truyền thông quốc tế, nghệ sĩ, người có tầm ảnh hưởng quốc tế mà chúng ta cần đẩy mạnh tham gia cuộc thi về ẩm thực, hoặc lễ hội ẩm thực quốc tế, tổ chức lễ vinh danh các món ăn ngon, vinh danh người đầu bếp...”, ông Lê Đình Chiến đề xuất.
Nhân lực giỏi để hiện thực hóa giấc mơ bếp ăn thế giới không thể thiếu, đặc biệt là những người đầu bếp. Chuyên gia ẩm thực Nguyễn Thường Quân, Chủ tịch Hiệp hội Dạy nghề và Việc làm đầu bếp Việt Nam khẳng định: “Mỗi đầu bếp lúc này sẽ như một sứ giả quảng bá về ẩm thực Việt, khẳng định ẩm thực là điểm mạnh của du lịch Việt Nam, từ đó thu hút thêm ngày càng nhiều du khách quốc tế đến Việt Nam”.
Ông Nguyễn Xuân Quỳnh, Tổng thư ký Liên chi hội Đầu Bếp Việt Nam cho biết, với sự phát triển mạnh mẽ của du lịch trong những năm gần đây, sự gia tăng số lượng các nhà hàng, dịch vụ ăn uống… đang tạo ra áp lực rất lớn đối với nhân sự, nhất là nguồn nhân sự chất lượng cao.
Theo Tiền Phong
-
1 giờ trướcChế độ ăn cầu vồng không chỉ trông thực sự đẹp mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giảm cân.
-
3 giờ trướcGiá vé máy bay trung bình của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng nhưng bảo đảm nằm trong khung giá, và không cao hơn các nước trên thế giới.
-
6 giờ trướcTheo nền tảng dữ liệu du lịch Qunar của Trung Quốc, Việt Nam lọt top 10 điểm đến được du khách Trung Quốc yêu thích nhất trong dịp nghỉ lễ của nước này.
-
8 giờ trướcHạt mè đen từ lâu được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng hiểu hết được lợi ích tuyệt vời của loại hạt này với sức khỏe.
-
9 giờ trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
12 giờ trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
12 giờ trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
16 giờ trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
1 ngày trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
1 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
1 ngày trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
1 ngày trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
1 ngày trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
1 ngày trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
2 ngày trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
2 ngày trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
2 ngày trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
2 ngày trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
2 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
20 ngày trước