Ăn cá trê có tác dụng gì?
Không chỉ là loại thực phẩm được sử dụng hàng ngày, cá trê còn là vị thuốc quý, vậy ăn cá trê có tác dụng gì?
Giá trị dinh dưỡng của cá trê
Cá trê là loài cá nước ngọt, được sử dụng phổ biến làm thực phẩm ở khắp các miền đất nước. Báo Giao Thông dẫn lời bác sĩ Lê Thị Hải, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, cá trê có hàm lượng dinh dưỡng cao.
Trong 100g thịt cá trê, có 16,5g protid, 11,9g lipid, 20mg Ca, 21mg P, 1mg sắt, 0,1mg vitamin B1, 0,04mg vitamin B2, 1,4mg vitamin PP và cung cấp 178 calo. Do đó, cá trê rất thích hợp với những người có thể đang suy yếu, người mới ốm dậy nên ăn thịt cá trê om hay hầm.
Ngoài việc ít calo và natri, cá trê chứa nhiều protein, chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất.
Ăn cá trê tác dụng gì?
Theo y học cổ truyền, thịt cá trê vị ngọt, tính bình, tác dụng bổ huyết, giảm đau, sinh tân, ích khí, thúc đẩy việc tạo sữa, lợi tiểu,…
Dưới đây là một số món ăn, bài thuốc chữa bệnh từ cá trê của bác sĩ Thanh Xuân đăng tải trên Báo Sức Khỏe & Đời Sống:
Giải nhiệt, giải cảm: Cá trê làm sạch, cắt khúc hoặc để cả con ướp nước riềng, nghệ, bột nêm, nước mắm cho thấm đều. Bắc chảo dầu ăn phi hành củ cho thơm, cho cá vào đảo qua rồi cho nước sôi ngập cá đậy vung và đun nhỏ lửa om cho cá chín nhừ ăn nóng với cơm.
Ăn cá trê có tác dụng gì là băn khoăn của nhiều người
Kiện tỳ, dưỡng huyết, điều kinh: Cá trê 250g, đậu đen 150g. Cá trê làm sạch, bỏ mang, ruột, chặt khúc. Đậu đen rửa sạch, đậu đen hầm chín rồi cho cá trê vào hầm cùng với đậu đen tới khi cá chín nhừ, nêm gia vị ăn nóng.
Hoặc: Cá trê 300g, ngải cứu 100g, hồng hoa 12g, bột đậu đen 120g, trần bì 6g. Cá trê làm sạch, cho vào nồi cùng bột đậu đen. Ngải cứu, hoa hồng, trần bì cho vào túi vải mỏng, thêm 600ml nước, đun nhỏ lửa, khi các thứ trong túi vải nhừ bỏ ra, phần còn lại chia 3 lần ăn trong ngày. Dùng 10 - 15 ngày.
Mất ngủ, kém ăn, chân tay tê nhức: Cá trê 400g, đậu đen xanh lòng 200g, trần bì một miếng bỏ xơ, ý dĩ 20g. Gạo nếp 20g, đường, muối, hành tím, rau mùi, tiêu bột mỗi thứ một ít xay nhuyễn nấu cháo ăn.
Bổ huyết, nhuận phế, dưỡng da, đen tóc: Cá trê 1 con 500g, sườn lợn 300g, mạch môn đông 16g, sa sâm 12g, tỳ bà diệp 12g, đậu ván tươi 12g, hạnh nhân 8g, đảng sâm 20g, gừng tươi 2 lát. Cá làm sạch bỏ ruột, sườn chặt miếng, giã nhuyễn gừng ướp với sườn và cá. Các vị thuốc cho vào túi vải buộc miệng, cho vào 1.000ml nước sắc kỹ, nhỏ lửa trong 1 giờ thì bỏ túi thuốc ra, cho cá và sườn vào nước thuốc nấu trong 1 giờ, bắc ra ăn nóng. Ngày ăn 1 lần, ăn trong 7 - 10
Tăng tiết sữa ở sản phụ sau sinh: Cá trê 1 con 250g, gừng 3 lát, trứng gà 2 quả. Cá trê làm sạch, cắt thành khúc cho vào chảo mỡ cùng với gừng, rán thơm lấy ra cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa đun khoảng 1 giờ nữa thấy nước canh sánh đặc thì đập trứng vào khuấy đều là được. Ăn vào bữa sáng, ăn liền 5 - 7 ngày.
Hỗ trợ điều trị đái tháo đường: Cá trê 250g làm sạch, thả vào nước sôi luộc, vớt ra lọc xương rồi cho thịt cá vào nước ninh cùng gạo đã vo sạch nấu cháo, cho muối, gia vị bột ngọt vừa ăn. Mỗi ngày một bát chia ăn theo bữa cơm. Người đái tháo đường dùng thường xuyên món này rất tốt.
Dinh dưỡng trong cá trê đánh bắt tự nhiên và nuôi
Theo thông tin trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec, cá trê nuôi thường được cho ăn chế độ ăn giàu protein. Chế độ đó là: Các loại ngũ cốc như đậu nành, ngô và lúa mì. Vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, axit béo, thậm chí cả men vi sinh thường xuyên được thêm vào thức ăn của chúng.
Còn cá trê trong tự nhiên là loài cá ăn ở tầng đáy, chúng ăn các loại thực phẩm như tảo, thực vật thủy sinh, trứng cá và đôi khi là các loại cá khác.
Trong một con cá trê nuôi trưởng thành có hàm lượng axit amin cao nhất, mức axit béo khác nhau. Còn đối với cá trê tự nhiên chứa nhiều axit linoleic nhưng ít axit eicosanoic hơn cá nuôi.
Cá trê chứa ít calo và chứa nhiều protein nạc, chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất. Nó đặc biệt giàu chất béo omega-3 tốt cho tim và vitamin B12. Cá trê có thể là một sự bổ sung lành mạnh cho bất kỳ bữa ăn nào, mặc dù chiên rán thêm nhiều calo và chất béo hơn nhiều so với các phương pháp nấu ăn bằng nhiệt khô như nướng hoặc nướng.
Theo VTC
-
3 giờ trướcMột người mẹ trở thành hiện tượng mạng tại Trung Quốc khi thực hiện những động tác nhảy dây rất khó trong bộ trang phục truyền thống.
-
16 giờ trướcBố mẹ chồng của Michiko thường xuyên ăn đậu phụ cùng với natto (đậu tương lên men) và súp miso mỗi ngày.
-
18 giờ trướcĐược mệnh danh “hung thần đại dương” với vẻ ngoài xấu xí, dữ tợn nhưng cá mặt quỷ được xem như đặc sản nức tiếng Lý Sơn, có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn.
-
1 ngày trướcMới đây, một vầng sáng nhiều màu sắc bất ngờ xuất hiện trên bầu trời thành phố Bengaluru.
-
1 ngày trướcHồng là loại quả được yêu thích trong mùa thu, dưới đây là những lưu ý khi ăn hồng để không hại sức khoẻ.
-
1 ngày trướcƯớp lạnh bánh mì tạo ra tinh bột kháng, giúp giảm 39% chỉ số đường huyết so với khi ăn nóng, hình thành cơ chế tiêu hóa gần giống với chất xơ, nhờ đó giảm nguy cơ tích mỡ.
-
1 ngày trướcBãi biển dài nhất, vịnh có nhiều đảo nhỏ nhất, đầm phá lớn nhất, đảo có mật độ dân số thấp nhất,… là những điều thú vị của du lịch biển đảo Việt Nam.
-
1 ngày trướcĐạp xe trong nhà hoặc đạp xe ngoài trời đều có tác dụng nhất định với sức khoẻ, dưới đây là tác dụng của đạp xe thể dục ngoài trời.
-
1 ngày trướcTiết trời mùa thu se lạnh cũng là lúc những món canh bổ dưỡng, nóng hổi lên ngôi, điển hình là món canh sườn đậu xanh hạt sen.
-
1 ngày trướcNữ du khách cho biết, trong thời gian du lịch ở xã Duy Vinh (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) đã bất cẩn đánh rơi chiếc ví khiến chị rất lo lắng.
-
2 ngày trướcKhông ít phụ nữ ở các vùng quê nghèo đã có hàng chục cuộc hôn nhân "ngắn chẳng tày gang" với những du khách giàu có để kiếm thêm thu nhập.
-
2 ngày trướcCác cư dân mạng đều rất bức xúc trước cách làm của nhà hàng này bởi không khác gì "lừa đảo".
-
2 ngày trướcCủ kiệu là món ăn dân dã, quen thuộc ở Việt Nam, nhưng với người Trung Quốc, củ kiệu thậm chí được ví như “linh chi” trong giới rau củ vì những giá trị dinh dưỡng của nó.
-
2 ngày trướcDi sản này cũng là 1 trong 5 điểm đến siêu ưu tiên mà Indonesia giới thiệu với du khách quốc tế.
-
2 ngày trướcĐôi khi chúng ta chỉ cần một ly nước uống phù hợp vào buổi sáng có thể mang lại những lợi ích tuyệt vời cho cơ thể.
-
2 ngày trướcSườn non kho nước dừa chế biến cực kỳ nhanh, đơn giản nhưng là món hao cơm mà người lớn, trẻ con đều rất thích.
-
2 ngày trướcNhiều du khách đang đổ xô đến Saskatchewan để săn lùng những quả táo màu tím, sau khi hình ảnh về chúng xuất hiện trên khắp các mạng xã hội.
-
2 ngày trướcNhiều người cho rằng việc thắng đường để tạo nước màu cho món thịt kho tàu tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư, điều này có đúng?
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
12 ngày trước
-
12 ngày trước
-
12 ngày trước
-
12 ngày trước
-
12 ngày trước