Ăn dưa hành muối ngày Tết cẩn thận sai cách, biến lợi thành hại
Món ăn không chỉ giúp chống ngán mà còn giảm đầy bụng, khó tiêu rất tốt. Nhưng nếu ăn không đúng cách có thể dẫn đến nguy hại cho sức khỏe.
Nguy cơ gây ung thư
Món dưa hành muối có hàm lượng nitrit lớn, khi kết hợp với chất đạm trong thực phẩm sẽ tạo thành chất nitrosamine gây ung thư và hình thành các khối u trong cơ thể.
Đặc biệt, nhiều gia đình có thói quen ăn kèm dưa hành muối với các loại thức ăn mặn có hàm lượng đạm và protein cao. Điều này càng khiến món ăn khoái khẩu từ lợi thành hại.
Tăng huyết áp
Ai cũng biết để muối dưa hành cần sử dụng lượng muối lớn. Cũng vì vậy mà có thể ảnh hưởng tới tim mạch, khiến thành mạch cứng hơn gây nên tình trạng tăng huyết áp.
Chế độ ăn dư thừa muối này cũng là nguyên nhân gây hại cho thận, gây tích nước và phù nề cơ thể.
Nguy cơ ngộ độc
Trong dưa hành muối có những thành phần lợi khuẩn cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong quá trình muối, các vi khuẩn lên men sẽ biến thành các nitrit ở dạng nguyên chất, có thể gây buồn nôn, ngộ độc khi ăn quá nhiều.
Ngoài ra, trong quá trình ủ muối, nitrat trong rau củ sẽ chuyển hóa thành nitrit. Khi đó, hàm lượng nitrit tăng cao thời gian ban đầu rồi mới giảm dần và mất hẳn khi dưa có vị chua.
Bởi vậy, mọi người nên tránh ăn dưa hành khi vừa mới muối, muối chưa đủ thời gian, còn vị cay nồng.
Khiến cơ thể có mùi khó chịu
Dưa hành muối là món ăn có mùi hương mạnh, đặc biệt là vị chua, hang của chúng. Khi ăn, các chất tạo mùi hương trong dưa hành sẽ hấp thụ vào cơ thể và đào thải qua tuyến mồ hôi, hơi thở.
Bởi vậy mà nếu sử dụng quá nhiều và thường xuyên, có thể dẫn đến tình trạng hôi miệng và khiến cơ thể có mùi. Điều này không chỉ khiến bản thân người ăn khó chịu mà còn ảnh hưởng tới những người xung quanh.
Ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa
Trong dưa hành muối có chứa nhiều axit, chất gây chua, khiến dạ dày tăng tiết dịch vị. Với những ai đang có vấn đề về dạ dày hay rối loạn tiêu hóa nếu sử dụng món ăn này thường xuyên sẽ càng khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.
Ngoài ra, vì trong dưa hành muối có chất nitrosamine có thể gây ung thư dạ dày. Nhiều người cũng có sở thích ăn kèm dưa hành muối với những thực phẩm ngày Tết có tính nóng như đồ nếp, thịt đỏ sẽ dễ gây xót ruột, khó tiêu và đầy bụng.
Không tốt cho phụ nữ có thai
Trong dưa hành muối có chứa hàm lượng nitrit cao có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi.
Vậy nên các bà bầu nên hạn chế những loại thực phẩm muối chua, sử dụng nhiều muối trong quá trình chế biến để tránh gặp những vấn đề sức khỏe hay biến chứng trong quá trình mang thai.
Lem (Tổng hợp)
Theo Vietnamnet
-
52 phút trướcNam hành khách N.T.P. (trú Nhơn Đức, Nhà Bè, TPHCM) tung tin có lựu đạn trong vali ở sân bay Đà Nẵng bị cấm bay 12 tháng.
-
10 giờ trướcSau khi bị khách tố đồ ăn có vật lạ giống giòi, đoàn liên ngành tới kiểm tra quán cơm ở TP Hạ Long và phát hiện các lỗi vi phạm liên quan an toàn thực phẩm.
-
10 giờ trướcHôm 21/7, một nữ du khách người Trung Quốc đã bị ngựa của Đội cận vệ Nhà vua cắn ở khu vực bên ngoài Bảo tàng Kỵ binh Hoàng gia ở London.
-
11 giờ trướcHộ chiếu Singapore dẫn đầu trong bảng xếp hạng của Chỉ số hộ chiếu Henley, cho phép công dân nước này đến 195 điểm đến trên toàn thế giới mà không cần visa.
-
15 giờ trướcNhững sai lầm khi rửa bát mà nhiều người mắc phải có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và cả chất lượng của bát đĩa, vậy thế nào là rửa bát đúng cách?
-
16 giờ trướcLuộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
-
18 giờ trướcNhờ có view độc đáo này, quán cà phê liên tục thu hút khách tới để chụp ảnh.
-
20 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
20 giờ trướcChùa Vĩnh Nghiêm, hay còn gọi là chùa Đức La, là một ngôi chùa cổ tại làng Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Đây là điểm đến thu hút nhiều phật tử và du khách thập phương.
-
21 giờ trướcTheo CNN, trong những tháng gần đây, cà phê của Việt Nam đã trở thành xu hướng đồ uống phổ biến trên thế giới khi ngày càng có nhiều người dùng mạng xã hội trên khắp thế giới đăng tải mẹo để có một cốc cà phê đúng "chất" Việt Nam.
-
1 ngày trướcCanh cá nấu dọc mùng kiểu miền Bắc là món ăn được nhiều gia đình yêu thích, cách chế biến món ngon này cũng vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
1 ngày trướcSân bay Nội Bài là nơi đón nhiều đoàn khách quốc tế và người dân về Thủ đô để dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Những ngày này, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã tăng cường an ninh, đồng thời chỉnh trang lại tất cả hình ảnh tại sân bay, đảm bảo trang nghiêm, lịch sự trong suốt thời gian diễn ra Quốc tang.
-
1 ngày trướcNhiều người thích dùng bột sắn dây ướp hương hoa để tạo mùi khi dùng. Tuy nhiên, đây không phải là loại sắn dây mà chính người bán hàng khuyến khích bạn mua.
-
1 ngày trướcDưa hấu là trái cây ngon, bổ dưỡng nhiều người yêu thích, không chỉ có phần thịt đỏ mà cùi trắng bên ngoài cũng ăn được, thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcLà loại quả quen thuộc trong mùa hè, sấu được chế biến thành nhiều món ngon, nhưng không phải ai cũng có thể ăn và uống nước sấu.
-
1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcChùa Xiêm Cán được xây dựng vào năm 1887 với hơn 100 pho tượng cùng phong cách kiến trúc nổi bật, đặc trưng của đền tháp Angkor. Đây là điểm đến du lịch nổi bật của tỉnh Bạc Liêu.
-
1 ngày trướcNgười dân thường dùng ngải cứu làm thực phẩm và thuốc trong hỗ trợ, điều trị nhiều bệnh xương khớp, an thần.
Tin tức mới nhất
-
11 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước
-
5 ngày trước
-
5 ngày trước
-
6 ngày trước