Ăn dưa hành muối ngày Tết cẩn thận sai cách, biến lợi thành hại
Món ăn không chỉ giúp chống ngán mà còn giảm đầy bụng, khó tiêu rất tốt. Nhưng nếu ăn không đúng cách có thể dẫn đến nguy hại cho sức khỏe.
Nguy cơ gây ung thư
Món dưa hành muối có hàm lượng nitrit lớn, khi kết hợp với chất đạm trong thực phẩm sẽ tạo thành chất nitrosamine gây ung thư và hình thành các khối u trong cơ thể.
Đặc biệt, nhiều gia đình có thói quen ăn kèm dưa hành muối với các loại thức ăn mặn có hàm lượng đạm và protein cao. Điều này càng khiến món ăn khoái khẩu từ lợi thành hại.
Tăng huyết áp
Ai cũng biết để muối dưa hành cần sử dụng lượng muối lớn. Cũng vì vậy mà có thể ảnh hưởng tới tim mạch, khiến thành mạch cứng hơn gây nên tình trạng tăng huyết áp.
Chế độ ăn dư thừa muối này cũng là nguyên nhân gây hại cho thận, gây tích nước và phù nề cơ thể.
Nguy cơ ngộ độc
Trong dưa hành muối có những thành phần lợi khuẩn cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong quá trình muối, các vi khuẩn lên men sẽ biến thành các nitrit ở dạng nguyên chất, có thể gây buồn nôn, ngộ độc khi ăn quá nhiều.
Ngoài ra, trong quá trình ủ muối, nitrat trong rau củ sẽ chuyển hóa thành nitrit. Khi đó, hàm lượng nitrit tăng cao thời gian ban đầu rồi mới giảm dần và mất hẳn khi dưa có vị chua.
Bởi vậy, mọi người nên tránh ăn dưa hành khi vừa mới muối, muối chưa đủ thời gian, còn vị cay nồng.
Khiến cơ thể có mùi khó chịu
Dưa hành muối là món ăn có mùi hương mạnh, đặc biệt là vị chua, hang của chúng. Khi ăn, các chất tạo mùi hương trong dưa hành sẽ hấp thụ vào cơ thể và đào thải qua tuyến mồ hôi, hơi thở.
Bởi vậy mà nếu sử dụng quá nhiều và thường xuyên, có thể dẫn đến tình trạng hôi miệng và khiến cơ thể có mùi. Điều này không chỉ khiến bản thân người ăn khó chịu mà còn ảnh hưởng tới những người xung quanh.
Ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa
Trong dưa hành muối có chứa nhiều axit, chất gây chua, khiến dạ dày tăng tiết dịch vị. Với những ai đang có vấn đề về dạ dày hay rối loạn tiêu hóa nếu sử dụng món ăn này thường xuyên sẽ càng khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.
Ngoài ra, vì trong dưa hành muối có chất nitrosamine có thể gây ung thư dạ dày. Nhiều người cũng có sở thích ăn kèm dưa hành muối với những thực phẩm ngày Tết có tính nóng như đồ nếp, thịt đỏ sẽ dễ gây xót ruột, khó tiêu và đầy bụng.
Không tốt cho phụ nữ có thai
Trong dưa hành muối có chứa hàm lượng nitrit cao có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi.
Vậy nên các bà bầu nên hạn chế những loại thực phẩm muối chua, sử dụng nhiều muối trong quá trình chế biến để tránh gặp những vấn đề sức khỏe hay biến chứng trong quá trình mang thai.
Lem (Tổng hợp)
Theo Vietnamnet
-
1 phút trướcUống nước ép cà chua mỗi ngày rất tốt, tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì sẽ gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và đầy bụng,
-
31 phút trước“Cách đây 2 năm, đã có người đến trả giá gần 6 tỷ đồng mua con bò này để đưa vào khu du lịch phục vụ khách thăm quan nhưng tôi không bán”.
-
1 giờ trướcĐậu đen là loại hạt không mấy xa lạ với người Việt Nam, thành phần hóa học của hạt đậu đen khá đa dạng, vậy có nên uống nước đậu đen mỗi ngày?
-
2 giờ trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
6 giờ trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
15 giờ trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
17 giờ trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
20 giờ trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
1 ngày trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
1 ngày trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
-
1 ngày trướcMãng cầu được xem là loại trái cây giàu xơ và chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Mặc dù khá phổ biến, nhưng ít ai biết được tác dụng của mãng cầu đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcThông tư 42/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 15/2 nêu rõ một số quy định mới trong quá trình check-in đưa trẻ em lên máy bay.
-
1 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
1 ngày trướcVới Seo Yu Jin, cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.
-
1 ngày trướcViệc sắm lễ vật dâng lên các vị vua sao cho đúng, đảm bảo trang nghiêm thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ chia sẻ cách sắm lễ ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.
-
1 ngày trướcĐây là lần xuất hiện hiếm hoi của sao chổi ở trạng thái tốt nhất và sáng nhất.
-
1 ngày trướcMồng tơi là loại rau có nhiều vào mùa hè khi chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp để ăn mồng tơi.
-
2 ngày trướcSalar de Uyuni điểm đến du lịch độc đáo và hấp dẫn ở Bolivia, nơi du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên của cánh đồng muối lớn nhất thế giới.
-
2 ngày trướcTáo đỏ từ lâu được coi là thần dược của thiên nhiên với sức khoẻ của con người. Vậy, uống nước táo đỏ khô có tác dụng gì với sức khỏe con người?
-
2 ngày trướcNhững người thường xuyên ăn hải sản có thể tăng nguy cơ phơi nhiễm hóa chất vĩnh cửu.
Tin tức mới nhất
-
8 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước