Ăn mì gà để tủ lạnh qua đêm, nam sinh phải phẫu thuật bỏ chân tay

Cuối cùng, sinh viên này phải phẫu thuật bỏ đôi chân và một phần của các ngón tay. Sự việc cụ thể là thế nào?

Không ai ngờ được rằng chỉ vì ăn một món ăn để tủ lạnh qua đêm mà nam sinh viên 19 tuổi này phải chịu một bi kịch như thế. Món ăn “đáng sợ” đó là món rất quen thuộc: Mì gà.

Chỉ sau chưa đầy 24 giờ kể từ khi ăn, nam sinh viên cảm thấy rất mệt và có nhiều triệu chứng nặng, theo Tạp chí Y khoa New England.

Nam sinh viên có tên viết tắt là JC này đã ăn món mì gà mà người bạn mua ngoài quán, rồi ăn không hết nên để tủ lạnh.

Khi vào bệnh viện cấp cứu, JC sốt cao, mạch rất cao (166 nhịp/ phút), đau cơ, đau ngực, đau đầu…, trong khi JC chưa từng bị dị ứng, ngày nhỏ thậm chí đã tiêm các loại vắc-xin cần thiết.

Ăn mì gà để tủ lạnh qua đêm, nam sinh phải phẫu thuật bỏ chân tay-1
Hình ảnh dựng lại sự việc: JC ăn phần mì để qua đêm trong tủ lạnh. Ảnh: YouTube.

Tình trạng của JC nghiêm trọng đến mức anh được chuyển tới Bệnh viện Đa khoa Massachusetts bằng trực thăng để được điều trị.

Trong báo cáo có ghi: “Bệnh nhân vẫn bình thường sau khoảng 20 tiếng kể từ lúc ăn mì, nhưng sau đó bắt đầu đau bụng và nôn. 5 tiếng sau khi nhập viện, trên da bệnh nhân có nhiều vùng đổi thành màu tím”.

JC còn có những triệu chứng nhiễm khuẩn, như suy thận, máu bắt đầu đóng cục, chân tay lạnh đi do thiếu oxy. Tất cả những triệu chứng này xảy ra rất nhanh.

Các bác sĩ xác nhận trong máu của JC có loại vi khuẩn tên là Neisseria meningitides (còn gọi là cầu khuẩn màng não, có thể gây viêm màng não, nhiễm trùng huyết).

Ăn mì gà để tủ lạnh qua đêm, nam sinh phải phẫu thuật bỏ chân tay-2
Da của JC có nhiều mảng màu chuyển màu tím. Ảnh: Tạp chí Y khoa New England.

Mặc dù các bác sĩ đã giúp tình trạng của JC ổn định trở lại, nhưng thật không may, mô ở hai chân và các ngón tay của JC đã bị hoại tử. Bác sĩ buộc phải phẫu thuật bỏ hai chân và một phần của 10 ngón tay của JC.

Loại vi khuẩn nói trên có thể lây lan qua nước bọt. Thực tế, người bạn cùng phòng của JC tối hôm trước đã ăn một ít mì gà rồi bị nôn, nhưng triệu chứng chỉ có vậy. JC không biết nên ăn nốt.

Các bác sĩ cho rằng đây cũng là một sự xui xẻo, vì “chúng ta không bao giờ biết” thức ăn bị nhiễm khuẩn vào lúc nào, do đâu. Để cẩn thận thì chúng ta chỉ có thể đun/ hấp/ nướng thật nóng mọi loại thức ăn còn thừa mà thôi.

Ăn mì gà để tủ lạnh qua đêm, nam sinh phải phẫu thuật bỏ chân tay-3
Rất khó biết được thức ăn nhiễm khuẩn khi nào, vì sao... Ảnh: JH Photo.

26 ngày sau, JC tỉnh lại, bắt đầu bình phục. Tất nhiên, cuộc sống của anh đã thay đổi hoàn toàn, nhưng dù sao cũng may là anh ấy vẫn giữ được tính mạng.

Sự việc này được ghi nhận vào tháng 3/2021, nhưng đến giờ mới được công bố.

Theo Tiền Phong

Xem link gốc Ẩn link gốc https://hoahoctro.tienphong.vn/nam-sinh-an-mi-ga-de-tu-lanh-qua-dem-cua-ban-cung-phong-phai-phau-thuat-bo-chan-tay-post1518981.tpo

ăn uống

Tin tức mới nhất

Hay nhất 2sao