Ăn ngô buổi sáng có tốt?
Thay vì ăn cơm hoặc các đồ ăn khác, nhiều người chọn ngô cho bữa sáng, vậy ăn ngô buổi sáng có tốt?
Theo TS Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam, thực tế nhiều người dùng ngô để làm bữa sáng, điều này hoàn toàn có thể chấp nhận được, nhưng không nên tạo thành thói quen ngày này sang tháng khác.
Ngô trước đây là loại lương thực phổ biến ở Việt Nam, chỉ đứng thứ 2 sau lúa gạo. Khi kinh tế còn khó khăn ngô được dùng khá nhiều trong bữa ăn gia đình với rất nhiều cách chế biến như ngô luộc, ngô bung, xôi ngô hay nghiền thành bột làm bánh hoặc một số nơi còn có món mèn mén làm từ ngô.
Ngô vẫn được xếp vào nhóm lương thực nhưng khi kinh tế phát triển, ngô không sử dụng thay gạo trong bữa ăn hàng ngày như trước, thay vào đó nhiều người lại dùng ngô giống như một loại thực phẩm.
Cụ thể, trong canh hầm hay ăn lẩu, nhiều gia đình vẫn cho ngô vào để nước ngọt hơn, nhiều chất hơn. Hay ngô có thể dùng để xào thịt hoặc nấu súp.
Ăn ngô buổi sáng có tốt là thắc mắc được rất nhiều người quan tâm. (Ảnh minh hoạ)
Theo số liệu từ trong bảng thành phần thực phẩm Việt Nam, trong 100 gam ngô ăn được có 196 kcal; 4,1g protein; 2,3g lipit; 39,6g glucid; 1,7g đường và nhiều loại vitamin và khoáng chất khác.
Nếu so sánh với 100 gam gạo tẻ xát máy thì lượng calo của ngô ít hơn (gạo tẻ là 344Kcal/100gam), lượng gluxit của ngô cũng ít hơn so với loại gạo thường dùng. Tuy nhiên, hàm lượng chất béo và đường có trong ngô lại nhiều hơn.
Chính vì lượng calo nạp vào của ngô ít hơn so với gạo nên mọi người thường ăn ngô buổi sáng nhằm mục đích giảm cân.
Tuy nhiên bạn cần chú ý một điều rằng những người ăn ngô luộc thường không kết hợp với các thực phẩm khác như rau, thịt, cá, trứng trong bữa sáng. Ngược lại, khi ăn cơm được nấu từ gạo trắng sẽ phải ăn kèm các nhóm thực phẩm khác.
Nếu nhận định cả về mặt khoa học và thực hành dinh dưỡng thì việc ăn sáng bằng cơm trắng, kèm thức ăn sẽ tốt hơn là ăn sáng chỉ với một bắp ngô.
Tuy nhiên, vì sở thích chúng ta hoàn toàn có thể đổi bữa, thi thoảng dùng ngô để ăn sáng vẫn tốt, vì trong ngô vẫn có hàm lượng đường, chất béo, protein nhất định, dù không nhiều.
Chuyên gia lưu ý, mọi người không nên mặc định chỉ ăn ngô luộc trong buổi sáng, chúng ta có thể chế biến thành nhiều món ăn khác từ ngô cũng rất hợp lý và bổ dưỡng, như có thể nấu súp ngô, thịt gà, củ quả vừa tốt cho tiêu hóa, lại đủ các nhóm chất.
Bạn cũng có thể nấu canh thịt băm, ngô non, củ quả hay canh sườn non-ngô và củ quả ăn buổi sáng. Như vậy, chúng ta không cần phải dùng cơm mà vẫn có nhóm đường bột, đặc biệt lại có thêm nhiều nhóm chất thiết yếu khác.
Theo VTC
-
1 giờ trướcNam hành khách N.T.P. (trú Nhơn Đức, Nhà Bè, TPHCM) tung tin có lựu đạn trong vali ở sân bay Đà Nẵng bị cấm bay 12 tháng.
-
10 giờ trướcSau khi bị khách tố đồ ăn có vật lạ giống giòi, đoàn liên ngành tới kiểm tra quán cơm ở TP Hạ Long và phát hiện các lỗi vi phạm liên quan an toàn thực phẩm.
-
10 giờ trướcHôm 21/7, một nữ du khách người Trung Quốc đã bị ngựa của Đội cận vệ Nhà vua cắn ở khu vực bên ngoài Bảo tàng Kỵ binh Hoàng gia ở London.
-
12 giờ trướcHộ chiếu Singapore dẫn đầu trong bảng xếp hạng của Chỉ số hộ chiếu Henley, cho phép công dân nước này đến 195 điểm đến trên toàn thế giới mà không cần visa.
-
15 giờ trướcNhững sai lầm khi rửa bát mà nhiều người mắc phải có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và cả chất lượng của bát đĩa, vậy thế nào là rửa bát đúng cách?
-
17 giờ trướcLuộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
-
19 giờ trướcNhờ có view độc đáo này, quán cà phê liên tục thu hút khách tới để chụp ảnh.
-
20 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
21 giờ trướcChùa Vĩnh Nghiêm, hay còn gọi là chùa Đức La, là một ngôi chùa cổ tại làng Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Đây là điểm đến thu hút nhiều phật tử và du khách thập phương.
-
21 giờ trướcTheo CNN, trong những tháng gần đây, cà phê của Việt Nam đã trở thành xu hướng đồ uống phổ biến trên thế giới khi ngày càng có nhiều người dùng mạng xã hội trên khắp thế giới đăng tải mẹo để có một cốc cà phê đúng "chất" Việt Nam.
-
1 ngày trướcCanh cá nấu dọc mùng kiểu miền Bắc là món ăn được nhiều gia đình yêu thích, cách chế biến món ngon này cũng vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
1 ngày trướcSân bay Nội Bài là nơi đón nhiều đoàn khách quốc tế và người dân về Thủ đô để dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Những ngày này, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã tăng cường an ninh, đồng thời chỉnh trang lại tất cả hình ảnh tại sân bay, đảm bảo trang nghiêm, lịch sự trong suốt thời gian diễn ra Quốc tang.
-
1 ngày trướcNhiều người thích dùng bột sắn dây ướp hương hoa để tạo mùi khi dùng. Tuy nhiên, đây không phải là loại sắn dây mà chính người bán hàng khuyến khích bạn mua.
-
1 ngày trướcDưa hấu là trái cây ngon, bổ dưỡng nhiều người yêu thích, không chỉ có phần thịt đỏ mà cùi trắng bên ngoài cũng ăn được, thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcLà loại quả quen thuộc trong mùa hè, sấu được chế biến thành nhiều món ngon, nhưng không phải ai cũng có thể ăn và uống nước sấu.
-
1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcChùa Xiêm Cán được xây dựng vào năm 1887 với hơn 100 pho tượng cùng phong cách kiến trúc nổi bật, đặc trưng của đền tháp Angkor. Đây là điểm đến du lịch nổi bật của tỉnh Bạc Liêu.
-
1 ngày trướcNgười dân thường dùng ngải cứu làm thực phẩm và thuốc trong hỗ trợ, điều trị nhiều bệnh xương khớp, an thần.
Tin tức mới nhất
-
12 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước
-
5 ngày trước
-
5 ngày trước
-
6 ngày trước