Ăn ốc có nên bỏ đuôi, rất nhiều người đang hiểu sai
Đuôi ốc chứa nhiều sạn, bẩn, có nên loại bỏ khi ăn, nếu ăn có bị ngộ độc hay nhiễm sán, nhiễm khuẩn?
Ăn ốc có nên bỏ đuôi?
Ốc là loại thực phẩm ngon và bổ dưỡng, ngày càng có nhiều người yêu thích ăn. Ốc không chỉ mang lại cho chúng ta sự thưởng thức về vị giác mà còn là sự tận hưởng về mặt tinh thần. Mặc dù món ăn này có giá trị dinh dưỡng cao nhưng không thể ăn một cách bừa bãi được.
Thịt ốc rất ngon, nhưng có một bộ phận gây ra nhiều tranh cãi, đó là phần đuôi ốc. Có người nói đuôi ốc ăn được và rất béo nhưng có người không bao giờ động đến bộ phận này. Vậy sự thật về bộ phận này là gì?
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội thì ôc sống trong môi trường bùn sâu thường chứa rất nhiều loại ký sinh trùng có hại cho cơ thể. Mỗi con ốc
có thể chứa 3.000-6.000 ký sinh trùng giun ống. Luộc ốc chưa kỹ bị nhiễm ký sinh trùng, người ăn nguy cơ cao mắc các bệnh về tiêu hóa, đau bụng, buồn nôn, phù nề chân tay, ung thư hoặc các bệnh nguy hiểm khác do ký sinh trùng gây nên.
Dân gian có cấu "đầu lươn, đuôi ốc". Khi ăn ốc, bạn nên loại bỏ phần đuôi ốc do chứa nhiều chất bẩn, không tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là người tiêu hóa kém, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ... Trước khi ăn, nên sơ chế sạch bằng cách ngâm ốc trong nước sạch nhiều lần hoặc ngâm ốc với nước gạo và ớt để chúng nhả hết bùn rồi mới nấu.
Món ngon với ốc
Ốc bươu xào sả ớt là món ăn dân giã, quen thuộc từ bao đời nay. Từng con ốc bươu thịt dai, chắc xào cùng sả thơm, ớt cay nồng, đậm đà tất cả tạo nên món ăn tuyệt vời. Món này cực kỳ thích hợp làm ấm bụng cho những bữa cơm gia đình.
Ốc ruốc xào sả ớt
Từng con ốc ruốc nhiều màu sắc hòa cùng màu đỏ của ớt và màu xanh, vàng của sả khiến món ăn trở nên vô cùng bắt mắt. Ốc ruốc tươi ngon, mặn mặn cùng mùi sả ớt cay nồng cực kỳ kích thích vị giác.
Ốc gạo xào sả ớt
Ốc gạo xào sả ớt là món ăn vặt được lòng của các cô, các chị bởi vị béo của thịt ốc, cay nồng của ớt, gừng, the the của sả sẽ khiến ta nhớ mãi một món ăn dân dã bình dị nhờ hương vị thơm ngon đặc trưng khó lòng cưỡng lại được.
Ốc hương xào me
Ốc hương xào me là món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Vị chua dịu của me hòa cùng vị cay nồng của ớt kết hợp với thịt ốc dai, giòn đảm bảo sẽ khiến bạn thích mê. Món ăn không những ngon mà cách chế biến rất đơn giản.
Ốc mỡ xào me
Ốc mỡ xào me là sự kết hợp của vị chua ngọt từ nước sốt me, xen lẫn một chút cay cay mằn mặn tạo nên sức hấp dẫn không thể chối từ. Món này sẽ ngon hơn nếu bạn chấm ốc với muối tiêu và vắt thêm ít tắc. Ăn ốc cùng với chút rau răm, tóp mỡ và đậu phộng rang thì càng tuyệt vời hơn nữa.
Ốc mít xào me
Ốc mít xào me là món ăn thơm ngon, đậm đà. Món ăn là sự kết hợp đủ vị chua cay mặn ngọt từ nước sốt me. Những con ốc được áo bên ngoài nước sốt bóng lưỡng, sánh mịn. Thịt ốc chắc ngọt, giòn thơm chấm ngập trong sốt me ăn rất ngon và vui miệng, nhất là khi tụ tập gia đình hoặc bạn bè.
Ốc len xào dừa
Ốc len hay còn gọi là linh hoa là loài ốc biển được xem là loại đặc sản quý có giá trị dinh dưỡng cao. Các tín đồ của ốc ắt hẳn không còn xa lạ gì với món ốc len xào dừa. Chỉ cần cầm đĩa lên thôi là bạn đã không thể nào cầm lòng với mùi thơm của sả và nước cốt dừa ngào ngạt. Vị dai ngon của thịt ốc kết hợp cùng chút béo ngậy của nước cốt dừa sẽ làm “lụy tim” bạn ngay từ lần đầu tiên thưởng thức.
Ốc mít xào dừa
Vào những ngày trời bắt đầu mưa nmà được thưởng thức một đĩa ốc mít xào dừa thì quá tuyệt vời! Ốc tươi, ngọt thịt được xào thấm đẫm trong nước sốt dừa béo ngậy, thơm ngon. Từng con ốc chắc thịt được khều ra chấm ngập trong nước sốt hay chấm với nước mắm me, mắm tắc, mắm ớt thì còn ngon gấp bội lần.
Theo Sức Khỏe Đời Sống
-
1 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
3 giờ trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
5 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
7 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
8 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
10 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
11 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
11 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
13 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
16 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
1 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
Tin tức mới nhất
-
4 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
11 ngày trước