Ăn phở có nên thêm quẩy?
Nhiều người có thói quen gọi thêm đĩa quẩy ăn cùng với phở song có ý kiến cho rằng điều này không tốt cho sức khoẻ.
Theo TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, phở là món ăn sáng phổ biến, được nhiều người ưa chuộng và thường gọi thêm quẩy để ăn kèm.
Tuy nhiên, quẩy là thực phẩm nên hạn chế tiêu thụ, hoặc không nên ăn kiểu tùy hứng vào bất cứ thời điểm trong ngày.
Quẩy làm từ bột mì, sau đó chiên ngập dầu mỡ nên chứa nhiều năng lượng. Trong khi một bát phở chứa khoảng 300-400 calo, thêm đĩa quẩy có thể tăng calo nạp vào lên đến 600, bằng một phần ba mức năng lượng khuyến nghị trong một ngày.
Không chỉ vậy, để được phồng to, thơm ngon, giòn, người chế biến còn thêm nhiều chất phụ gia khác như muối, bơ, bột nở. Tiêu thụ nhiều quẩy dẫn đến nguy cơ béo phì, ảnh hưởng xấu đến chức năng thận.
Ngoài ra, mỡ dầu dùng rán quẩy thường được tái sử dụng liên tục, đun ở nhiệt độ cao, kéo dài, có thể tạo chất độc, kích thích đến niêm mạc, dễ dẫn đến viêm dạ dày. Đặc biệt vào bữa sáng, dạ dày đang trống, ăn quẩy chiên không đảm bảo sẽ gây hại hệ tiêu hóa.
Nhiều người có thói quen gọi thêm đĩa quẩy ăn cùng với phở. (Ảnh minh hoạ: Kenh14)
Bạn không nên ăn quẩy, nhất là trẻ nhỏ, người cao tuổi, người có vấn đề tiêu hóa. Quẩy tự làm, quy trình đảm bảo, dùng dầu mỡ chiên một lần, không cho các chất phụ gia bị cấm thì vẫn có thể dùng được.
Tuy nhiên, chỉ nên thưởng thức hạn chế, khoảng 1-2 lần/tuần. Khi ăn, nên giảm hàm lượng các thực phẩm khác để cân bằng, đảm bảo năng lượng nạp vào không quá nhiều.
Theo TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, phở có hàm lượng tinh bột và chất đạm khá cân đối, lượng chất béo trong nước dùng nhiều đáng kể. Năng lượng của một bát phở ngang với lượng cơm bữa chính.
Một bát phở bò, nguyên liệu ước lượng khoảng 140 g bánh phở, 100 g thịt bò, thêm chút hành lá, hành tây, mỡ cùng 350 ml nước dùng, cung cấp 350-400 kcal, kèm theo đó là protein, chất xơ, đường, muối. Lượng chất xơ ít hơn nhiều so với các nhóm khác (chỉ 0,4 g), trong khi lượng muối chiếm 3,8 g.
Nếu thường xuyên ăn phở, bạn sẽ thiếu đi lượng chất xơ cần thiết. Từ đó, cơ thể không nhận đủ vitamin và khoáng chất. Thiếu chất xơ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, gây táo bón.
Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, một bữa sáng chuẩn phải cung cấp đủ protein, vitamin và khoáng chất, nghĩa là chúng ta vẫn phải ăn đủ bốn nhóm thực phẩm, chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.
Thời gian ăn sáng không nên quá sớm cũng không nên quá muộn, tốt nhất trong khoảng 7-8 giờ. Bữa ăn sáng nên cách thời gian thức dậy khoảng 30 phút. Trước khi ăn, nên uống một cốc nước lọc ấm để kích hoạt lại hệ tiêu hóa cũng như thanh lọc cơ thể.
Theo VTC News
-
2 giờ trướcMít là loại quả được nhiều người yêu thích, vậy nhưng cần tránh ăn mít vào một số thời điểm vì có thể gây hại cho sức khoẻ, vậy không nên ăn mít vào lúc nào?
-
3 giờ trướcKhông chỉ có bức tranh độc đáo, nhiều công trình khác tại Khu Du lịch Cồn Én, huyện Chợ Mới (An Giang) đều được làm bằng gỗ lũa, loại gỗ trầm tích hàng trăm năm dưới đáy sông Tiền
-
5 giờ trướcPhó Thư ký thường trực Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan Mongkon Wimonrat hôm qua (18/9) cho biết, Bộ này đã thành lập cổng thông tin điện tử mới, tích hợp hàng chục dịch vụ du lịch trực tuyến nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho du khách quốc tế.
-
6 giờ trướcKhông tiền, không điện nhưng có tinh thần cộng đồng mạnh mẽ là những điều mà nhiều người chưa biết về hòn đảo xa xôi Utupua.
-
7 giờ trướcGia đình của cô gái 20 tuổi ăn thịt nướng 3 lần mỗi tuần, sử dụng lốp xe làm giá bếp.
-
8 giờ trướcĐoạn video ghi lại cảnh một phi công của hãng hàng không Serene Air nhoài người ra bên ngoài máy bay để lau kính chắn phía trước đã làm dấy lên cuộc tranh luận về vấn đề an toàn hàng không.
-
11 giờ trướcRăng giả, thằn lằn, nhẫn cưới,... là những thứ kỳ lạ bị du khách bỏ quên trong phòng khách sạn, theo báo cáo của trang Hotels.com.
-
13 giờ trướcMột số hành khách trên chuyến bay của hãng hàng không Delta Air Lines đi từ Salt Lake City, Utah, đến Portland, Oregon đã bị ảnh hưởng ở tai và mũi sau khi máy bay gặp sự cố về áp suất.
-
13 giờ trướcMón phở ở đây được đầu bếp Mỹ nhận xét đậm vị thịt bò và thơm mùi quế. Phần bánh phở được tráng thủ công tại chỗ, còn hương vị “thiên về phở Bắc nhưng ăn kèm một số loại gia vị kiểu miền Trung và Nam”.
-
16 giờ trướcThời tiết thu thường khô hanh làm cho cơ thể dễ bị mất nước, khô da, táo bón và gặp các vấn đề về hô hấp. Chính vì vậy, chế độ ăn uống trong mùa thu đòi hỏi sự cân nhắc cẩn thận để bảo vệ sức khỏe, duy trì sự cân bằng của cơ thể và phòng tránh bệnh tật.
-
1 ngày trướcNước vối là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy uống nước vối cần lưu ý những gì?
-
1 ngày trướcĐang đi thuyền trên biển, người dân bất ngờ phát hiện thấy một gói hàng trị giá 24,6 tỷ đồng.
-
1 ngày trướcBóng của bản thân có thể tiết lộ nhiều điều về sức khỏe, đặc biệt là lượng vitamin D.
-
1 ngày trướcNgày 18/9, Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch TP Đà Nẵng (BQL) cho hay đã tạm dừng đón khách tham quan bán đảo Sơn Trà.
-
1 ngày trướcSa Pa, điểm đến du lịch nổi tiếng của miền Bắc, nhanh chóng “lấy đà” phục hồi sau bão nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa cộng đồng, doanh nghiệp, chính quyền địa phương.
-
1 ngày trướcNhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của người dân dịp Tết Nguyên đán 2025, các hãng hàng không Việt Nam đã đồng loạt mở bán vé máy bay dịp Tết ngay từ giữa tháng 9.
-
1 ngày trướcMột loại trang phục nghi lễ được làm từ những mảnh ngọc bích và được các thành viên hoàng gia Trung Quốc thời nhà Hán
-
1 ngày trướcCá bổi là loài cá có vị thịt thơm, dai, lại ít xương, đây là đặc sản của miền Tây nhưng loài cá này tập trung nhiều nhất ở vùng U Minh của bán đảo Cà Mau và vùng ngập lũ của sông Cửu Long.
-
1 ngày trướcBáo Telegraph của Anh vừa đưa Hà Nội vào danh sách những điểm đến tốt nhất thế giới, mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người đi du lịch một mình.
-
1 ngày trướcRau đay là loại rau tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người nên hạn chế ăn rau đay.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
19/08/2024
-
18/08/2024
-
18/08/2024